Sinh viên yếu sẽ bị cắt hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng

17/08/2023 18:00

Dự kiến các trường đại học, cao đẳng thuộc khối ngành sư phạm sẽ xét duyệt việc cấp hỗ trợ phí sinh hoạt theo năm, sinh viên học lực yếu sẽ bị cắt hỗ trợ.

Nội dung trên là một trong những quy định được Bộ GD&ĐT đưa ra trong dự thảo Nghị định sửa đổi chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Theo đó, dự thảo đã bổ sung điểm mới vào nội dung quy định hỗ trợ chi phí sinh hoạt theo kết quả học tập để tạo động lực cho sinh viên sư phạm và nâng cao chất lượng.

Bộ GD&ĐT đề xuất ngừng hỗ trợ phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm có học lực yếu. (Ảnh minh họa)

Bộ GD&ĐT đề xuất ngừng hỗ trợ phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm có học lực yếu. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ tiền học phí. Ngoài ra được Nhà nước hỗ trợ thêm 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Từ năm thứ hai và các năm học tiếp theo, sinh viên sư phạm có điểm trung bình học tập đạt loại yếu hoặc điểm rèn luyện đạt loại yếu sẽ không được xét hỗ trợ để chi trả chi phí sinh hoạt. Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo sư phạm thực hiện xét hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên theo từng năm học.

Ngoài ra, Bộ cũng sửa quy định về bồi hoàn kinh phí hỗ trợ. Theo đó, các trường có trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi và ra thông báo bồi hoàn kinh phí với các sinh viên sư phạm chuyển ngành, nghỉ học hoặc thôi học.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hướng dẫn, theo dõi, ra thông báo bồi hoàn kinh phí đối với sinh viên sư phạm thường trú tại địa phương thuộc đã hưởng chính và không công tác trong ngành giáo dục 2 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp.

Với sinh viên sư phạm đặt hàng, thì các cơ quan đặt hàng có trách nhiệm thu hồi kinh phí hỗ trợ hoặc gia đình thực hiện nộp trả đầy đủ khoản tiền theo quy định từng nhận trước đó.

Theo Bộ GD&ĐT, việc đề nghị sửa đổi, bổ sung như trên nhằm đảm bảo tính khả thi trong việc thực hiện thu hồi đầy đủ kinh phí hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm không công tác trong ngành giáo dục theo đúng quy định.

Nghị định 116 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm có hiệu lực cho khóa tuyển sinh từ năm 2021. Theo đó, sinh viên sư phạm nếu cam kết làm trong ngành giáo dục cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Bên cạnh tiền hỗ trợ đóng học phí bằng mức thu của cơ sở đào tạo nơi theo học, sinh viên còn được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được tính theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Khánh Sơn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sinh viên yếu sẽ bị cắt hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO