Quân sự thế giới hôm nay (30-10): Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ duyệt binh lớn; Nga lắp đặt radar cảnh báo sớm ở Crimea

30/10/2023 06:43

Quân sự thế giới hôm nay (30-10) có những nội dung sau: Israel giao xe tăng hạng nhẹ Sabrah cho Philippines; Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ duyệt binh lớn; Nga lắp đặt radar cảnh báo sớm ở Crimea.

* Israel giao lô xe tăng hạng nhẹ Sabrah ASCOD 2 cho quân đội Philippines

Military Leak cho biết, lô xe tăng này sẽ giúp tăng cường năng lực và khả năng phòng thủ của Philippines, đồng thời là mốc quan trọng trong Dự án mua lại xe tăng hạng nhẹ của quân đội nước này. Bộ Quốc phòng Phillipines từng công bố sẽ nhận tổng cộng 20 xe tăng hạng nhẹ Sabrah ASCOD 2, cùng với các phương tiện hỗ trợ khác. Dự kiến, xe được biên chế cho Sư đoàn Thiết giáp Pambato.

Những hình ảnh ghi tại hiện trường cho thấy có ít nhất 9 chiếc Sabrah đã cập cảng Subic.

Xe tăng hạng nhẹ Sabrah, do Elbit Systems - một công ty quốc phòng của Israel - thiết kế, hiện có hai biến thể được phát triển trên hai nền tảng ASCOD và Pandur II.

Những hình ảnh về lô xe tăng hạng nhẹ Sabrah ASCOD 2 tại cảng Subic. Ảnh: MaxDefense

Nặng 30 tấn, dài 9,5m, rộng khoảng 3,64m và cao 2,43m, xe tăng hạng nhẹ Sabrah có thiết kế kiểu mô-đun. Xe được trang bị tháp pháo có người lái 105mm thông thường, phù hợp cho cả cấu hình bánh xích và bánh lốp. Xe còn được tăng cường hỏa lực, khả năng cơ động và giáp bảo vệ, khả năng bảo vệ đạn đạo cấp độ 4 NATO STANAG 4569.

Ngoài vũ khí chính là pháo Elbit Systems Land 105mm và súng máy đồng trục 7,62mm, xe tăng hạng nhẹ Sabrah còn được trang bị 8 súng phóng lựu khói 76mm và 2 tên lửa dẫn đường chống tăng tùy chọn. Pháo chính 105mm có khả năng bắn 6 phát/phút, tầm bắn tối đa lên tới 3,6km. Hệ thống quan sát và điều khiển hỏa lực của xe tăng khá hiện đại, có cảm biến quang điện quan sát ngày và đêm, camera màu độ phân giải cao, tầm nhìn nhiệt và tầm nhìn hai trục, cho phép Sabrah tấn công hiệu quả cả mục tiêu cố định và di động. Xe đạt tốc độ tối đa 72km/h.

Một điểm đáng chú ý của xe tăng hạng nhẹ Sabrah là hệ thống thông tin liên lạc mạnh, bao gồm thiết bị vô tuyến sử dụng phần mềm E-LynX và các cảm biến tiên tiến như cảm biến khí tượng giúp cải thiện đường đạn.

* Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành duyệt binh lớn nhất trong lịch sử

Nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ (29-10-1923/29-10-2003), ngày 29-10, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử ở Eo biển Istanbul với sự tham dự của 100 tàu các loại.

Các tàu đi qua Eo biển Istanbul tại lễ duyệt binh “100 con tàu trong năm thứ 100” nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-10. Ảnh: IHA

Theo Azernews, tàu khu trục nội địa đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, TCG Istanbul, dù chưa được đưa vào biên chế hải quân, cũng tham gia cuộc duyệt binh dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Hải quân Đô đốc Ercument Tatlioglu. Đoàn 100 tàu thực hiện nghi lễ chào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ngoài tàu khu trục TCG Istanbul, cuộc diễu hành “100 con tàu trong năm thứ 100” có sự tham gia của tàu tấn công đổ bộ TCG Anadolu, tàu TCG Nusret, 11 khinh hạm, 10 tàu ngầm, 4 tàu hộ tống, 4 tàu tuần tra, 17 tàu tấn công, 8 tàu rà phá thủy lôi, 5 tàu chở nhiên liệu, 6 tàu đổ bộ, 10 tàu đổ bộ tàu, 18 tàu phụ trợ và 4 tàu tấn công. 14 máy bay, bao gồm F-16 và F-4 của Bộ Tư lệnh Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tham gia cuộc diễu binh này.

* Nga lắp đặt radar cảnh báo sớm ở Crimea

Bulgarian Military ngày 29-10 đưa tin, Nga đã triển khai một số hệ thống radar gần Sevastopol, Crimea.

Tài khoản Twitter Radio & Nukes của nhà phân tích OSINT cho biết, radar đặt tại Căn cứ Không quân Belbek ở Crimea hoạt động khá tích cực. Theo tài khoản này, Moscow đã triển khai các hệ thống radar gồm 2 radar cảnh báo sớm 5Zh6U NEBO-U VHF, 1 radar 96L6 của hệ thống S-300/400 hoặc độc lập, 1 radar RSP- 27 và 1 hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S2. Hình ảnh được chia sẻ cho thấy rõ đường ngắm của hai radar tới miền nam Ukraine và bao phủ các khu vực Odesa và Kherson.

Một trạm radar Nebo-U của Nga. Ảnh minh họa: Defpost.com

Trong các hệ thống radar nói trên, radar cảnh báo sớm 5Zh6U NEBO-U VHF có khả năng theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc, như tên lửa đạn đạo và máy bay. Radar này sẽ phát hiện và theo dõi các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong phạm vi băng tần VHF (tần số rất cao). Đáng chú ý là radar NEBO-U cung cấp thông tin tình báo về hành vi và thuộc tính của các mục tiêu được phát hiện, hỗ trợ cho việc tổng hợp dữ liệu về kích thước, vận tốc và quỹ đạo của các vật thể trên không.

Trong khi đó, radar 96L6 có khả năng phối hợp liền mạch với các hệ thống radar khác, trung tâm chỉ huy và kiểm soát chiến lược cũng như hệ thống tên lửa đất đối không. Radar 96L6 cung cấp khả năng phân loại và nhận dạng mục tiêu. Được trang bị ăng-ten mảng pha phức tạp, radar 96L6 có khả năng quét nhanh và theo dõi chính xác các mục tiêu trên nhiều quỹ đạo khác nhau.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (30-10): Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ duyệt binh lớn; Nga lắp đặt radar cảnh báo sớm ở Crimea
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO