Quân sự thế giới hôm nay (28-4): Gói viện trợ quân sự kỷ lục của Mỹ dành cho Ukraine gồm những gì?

28/04/2024 06:32

Quân sự thế giới hôm nay (28-4-2024) có những nội dung sau: Nga hạ thủy tàu huấn luyện phi công trực thăng Nikolai Kamov; gói viện trợ quân sự kỷ lục của Mỹ dành cho Ukraine gồm những gì?; Hà Lan có Apache AH-64E phiên bản hiện đại hóa.

* Nga hạ thủy tàu huấn luyện phi công trực thăng Nikolai Kamov

Nikolai Kamov, con tàu huấn luyện phi công trực thăng duy nhất thuộc Dự án 14400, vừa được hạ thủy tại thành phố Gorodets. Con tàu mang tên nhà thiết kế máy bay Nikolai Ilyich Kamov, cha đẻ của trực thăng Ka, được đặt ky vào ngày 28-6-2018.

Theo Bulgraian Military, sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu, Nikolai Kamov sẽ được chuyển đến trung tâm huấn luyện của Hải quân Nga tại Yeisk cho nhiệm vụ huấn luyện.

Nikolai Kamov có lượng giãn nước dưới 900 tấn, dài 66,9m, rộng 12,7m và mớn nước 2,1m. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tàu huấn luyện phi công trực thăng này có lượng giãn nước dưới 900 tấn, dài 66,9m, rộng 12,7m và mớn nước 2,1m. Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 22km/giờ, tầm hoạt động 800km và duy trì hoạt động trong 2 ngày mà không cần tiếp nhiên liệu.

Điểm đặc biệt của Nikolai Kamov là các thiết bị chuyên dụng mô phỏng các tình huống hạ cánh trên boong khác nhau nhằm phục vụ mục đích huấn luyện cho phi công trực thăng Ka-27/29/31 và Ka-52 và thử nghiệm các loại trực thăng mới. Tàu được thiết kế để phi công thực hiện kỹ năng cất và hạ cánh trong nhiều điều kiện thời tiết và thời gian khác nhau. Ngoài chức năng chính là huấn luyện, tàu còn có khả năng thực các hiện nhiệm vụ khác như tuần tra trên biển cũng như kết hợp tuần tra và huấn luyện.

Theo đánh giá của quan chức Hải quân Nga, con tàu này sẽ không những giúp nước này tiết kiệm thời gian và nguồn lực tài chính mà còn nâng cao đáng kể khả năng của lực lượng hải quân.

* Gói viện trợ quân sự kỷ lục của Mỹ dành cho Ukraine gồm những gì?  

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố gói viện trợ quân sự kỷ lục cho Ukraine. Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ công bố gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Trọng tâm của gói viện trợ lớn nhất từ trước tới nay này là bổ sung các thiết bị đánh chặn quan trọng dành cho hệ thống phòng không Patriot và NASAMS của Ukraine. Gói viện trợ trị giá 6 tỷ USD cho Ukraine này cũng bao gồm các thiết bị quan trọng được thiết kế để tích hợp các bệ phóng, tên lửa và radar phòng không của phương Tây với các hệ thống phòng không hiện có của Ukraine cùng các hệ thống và thiết bị tiên tiến để đối phó với hệ thống máy bay không người lái.

Trọng tâm của gói viện trợ là bổ sung các thiết bị đánh chặn quan trọng dành cho hệ thống phòng không Patriot và NASAMS của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Các thiết bị thuộc gói viện trợ này còn bao gồm một lượng lớn đạn dược cho các hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser, radar đa nhiệm và radar phản pháo, nhằm tăng cường khả năng giám sát và tấn công chính xác của Ukraine. Ngoài ra, đạn tên lửa cho hệ thống HIMARS và cho các đơn vị pháo binh được trang bị đạn pháo 155mm và 152mm, các loại đạn có độ chính xác cao cho không quân cũng nằm trong gói viện trợ lần này.

Không dừng lại ở đạn dược và thiết bị hạng nặng, gói viện trợ còn bao gồm máy bay không người lái Puma và Switchblade, các phương tiện chiến thuật để vận chuyển vũ khí và thiết bị, hỗ trợ Ukraine trong việc sản xuất máy bay không người lái, các hoạt động đào tạo và bảo trì.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phân bổ hơn 50,9 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó hơn 50,2 tỷ USD được viện trợ kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào ngày 24-2-2022.

* Phiên bản Apache AH-64E hiện đại hóa của Hà Lan có gì mới?

Army Recognition dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết, 4 chiếc trực thăng tấn công Apache AH-64E phiên bản hiện đại hóa đầu tiên của nước này đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Những chiếc Apache AH-64E đầu tiên trong tổng số 20 chiếc nằm trong chương trình hiện đại hóa trực thăng tấn công đều ở Căn cứ Không quân Gilze-Rijen. Phiên bản nâng cấp sẽ tiếp tục phục vụ cho đến năm 2050.

Không quân Hoàng gia Hà Lan hiện có 28 chiếc Apache AH-64, được bàn giao lần đầu tiên vào năm 1998 và đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế và huấn luyện. Apache AH-64E đã được nâng cấp đáng kể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng thích ứng với các yêu cầu chiến tranh hiện đại. Theo đó, phiên bản này được tích hợp các hiệu ứng phóng, đạn chính xác tầm xa và vũ khí năng lượng định hướng, được hỗ trợ thông qua cấu trúc hệ thống mở của trực thăng và buồng lái tiên tiến, cho phép sử dụng nhiều loại đạn và công nghệ khác nhau.

Phiên bản hiện đại hóa của trực thăng tấn công AH-64E dành cho Không quân Hà Lan. Ảnh: Boeing

Thêm vào đó, hệ thống cánh quạt và truyền động mạnh mẽ hơn không những giúp nâng cao tải trọng và mở rộng tầm hoạt động của máy bay mà còn giảm chi phí bảo dưỡng. Buồng lái của phiên bản Apache AH-64E nâng cấp được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như màn hình cảm ứng và màn hình hiển thị màu trên mũ bảo hiểm của phi công, giúp nâng cao đáng kể nhận thức về tình huống và giảm khối lượng công việc của phi công trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, với việc sử dụng vật liệu composite, độ bền và khả năng chống chịu của Apache AH-64E cũng được cải thiện đáng kể. Thời gian hoạt động của phiên bản này cũng được kéo dài hơn so với phiên bản cũ nhờ khả năng chứa nhiên liệu tăng lên.

Với những cải tiến kể trên, Apache AH-64E phiên bản nâng cấp dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu chiến đấu hiện đại và các hoạt động quân sự chiến lược của Không quân Hà Lan.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (28-4): Gói viện trợ quân sự kỷ lục của Mỹ dành cho Ukraine gồm những gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO