Quy Nhơn sẽ có Đại lộ Nobel

Doãn Công| 17/05/2023 16:07

UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương đặt tên Đại lộ Nobel, vinh danh các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã đến TP Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) về việc đặt tên Đại lộ Nobel và vinh danh các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã đến TP Quy Nhơn; đồng thời giao UBND TP Quy Nhơn triển khai thực hiện.

Quy Nhơn sẽ có Đại lộ Nobel - 1

GS. Nobel Vật lý 1999 Gerardus't Hooft (ngoài cùng trái) cùng lãnh đạo và các nhà khoa học tại lễ đặt tên Đại Lộ Khoa Học ở TP Quy Nhơn vào năm 2017. Đây là con đường duy nhất ở Việt Nam mang tên này (Ảnh: Doãn Công).

Trước đó, UBND TP Quy Nhơn kiến nghị tỉnh Bình Định về việc đặt tên Đại lộ Nobel và đặt tượng các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã đến Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Trên cơ sở đó, Sở VH&TT họp hội đồng tư vấn, đề xuất tỉnh đặt tên Đại lộ Nobel tại trục đường trên địa bàn phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

Việc này nhằm quảng bá, đưa Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa trở thành điểm đến đặc trưng của Việt Nam về khoa học, giáo dục; phát triển sản phẩm du lịch khoa học, giáo dục cho Bình Định. Đồng thời, vinh danh các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã có đóng góp cho nền khoa học thế giới và Việt Nam.

Sở VH&TT cũng đề nghị tỉnh cho chủ trương ghi danh các nhà khoa học đoạt giải Nobel đã đến Trung tâm ICISE bằng hình thức đặt biểu tượng ghi danh hoặc tượng bán thân trong không gian Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 27/7/2017, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Trung tâm ICISE tổ chức lễ gắn biển tên đường Đại lộ Khoa học đoạn tiếp nối quốc lộ 1D vào Khu Đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa.

Đây được xem là con đường đầu tiên tại Việt Nam mang tên Đại Lộ Khoa Học. Đánh dấu cho những sự kiện khoa học tầm cỡ quốc tế, thu hút hàng nghìn nhà khoa học trên thế giới, đặc biệt là các nhà đoạt giải Nobel thường về dự tại Trung tâm ICISE. Việc đặt tên cho con đường là Đại lộ Khoa học nhằm tạo điểm nhấn cho Khu Đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quy Nhơn sẽ có Đại lộ Nobel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO