Sẽ gỡ ứng dụng truyền hình vi phạm khỏi giao diện và điều khiển TV

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 08/05/2023 16:02

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu 5 nhà sản xuất TV lớn dừng tích hợp hoặc gỡ bỏ ứng dụng xem truyền hình vi phạm pháp luật trên giao diện màn hình và điều khiển TV.

Những năm gần đây, xu hướng xem các nội dung truyền hình trên TV thông minh qua các ứng dụng truyền hình của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình Internet ngày càng trở nên phổ biến.

Với tính năng tùy biến giao diện hệ điều hành, TV thông minh thường được cài đặt sẵn một số ứng dụng xem truyền hình trên giao diện trang chủ màn hình. Việc này giúp tăng trải nghiệm, hướng tới tối ưu hóa nhu cầu thưởng thức, cho phép người xem truyền hình dễ dàng tiếp cận những nội dung theo yêu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhiều ứng dụng xem truyền hình được cài đặt sẵn trên giao diện trang chủ màn hình và cả các ứng dụng được tích hợp thành phím bấm trên điều khiển TV thông minh là những ứng dụng chưa tuân thủ đầy đủ, thậm chí là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trên những ứng dụng này, đang tồn tại nhiều nội dung xấu, độc hại không phù hợp văn hóa Việt Nam, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đối tượng người xem là trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

Trong khi đó, trên các TV thông minh, để bấm vào kênh truyền hình trong nước, người dùng thông thường phải dùng 2 điều khiển; trường hợp dùng 1 điều khiển thì người xem truyền hình cũng phải qua nhiều thao tác mới bấm được. Điều này được nhận định là gây ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận của người xem truyền hình tới những nội dung báo chí chính thống.

Trong tuần đầu tháng 5, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã họp với 2 nhà sản xuất TV lớn nhất ở Việt Nam là Samsung, LG và sẽ tiếp tục làm việc với 3 nhà sản xuất lớn khác.

Qua làm việc với các nhà sản xuất TV lớn, sẽ yêu cầu họ tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về phát thanh, truyền hình và báo chí trước khi tích hợp bất cứ phím nào trên điều khiển TV. Nếu phím nào hướng người dùng, người xem đến những ứng dụng xem vi phạm pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu dừng tích hợp, gỡ bỏ, không kích hoạt nội dung đó, không được cài ứng dụng đó trên nền tảng TV thông minh.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sẽ gỡ ứng dụng truyền hình vi phạm khỏi giao diện và điều khiển TV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO