Steve Jobs từng muốn chiếc iPhone đầu tiên không có khe cắm thẻ SIM

Tuấn Anh| 14/05/2022 14:50

Steve Jobs nói với các kỹ sư và nhà thiết kế iPhone rằng “chúng tôi không muốn có một lỗ hổng nào khác trên đó”.

esim.jpg

Gần đây, chúng ta đã nghe tin đồn về việc Apple cung cấp các mẫu iPhone chỉ tương thích với eSIM, không có khe cắm thẻ SIM vật lý. Tuy nhiên, nhiều năm trước khi công nghệ này còn chưa tồn tại, Steve Jobs đã ước rằng chiếc iPhone đầu tiên không có khe cắm thẻ SIM.

Câu chuyện được tiết lộ bởi cựu giám đốc iPod, Tony Fadell, người vừa được phỏng vấn bởi nhà báo Joanna Stern tại một sự kiện đặc biệt của Bảo tàng Lịch sử Máy tính.

Theo Fadell, trong thời kỳ đầu phát triển iPhone, Steve Jobs đã chống lại ý tưởng trang bị khe cắm thẻ SIM trong thiết bị do sở thích thiết kế của ông. Theo cách nói của “cha đẻ của iPod”, Jobs nói với các kỹ sư và nhà thiết kế đang làm việc trên iPhone rằng “chúng tôi không muốn có một lỗ hổng nào khác trên đó”.

Người đồng sáng lập của Apple đã lấy Verizon làm ví dụ để khẳng định rằng iPhone không có khe cắm thẻ SIM sẽ khả thi vì nhà mạng này được biết đến với mạng CDMA thay vì GSM. Đối với những người không quen thuộc, điện thoại CDMA không yêu cầu thẻ SIM vì chúng được liên kết trực tiếp với mạng của nhà cung cấp dịch vụ.

Sau đó, Fadell đề cập đến việc ông đã phải sử dụng dữ liệu thị trường như thế nào để thuyết phục Steve Jobs rằng việc sử dụng CDMA thay vì GSM cho iPhone sẽ không hiệu quả vì công nghệ này luôn có mức độ áp dụng thực sự nhỏ. Tất nhiên, đây chỉ là một trong những thời điểm mà các kỹ sư của Apple phải đối đầu với các quyết định của Jobs.

Cửa hàng bán lẻ iPod và Apple

Tony Fadell cũng kể những câu chuyện về sự phát triển của iPod. Lần này, anh ấy đề cập đến việc ý tưởng mở Cửa hàng bán lẻ là cơ sở như thế nào đối với mô hình kinh doanh của Apple và quan trọng hơn là để mọi người biết về iPod.

Fadell giải thích rằng, tại Apple, họ tin rằng những người giỏi nhất để bán một sản phẩm là những người đã tạo ra nó. Đồng thời, công ty cần một không gian dành riêng để kể câu chuyện về sản phẩm và cho mọi người thấy lý do tại sao họ cần mua những sản phẩm này. “Đó là lý do tại sao Apple Retail trở nên mạnh mẽ như vậy”.

Trong cuốn sách Build mới của mình, Fadell đã chia sẻ một số câu chuyện khác về công việc của mình tại Apple. Ông tiết lộ rằng Steve Jobs đã hoàn toàn chống lại việc làm cho iPod tương thích với PC chạy Windows như thế nào. Fadell cũng kể về cách mà cựu CEO Google Eric Schmidt khiến Jobs tin rằng ứng dụng web là lựa chọn phù hợp cho iPhone.

Bạn có thể mua cuốn sách từ Amazon và các hiệu sách khác. Hãy nhớ xem đầy đủ cuộc phỏng vấn của Tony Fadell trên YouTube:

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Steve Jobs từng muốn chiếc iPhone đầu tiên không có khe cắm thẻ SIM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO