Rác thải nhựa kịch độc nhưng không phải ai cũng biết”, đó là khẳng định của nhiều chuyên gia khi nói về tình trạng chai nhựa, túi nylon đang bủa vây con người.
Rác thải nhựa xuất hiện mọi ngóc ngách trong đời sống, người tiêu dùng chỉ quan tâm tới sự tiện lợi của nó mà ít ai đặt câu hỏi: Chúng sẽ đi về đâu sau sử dụng?
Do tiện dụng nên chai nhựa, túi nylon xuất hiện mọi nơi, bủa vây cuộc sống và cũng là nguyên nhân gây “ô nhiễm trắng”, gián tiếp đẩy con người vào cảnh “chết mòn”.
Nhà Nhiều Lá với hoạt động “Đổi chai nhựa lấy sen đá” hàng tháng đã góp phần thúc đẩy mọi người có ý thức sống xanh và hạn chế sử dụng chai nhựa để bảo vệ môi trường.
Nhiều khu phố ở TPHCM trở nên xanh mướt nhờ tận dụng các loại rác thải nhựa để tạo thành các chậu cây xanh góp phần cải thiện môi trường được người dân hưởng ứng.
Túi nylon phải trở thành mặt hàng được kiểm soát đặc biệt cả ở khâu sản xuất lẫn tiêu thụ, vì nếu cứ cho bán bằng cân như hiện nay, môi sinh sẽ hết cơ hội hồi sinh.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng ở 78 - 80 độ C sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP vào thức ăn và độc hại tới sức khỏe.
Các sản phẩm ghế đá, gạch lát đường mà ông Xuân làm từ rác thải nhựa có hình thức đẹp, độ bền cao, thân thiện môi trường và giá thành rẻ hơn sản phẩm sản xuất bằng nguyên liệu bêtông từ 20-30%.
Thông qua mô hình máy vớt rác hai thân tích hợp năng lượng mặt trời, Ngô Hoàng Thịnh muốn góp phần nhỏ bé thay đổi nhận thức và hành động về việc giữ gìn môi trường sống, giảm thiểu rác thải nhựa.