Tài sản tỷ phú Việt biến động mạnh nhất thế giới

Việt Linh| 19/08/2023 12:07

Qua phiên chứng khoán lao dốc ngày 18/8, tài sản của 6 tỷ phú Việt giảm tổng cộng 5,6 tỷ USD. 

VN-Index vừa có phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm. Đợt bán tháo diện rộng đẩy 270 cổ phiếu nằm sàn, thanh khoản toàn thị trường tăng vọt lên 42.000 tỷ đồng. Đà giảm cuốn bay thành quả tăng điểm trong cả tháng qua.

Chứng khoán trong nước chịu tác động tâm lý từ sự điều chỉnh của nhiều thị trường khác, đặc biệt là chứng khoán Mỹ. Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch thứ 6, đánh dấu phiên điều chỉnh thứ 4 liên tiếp.

Thị trường điều chỉnh mạnh, tài sản của các tỷ phú Việt biến động lớn. Theo xếp hạng tỷ phú Forbes, Chủ tịch Vingroup đứng vị trí 78 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Trên bảng xếp hạng Forbes, Việt Nam có 5 tỷ phú khác là Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Tài sản tỷ phú Việt biến động mạnh nhất thế giới ảnh 1
Tài sản các tỷ phú Việt trong phiên 18/8 (thống kê: Forbes).

Trong phiên chứng khoán lao dốc mạnh, tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm 138 triệu USD (5,87%) xuống 2,2 tỷ USD. Cổ phiếu HPG của Hòa Phát đang trên đà hồi phục khá, tuy nhiên phiên hôm qua đã bị chốt lời mạnh. HPG đóng cửa giảm 5,6% xuống 26.500 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản lên tới 1.216 tỷ đồng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có tổng tài sản khoảng 2,1 tỷ USD, giảm 60 triệu USD (2,75%) trong ngày hôm qua. Cổ phiếu VJC, HDB cùng giảm mạnh. Vừa qua, ngay cả khi VN-Index lập đỉnh, cổ phiếu đồng loạt hồi phục, thì VJC và HDB vẫn giao dịch không mấy tích cực. Hồi đầu năm, tài sản của bà Thảo ở mức 2,3 tỷ USD.

Ở thời điểm đó, cổ phiếu VJC ở mức 109.500 đồng/cổ phiếu, còn HDB là 15.950 đồng/cổ phiếu. Đến nay, VJC giảm còn 97.900 đồng/cổ phiếu và HDB nhích nhẹ lên 16.200 đồng/cổ phiếu.

Hôm qua, tỷ phú Hồ Hùng Anh “mất” 74 triệu USD, tài sản hiện ước tính 1,5 tỷ USD. Cổ phiếu TCB của Techcombank đóng cửa giảm 6,3% về sát giá sàn, xuống còn 32.500 đồng/cổ phiếu.

Tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang giảm 47 triệu USD (3,78%), xuống 1,2 tỷ USD. Các cổ phiếu trong hệ sinh thái Masan giao dịch không mấy tích cực, MCH, MML, MSN cùng giảm giá.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Trần Bá Dương và gia đình gần như không thay đổi, do cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Tổng giá trị khối tài sản cũng không đổi so với hồi đầu năm, vẫn ở mức 1,5 tỷ USD.

Phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại thời điểm tương ứng. Giá trị cổ phần đại chúng của các cá nhân được cập nhật 5 phút một lần khi thị trường chứng khoán tương ứng mở cửa (sẽ có độ trễ 15 phút đối với giá cổ phiếu).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài sản tỷ phú Việt biến động mạnh nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO