Tại sao các bà bầu thường nằm nghiêng bên trái

08/07/2023 16:10

Phụ nữ được khuyên ngủ nghiêng bên trái trong khi mang thai vì nó giúp duy trì lưu lượng máu đến thai nhi.

Tại sao các bà bầu thường nằm nghiêng bên trái-1

Nằm nghiêng bên trái sẽ không chèn vào tĩnh mạch dọc cột sống

Khi mang thai, các bà bầu đều được khuyên nên tranh thủ ngủ nhiều nhất có thể. Nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên ngủ nghiêng bên trái vào ban đêm. Nhưng tại sao? Có gì khác so với nằm nghiêng bên phải hoặc nằm ngửa hay không?

Theo các bác sĩ, trong suốt thai kỳ, thai nhi gây áp lực ngày càng nhiều lên các cơ quan nội tạng và mạch máu của mẹ. Nhất là khi thai ngày càng lớn, thì những cơn đau và tần suốt buồn tiểu của người mẹ càng tăng lên. Theo Tiến sĩ Grace Pien tại Trường Đại học Y Johns Hopkins, thì một tĩnh mạch lớn chạy dọc bên phải của cột sống và có trách nhiệm đưa máu từ nửa dưới của cơ thể người mẹ đến tim.

"Nếu một phụ nữ mang thai nằm ngửa, thai nhi có khả năng chèn lên tĩnh mạch, làm giảm lượng máu trở lại tim" - Tiến sĩ Pien nói với Tạp chí Live Science. "Không có nhiều nghiên cứu so sánh ngủ ở bên phải và bên trái, nhưng ít nhất về mặt lý thuyết, bạn cũng có ít khả năng nén tĩnh mạch hơn khi nằm nghiêng về bên trái, thay vì bên phải".

Việc cơ thể chèn lên tĩnh mạch này hay không vô cùng quan trọng. Vì nếu bị chèn có nghĩa là ít máu được bơm ra khỏi tim, dẫn tới giảm huyết áp người mẹ và giảm lượng oxy trong máu cho cả mẹ và bé. Ví dụ, phụ nữ mang thai bị hen suyễn hoặc ngưng thở khi ngủ (một tình trạng hơi thở bị tắc nghẽn vào ban đêm) có thể đã gặp rắc rối khi do lượng oxy trong máu giảm. "Một số nghiên cứu cho thấy thai phụ nằm thẳng khi ngủ có nguy cơ cao khiến thai chết lưu" - theo Tiến sĩ Pien.

Gần đây nhất, một nghiên cứu được công bố đầu năm nay trên Tạp chí sản phụ khoa quốc tế BJOG, phát hiện rằng: nếu bà bầu từ tuần 28 của thai kỳ nằm ngủ ngửa thì có nguy cơ bị thai lưu cao hơn 2 đến 3 lần so với những người nằm ngủ nghiêng bên trái.

Con số đáng báo động này đang ngày càng phổ biến khiến hầu hết các bác sĩ đều không ngần ngại khuyên phụ nữ mang thai tránh ngủ ở tư thế nằm ngửa.

Theo VTV

Bài liên quan
  • Bài 1:  Những bà bầu đến nương nhờ cửa Phật
    Chúng tôi đến thăm nhà mồ côi chùa Diệu Pháp ở 31 Thành Thái (xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) vào một buổi sáng. Dưới tán cây giữa sân chùa, ni sư Huệ Đức - trụ trì chùa - tiếp chúng tôi bằng những câu chuyện rất đời.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại sao các bà bầu thường nằm nghiêng bên trái
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO