Rùa hộp trán vàng quý hiếm bò vào nhà dân ở Thừa Thiên Huế

Vi Thảo| 30/03/2024 17:44

Một cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung quý hiếm thuộc diện động vật hoang dã nguy cấp, vừa được hộ dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện trong vườn của gia đình.

Chiều 30/3, ông Hồ Văn Sao, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đơn vị đã tiếp nhận cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung từ người dân địa phương để tái thả về môi trường tự nhiên.

Cá thể rùa này có trọng lượng 0,4kg, do bà Ngô Thị Nhâm (trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới) phát hiện trong vườn nhà, tự giác liên hệ cơ quan chức năng giao nộp.

Rùa hộp trán vàng quý hiếm bò vào nhà dân ở Thừa Thiên Huế - 1

Người dân giao nộp cá thể rùa hộp trán vàng cho cơ quan chức năng tái thả về môi trường tự nhiên (Ảnh: Hạt Kiểm lâm A Lưới)

Theo ông Sao, rùa hộp trán vàng miền Trung (có tên khoa học Coura bourreti) là loài động vật hoang dã thuộc nhóm IB, nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ.

Rùa hộp trán vàng miền Trung là loài đặc hữu, phân bố từ Khánh Hòa đến Thừa Thiên Huế.

Rùa hộp trán vàng quý hiếm bò vào nhà dân ở Thừa Thiên Huế - 2

Cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung được phát hiện tại núi Bạch Mã (Ảnh: VQG Bạch Mã)

Mới đây, cán bộ Vườn Quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện một cá thể rùa hộp vàng miền Trung tại khu vực rừng Bạch Mã.

Trước đó, cuối năm 2023, một người dân ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giao nộp cho cơ quan chức năng một cá thể loài rùa quý hiếm này, có trọng lượng 0,8kg để thả về môi trường tự nhiên.

Bài liên quan
  • Rùa biển đực sắp tuyệt chủng
    Tỷ lệ giới tính của rùa biển hiện đang rơi vào trạng thái mất cân bằng trầm trọng ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên và con người.
  • Tìm hiểu thuốc nổ dẻo C-4
    Năm 1996, Tháp Khobar, nằm trong khu phức hợp của quân đội Mỹ tại Ả Rập Xê út, bị phá hủy bằng thuốc nổ. Vào một buổi sáng tháng 10 năm 2000, bởi cùng một loại thuốc nổ, khủng bố đã tổ chức đánh bom nhắm vào chiến hạm U.S.S Cole của Mỹ, hậu quả của vụ tấn công này là làm cho 17 người bị chết và 39 người bị thương.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Rùa hộp trán vàng quý hiếm bò vào nhà dân ở Thừa Thiên Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO