Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 trong 5 tuần

Chu An | 07/05/2022, 08:08

Lệnh tình trạng khẩn cấp tại Sri Lanka có hiệu lực từ nửa đêm 6/5 (theo giờ địa phương).

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 trong 5 tuần. (Nguồn: AFP)
Biểu tình tại Sri Lanka. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/5, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong vòng 5 tuần qua, trao nhiều quyền hạn cho các lực lượng an ninh để đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ đang dâng cao khiến đất nước rơi vào tình trạng đình trệ.

Một người phát ngôn của Tổng thống Sri Lanka cho biết ông Rajapaksa đã áp dụng những đạo luật cứng rắn để đảm bảo trật tự công cộng sau khi các nghiệp đoàn tổ chức một cuộc đình công trên toàn quốc trong cùng ngày để đòi nhà lãnh đạo này từ chức do cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ.

Hoạt động biểu tình đã khiến các cửa hàng, trường học phải đóng cửa và hệ thống giao thông công cộng bị tê liệt.

Người phát ngôn trên nêu rõ: “Tổng thống đã sử dụng quyền hành pháp của mình để áp dụng những quy định khẩn cấp nhằm đảm bảo duy trì các dịch vụ thiết yếu và trật tự công cộng”.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 6/5 (theo giờ địa phương).

Trước đó cùng ngày, cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán các sinh viên tìm cách xông vào tòa nhà Quốc hội đòi Tổng thống Rajapaksa phải từ chức.

Lệnh tình trạng khẩn cấp trao cho lực lượng an ninh Sri Lanka những quyền hạn sâu rộng để bắt và giam giữ các nghi phạm trong thời gian dài mà không cần sự giám sát của cơ quan tư pháp, đồng thời cho phép triển khai quân đội bên cạnh cảnh sát để duy trì luật pháp và trật tự.

Tổng thống Rajapaksa đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên hôm 1/4, một ngày sau khi hàng nghìn người biểu tình tìm cách xông vào tư dinh của ông ở thủ đô Colombo. Lệnh này hết hiệu lực vào ngày 14/4.

Hiện nay, Sri Lanka đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Bộ Tài chính nước này tuần trước thông báo, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá dầu tăng cao cùng với chính sách thuế, Sri Lanka hiện chỉ còn chưa đầy 50 triệu USD dự trữ ngoại tệ có thể sử dụng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 trong 5 tuần
vietnam.vn