Sự ê chề của nam ca sĩ Hàn đổi quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự

14/07/2023 19:20

Từ vị thế ngôi sao Kpop hàng đầu vào cuối những năm 1990, Steve Yoo trở thành con ghẻ quốc dân, bị từ chối nhập cảnh vào Hàn Quốc suốt 20 năm vì đổi sang quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự.

Sự ê chề của nam ca sĩ Hàn đổi quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự-1
Steve Yoo nhận được phán quyết có lợi sau hơn 20 năm bị trục xuất. Ảnh: Yonhap News.

Ngày 13/7, trong phiên tòa phúc thẩm, Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đưa ra phán quyết có lợi cho Steve Yoo, nam ca sĩ người Mỹ gốc Hàn, trong vụ kiện do anh đệ trình để đảo ngược quyết định của Chính phủ Hàn Quốc về việc từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho anh vì đã từ bỏ quốc tịch Hàn Quốc để trốn tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Phán quyết của tòa tối cao cho hay ngay cả khi một người đàn ông Hàn Quốc từ bỏ quốc tịch để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, việc từ chối cấp thị thực cho người đó dù đã qua ngưỡng 38 tuổi (độ tuổi tối đa để nhập ngũ ở Hàn Quốc) là quá đáng. Thẩm phán nhấn mạnh không có lý do chính đáng nào để văn phòng lãnh sự từ chối cấp thị thực cho Yoo vô thời hạn trừ khi nam ca sĩ có bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào khác ngoài “gian dối” để trốn nghĩa vụ quân sự.

Thẩm phán nói thêm đơn xin thị thực F-4 nên được coi là hợp lệ vào thời điểm Yoo nộp đơn vào năm 2015 bởi lúc đó anh đã 39 tuổi. Vào năm đó, Đạo luật Người Hàn Quốc ở nước ngoài cũ còn có hiệu lực, trong đó có điều khoản quy định các hạn chế về thị thực do trốn nghĩa vụ quân sự được dỡ bỏ khi người vi phạm đủ 38 tuổi. Đạo luật Người Hàn Quốc ở nước ngoài sửa đổi năm 2017 nâng giới hạn tuổi lên 41, nhưng phán quyết của tòa án nhấn mạnh không thể áp dụng các quy tắc hồi tố.

Theo Korea Herald, những người có thị thực F-4, được phân loại là người Hàn Quốc ở nước ngoài hoặc những người là con cháu của một công dân Hàn Quốc có quốc tịch nước ngoài, được trao quyền nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc trong khoảng thời gian 5 năm, quyền cư trú tại Hàn Quốc trong 3 năm và có thể làm một số công việc lao động đơn giản. Tuy nhiên, họ không có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia.

Sau phiên tòa, Ryu Jeong Sun, luật sư đại diện cho Steve Yoo, nói với phóng viên Yoo đã tìm cách chuộc lỗi bằng cách quay trở lại Hàn Quốc vì anh nghĩ bản thân phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng từ những quyết định trong quá khứ.

Ông nói thêm phán quyết sau khi được xác nhận sẽ làm mất hiệu lực pháp lý của lệnh cấm nhập cảnh mà Chính phủ Hàn Quốc áp đặt lên Yoo, từ đó mở ra cơ hội để nam ca sĩ trở lại Hàn Quốc lần đầu sau hơn 20 năm bị trục xuất.

Cùng ngày 13/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Bộ sẽ tham khảo ý kiến các cơ quan khác, bao gồm cả Bộ Tư pháp phụ trách nhập cư, về các hành động pháp lý sau phán quyết của tòa phúc thẩm.

Con ghẻ quốc dân

Sự ê chề của nam ca sĩ Hàn đổi quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự-2
Steve Yoo từ ngôi sao thành con ghẻ quốc dân vì đổi quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Yonhap News.

Steve Yoo, còn được gọi là Yoo Seung Jun, sinh năm 1976 tại Seoul, Hàn Quốc. Anh lớn lên ở California do gia đình chuyển đến Mỹ vào năm anh 13 tuổi.

Năm 1997, Yoo ra mắt ngành giải trí Hàn Quốc. Anh nhanh chóng nổi tiếng với tư cách ca sĩ kiêm vũ công. Theo Koreaboo, anh là một trong những idol Kpop nổi tiếng nhất xứ sở kim chi vào cuối thập niên 1990, đầu thập niên 2000.

Tuy nhiên, với quyết định đổi sang quốc tịch Mỹ để tránh nghĩa vụ quân sự vào năm 2022, Yoo từ ngôi sao được săn đón hàng đầu sang con ghẻ quốc dân. Trước đó, Yoo từng tuyên bố trong các chương trình truyền hình sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc, nhưng khi đến hạn nhập ngũ, anh không còn là công dân Hàn Quốc.

Công chúng phẫn nộ trước việc làm của Yoo. Chính phủ Hàn Quốc coi đó là hành động đào ngũ, không chỉ trục xuất Yoo khỏi đất nước mà còn cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc. Các bài hát gắn liền với tên tuổi anh như Na Na NaPassion đều bị xóa khỏi các chương trình TV. Kể từ thời điểm đó, nam ca sĩ trải qua nỗi ê chề suốt 20 năm tìm cách trở lại quê cũ nhưng không thành.

Đầu năm 2015, do cuộc sống ở nước ngoài không như ý, gặp khó khăn về tài chính, Yoo quỳ xuống xin lỗi trên một kênh truyền hình Hong Kong (Trung Quốc) và khẩn cầu Chính phủ Hàn Quốc gỡ lệnh cấm.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực muộn màng đều không được tha thứ. Theo Koreaboo, vào cùng năm, Yoo nộp đơn xin thị thực F-4 tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở Los Angeles (Mỹ). Dù đã quá tuổi bị hạn chế nhập cảnh đối với trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự theo luật, đơn của Yoo vẫn bị từ chối.

Sau đó, nam ca sĩ đệ đơn kiện Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc lên tòa án ở Seoul. Qua nhiều năm bị bác đơn, năm 2019, Tòa án tối cao của Hàn Quốc yêu cầu tòa Seoul xem xét lại phán quyết về trường hợp của Yoo. Năm 2020, tòa án tối cao đưa ra phán quyết việc từ chối cấp thị thực là sai sót về mặt thủ tục.

Tuy nhiên, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tiếp tục từ chối cấp thị thực cho Yoo. Nam ca sĩ bị ghẻ lạnh phải đệ đơn kiện thứ hai lên Tòa án Hành chính Seoul vào năm 2020 để đảo ngược quyết định.

Trong phiên tòa vào tháng 4/2022, thẩm phán đứng về phía Tổng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc với lý do tòa tối cao phán quyết có sai sót về thủ tục nhưng không nói Yoo nên được cấp thị thực.

Tại phiên phúc thẩm ngày 13/7, Tòa án Tối cao Seoul hủy bỏ phán quyết trước đó. Thẩm phán cho rằng Yoo nên được cấp thị mực miễn là anh không gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia, trật tự xã hội hoặc phúc lợi công cộng.

Yoo từng chỉ trích giới chức Hàn Quốc trong video YouTube vào tháng 12/2020. Anh vừa khóc vừa bày tỏ sự bất bình vì nhiều người trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà không phải chịu hậu quả gì, trong khi anh bị săn lùng như phù thủy.

Sự ê chề của nam ca sĩ Hàn đổi quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự-3
Yoo rơi nước mắt vì không được trở về Hàn Quốc. Ảnh: YouTube.

Theo Tiền Phong

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sự ê chề của nam ca sĩ Hàn đổi quốc tịch Mỹ để trốn nghĩa vụ quân sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO