Sản phụ sinh con tại nhà xe bệnh viện

10/04/2024 13:41

Xuất hiện tình trạng đau bụng, sản phụ được người nhà đưa đi viện để sinh, khi vào nhà gửi xe thì chuyển dạ đẻ ngay tại đây.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa cấp cứu hồi sức thành công một bé sơ sinh "đẻ rớt" tại nhà gửi xe của viện này.

Thai phụ L.T.L (35 tuổi, ngụ Chương Mỹ, TP. Hà Nội) mang thai lần thứ 3. Ở tuần 40 của thai kỳ khi đang sinh hoạt tại nhà, chị L. thấy đau bụng dưới, gia đình lập tức đưa chị vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Khi gửi xe để vào khu vực khám thì thai phụ chuyển dạ sinh, bụng đau dữ dội, gia đình tá hoả cầu cứu bác sĩ.

BS Nguyễn Trung Dũng - khoa Cấp cứu Ngoại - cùng điều dưỡng y bác sĩ trong khoa chạy ra tiếp ứng đỡ đẻ, cắt dây rốn cho sản phụ tại nhà xe, đồng thời liên hệ khoa Sản tiếp nhận mẹ và bé.

Ths BS Nguyễn Thị Hiền, khoa Sản và hộ sinh di chuyển đã hồi sức sơ sinh ban đầu cho trẻ, đưa bé về khoa theo dõi điều trị.

Các bác sĩ cắt dây rốn cho bé ngay tại nhà xe. (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ cắt dây rốn cho bé ngay tại nhà xe. (Ảnh: BVCC)

"Sản phụ hạ sinh an toàn một bé gái, nặng 4kg, không bị ngạt, được cắt rốn ngay tại nhà xe", bác sĩ Hiền nói và cho biết bé được ủ ấm, hai mẹ con chuyển đến phòng sinh để tiếp tục các thủ thuật sau sinh.

Hiện cả mẹ và bé an toàn, trẻ sau sinh bú tốt, khỏe mạnh hồng hào.

Theo Ths BS Nguyễn Thị Hiền, sản phụ may mắn được đội ngũ y tế trực cấp cứu phản ứng nhanh, đỡ sinh an toàn, nếu không được hỗ trợ kịp thời cả mẹ và con có thể gặp biến chứng sinh ngạt, băng huyết, nhiễm trùng.

Nguyên nhân khiến sản phụ đẻ rơi thường do chưa có kiến thức nhận biết dấu hiệu chuyển dạ, hoặc chuyển dạ quá nhanh, nhất là với phụ nữ sinh con lần 2-3 trở đi.

Chuyển dạ sinh dọc đường, sinh trên xe rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như sản phụ băng huyết sau sinh vì không có thuốc hỗ trợ co hồi tử cung, không cầm máu được nếu rách tầng sinh môn. Sản phụ có thể bị sót nhau, sổ nhau muộn, gây băng huyết.

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ như đau bụng, cảm giác muốn đi đại tiện, vỡ ối, cần đến bệnh viện ngay. Nếu không kịp di chuyển, gia đình gọi điện thoại đến bệnh viện đề nghị bố trí ê kíp chi viện.

Nguyễn Ngoan
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sản phụ sinh con tại nhà xe bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO