Siêu bão Noru: Bình Định – Phú Yên còn 102 tàu trong vùng nguy hiểm

25/09/2022, 22:57

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru trên biển đông, tỉnh Bình Định và Phú Yên còn 102 tàu trong vùng nguy hiểm, hiện toàn bộ số tàu trên đã nhận được thông báo và đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Thông báo cho tàu trong vùng nguy hiểm

Theo dự báo Trung tâm KTTV quốc gia, trong 24h tới, bão Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Đến 16h ngày 26.9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 117,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.

 
Tàu thuyền của ngư dân neo đậu trú bão.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định về công tác chuẩn bị, ứng phó với bão gần biển Đông (Bão Noru), toàn tỉnh hiện có 100 tàu nằm trong vùng nguy hiểm. Các tàu trên đã nhận thông báo và đang di chuyển khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Báo cáo ngày 25.9 của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên, tổng phương tiện nghề cá của tỉnh Phú Yên là 4.107 tàu cá/24.600 lao động.

Hiện có 387 tàu cá/2.250 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển. Hoạt động xa bờ có 294 tàu cá/1.799 lao động, nằm ngoài khu vực nguy hiểm. Hiện có 2 tàu còn đang trong vùng nguy hiểm.

 
Ngư dân neo đậu tàu thuyền để tránh bão.

Hiện tất cả chủ các phương tiện trên đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão Noru, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc được về gia đình và Bộ đội Biên phòng.

Hiện nay các hồ chứa đang tích nước, vận hành theo quy trình trong mùa cạn; điều tiết chạy máy phát điện và cấp nước sản xuất, dân sinh vùng hạ du, hoạt động bình thường ổn định Vụ lúa vụ Hè Thu năm 2022 đã thu hoạch được 24.400 ha/24.822 ha; số còn lại do sạ muộn chưa thu hoạch được, dự kiến cuối tháng 9/2022 thu hoạch.

Ứng phó bão Noru cả trên biển và đất liền

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão Noru, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định và Phú Yên đã có thông báo gửi đến các địa phương, đơn vị liên quan của các tỉnh để chủ động ứng phó với cơn bão Noru.

Đối với khu vực trên biển và ven bờ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền tránh va đập làm chìm, hư hỏng tại ba khu neo đậu, tránh trú. Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, chằng buộc, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản để đảm bảo an toàn cho người và thu hoạch sớm nhằm giảm thiệt hại đối với nuôi trồng thủy sản.

Tùy theo tình hình, diễn biến của bão, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh ban hành lệnh cấm biển kịp thời.

Đối với khu vực đất liền: Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lớn, thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh.

Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, … Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhất là các đoạn nước tràn qua đường, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn xảy ra.

Kích hoạt phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt, chia cắt và các khu vực người dân sống ven núi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất để sẵn sàng triển khai thực hiện. Tổ chức vận hành điều tiết liên hồ chứa, các hồ chứa theo quy trình đã được phê duyệt.

Triển khai lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân đặc biệt là tại những khu vực nhân dân sơ tán đến và đi, khu vực neo đậu tàu thuyền.

Hiệu trưởng các trường học tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Các lực lượng vũ trang: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Siêu bão Noru: Bình Định – Phú Yên còn 102 tàu trong vùng nguy hiểm
vietnam.vn