Sàn tiền ảo vừa phá sản FTX nợ 50 chủ nợ lớn nhất hơn 3 tỷ USD

21/11/2022 12:56

Sự sụp đổ của FTX là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng ‘chẳng có bữa trưa miễn phí nào’ dành cho những nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh"...

FTX, sàn giao dịch tiền ảo nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên toà án Mỹ cách đây ít lâu, vừa cho biết nợ 50 chủ nợ lớn nhất số tiền khoảng 3,1 tỷ USD.

Trong một tài liệu gửi lên toà án vào cuối tuần vừa rồi, FTX cho biết số nợ của 10 chủ nợ lớn nhất là 1,45 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty không nói rõ những chủ nợ đó là ai - theo tin từ trang CNN Business.

FTX và các công ty con nộp đơn xin phá sản lên toà án ở Delaware vào hôm 11/11, đánh dấu một trong những vụ sụp đổ lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực tiền ảo. Ước tính, có khoảng 1 triệu khách hàng và nhà đầu tư khác phải hứng chịu thiệt hại trong vụ phá sản này, với tổng mức thiệt hại nhiều tỷ USD.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Hôm thứ Bảy, FTX cho biết đã bắt đầu một cuộc rào soát chiến lược các tài sản toàn cầu của công ty và chuẩn bị cho việc bán lại hoặc tái cơ cấu một số bộ phận kinh doanh. Theo dự kiến, FTX sẽ bắt đầu hầu toà vào ngày thứ Ba tuần này.

Vụ sụp đổ nhanh chóng của FTX đánh dấu vận may đảo ngược gây sửng sốt của một trong những “đế chế” lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền ảo. Trong các vụ kiện liên quan đến FTX tại Mỹ, có thể có hơn 1 triệu chủ nợ. FTX cũng cho biết đang phải làm việc với hàng chục cơ quan chức năng tại Mỹ và ngoài Mỹ, bao gồm Bộ Tư pháp Mỹ, Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), và Uỷ ban Giao dịch hàng hoá tương lai Mỹ (CFTC).

Nhà chức trách ở Bahamas, nơi FTX đặt trụ sở, cũng đang điều tra để làm sáng tỏ nghi vấn về tội hình sự liên quan đến sự sụp đổ của FTX. Bahamas đã giành quyền kiểm soát các tài sản tiền số của FTX Digital Markets, một công ty con của FTX, cho biết số tài sản này đã được chuyển vào một ví số do nhà chức trách quản lý để đảm bảo an toàn.

Vụ phá sản của FTX đã khiến thị trường tiền ảo toàn cầu rúng động, hàng nghìn tiền ảo giảm giá mạnh. Trong vòng nửa tháng, đồng Bitcoin giảm gần 23%, từ mức hơn 21.000 USD vào đầu tháng này còn hơn 16.000 USD.

Chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân Jon Ulin, CEO công ty Ulin & Co. Wealth Management, nói với hãng tin CNBC: “Sự sụp đổ của FTX là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng ‘chẳng có bữa trưa miễn phí nào’ dành cho những nhà đầu tư muốn kiếm tiền nhanh trong một lĩnh vực còn tương đối mới và chưa được điều tiết”.

Lời khuyên mà ông Ulin đưa ra cho nhà đầu tư là “chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất 100%, giống như khi đánh bạc ở Las Vegas”, và “cân nhắc và nghi ngờ” là những điều nên có khi đánh giá tài sản và các các sản phẩm liên quan được quảng cáo bởi các “vận động viên, người nổi tiếng, và người có ảnh hưởng trên truyền thông”.

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập 30 tuổi, đã mở FTX vào năm 2019 và đưa sàn này trở thành một trong những sàn tiền ảo lớn nhất thế giới. Bản thân anh này đã có lúc là chủ nhân của khối tài sản ròng lên tới gần 17 tỷ USD. Hồi tháng 2, FTX được định giá ở mức 32 tỷ USD trong một vòng gọi vốn có sự tham gia của các nhà đầu tư sừng sỏ như SoftBank và BlackRock.

Mô hình kinh doanh có vấn đề của FTX chỉ bị phanh phui gần đây trong bối cảnh thị trường tiền ảo gặp khó khăn và thông qua những cuộc tranh luận công khai trên Twitter giữa Bankman-Fried với CEO Zhang Pengchao của Binance, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới. Binance đã có ý định mua lại FTX nhưng sau đó “quay xe”, khiến FTX không còn lựa chọn nào khác là xin bảo hộ phá sản.

(Theo VnEconomy)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sàn tiền ảo vừa phá sản FTX nợ 50 chủ nợ lớn nhất hơn 3 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO