Sở Y tế TP HCM cảnh báo giả mạo hỗ trợ sinh sản 'song thai rồng phượng'

07/10/2023 15:54

Sở Y tế TP HCM đã làm việc với nhiều bệnh viện liên quan đến một Facebook giả mạo tư vấn thụ tinh ống nghiệm đón "song thai rồng phượng" với chi phí 25 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế vừa vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm về hành nghề và quảng cáo trong lĩnh vực y tế về hỗ trợ sinh sản, vô sinh hiếm muộn, theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM ngày 7-10.

Gần đây xuất hiện một trang Facebook có tên "Điều trị hiếm muộn – Bệnh viện Chợ Rẫy" (dù Bệnh viện Chợ Rẫy chưa bao giờ điều trị hiếm muộn). Chỉ sau một tháng xuất hiện, trang Facebook này đã thu hút nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến tư vấn thụ tinh ống nghiệm đón "song thai rồng phượng" với chi phí 25 triệu đồng.

Sở Y tế TP HCM cảnh báo giả mạo hỗ trợ sinh sản song thai rồng phượng - Ảnh 1.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận

Tuy quảng cáo là điều trị hiếm muộn lấy tên mạo danh của Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng khi liên hệ theo số điện thoại trên trang Facebook này thì được hướng dẫn đến số 10 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, là trụ sở của Bệnh viện An Sinh.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) – Công an TP HCM, cùng chuyên gia thụ tinh ống nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin tại Bệnh viện An Sinh.

Qua kiểm tra, bác sĩ P.T.T xuất trình chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản do Sở Y tế TP HCM cấp (năm 2020), có bằng chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa do Trường Đại học Y Dược TP HCM cấp và có chứng chỉ đào tạo hỗ trợ sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ và các chứng chỉ/chứng nhận khác.

Tại buổi làm việc, bác sĩ P.T.T khẳng định 2 trang Facebook có nội dung mạo danh "Điều trị hiếm muộn – Bệnh viện Chợ Rẫy" không phải do mình lập ra và từ chối không có việc vào những trang này để móc nối người bệnh đến Bệnh viện An Sinh khám bệnh, chữa bệnh hiếm muộn. Về việc này, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngoài ra, chiều 6-10, Giám đốc Sở Y tế đã mời đại diện Ban Giám đốc các bệnh viện có liên quan đến phản ánh của báo chí làm rõ các vấn đề có liên quan.

Đại diện Bệnh viện An Sinh cho biết bệnh viện ký "Hợp đồng hợp tác" với bác sĩ này với công việc chính là khám và tư vấn cho người bệnh. Đại diện Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh cho biết có ký "Hợp đồng lao động" với bác sĩ này chỉ làm việc 2 giờ/tuần vào Chủ nhật với công việc là khám và tư vấn cho người bệnh.

Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện này rà soát, kiểm tra lại việc tuân thủ các quy định liên quan đến người hành nghề khám chữa bệnh, kiểm tra và củng cố các quy trình khám chữa bệnh, tư vấn cho người hiếm muộn tránh để kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trên các nền tảng xã hội. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của Đơn vị hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã được Bộ Y tế cấp phép, phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến hỗ trợ sinh sản.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện có thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cần rà soát, cập nhật quy trình chuyên môn trong tiếp nhận, khám, tư vấn và thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phải đảm bảo do chính nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện theo đúng quy trình đã ban hành, phổ biến quy trình cho toàn thể nhân viên bệnh viện biết, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy trình của nhân viên y tế...

Thời gian qua, các đối tượng xấu đã tạo trang mạng có giao diện gần giống trang của các bệnh viện, lấy tên gọi các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành để thực hiện hành vi lừa đảo người có nhu cầu thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sở Y tế đề nghị tất cả các bệnh viện chủ động kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện các trang mạng giả mạo, quảng cáo trái phép… chủ động báo cáo về Thanh tra Sở Y tế.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế.

NGUYỄN THẠNH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế TP HCM cảnh báo giả mạo hỗ trợ sinh sản 'song thai rồng phượng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO