Quân sự thế giới hôm nay (25-11): Ukraine tiến hành "chiến dịch đặc biệt" bằng UAV ở Crimea, Ấn Độ thử nghiệm tên lửa chống hạm

25/11/2023 07:59

Quân sự thế giới ngày 25-11 có những nội dung sau: Ukraine tiến hành chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào Crimea, Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm NASM-SR, Serbia “thay máu” quân đội bằng một loạt vũ khí, khí tài quân sự mới.

* Ukraine tiến hành chiến dịch tấn công bằng UAV vào Crimea

Trang Global News đưa tin, Ukraine đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn vào bán đảo Crimea.

Chiếc xe gần Bakhmut, vùng Donetsk (Ukraine) bốc cháy sau khi bị một chiếc UAV của Nga tấn công ngày 23-11. Ảnh: ABC News 

Quan chức Ukraine báo cáo rằng lực lượng Kremlin đang tăng cường tấn công dữ dội vào thành phố Avdiivka ở miền Đông Ukraine nhằm giành quyền kiểm soát thành phố này.

Trong khi đó, theo các quan chức Nga cho hay, những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng UAV vào thủ đô Moscow, khu vực Belgorod và Kursk giáp biên giới, cũng như bán đảo Crimea.

Hai bên đều đang nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công khốc liệt khi chiến dịch trên bộ dự kiến sẽ tạm lắng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Vladimir Saldo, Thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm cho biết, Ukraine đã phát động một cuộc tấn công lớn bằng UAV vào Crimea vào sáng sớm ngày 24-11.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không của nước này đã bắn hạ tổng cộng 16 UAV của Ukraine, trong đó có 13 chiếc trên bầu trời Crimea và 3 chiếc trên lãnh thổ của vùng Volgograd phía Nam nước Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không cũng đã bắn hạ UAV ở khu vực Donetsk, đẩy lùi hai cuộc tấn công của Ukraine gần Kleshcheyevka. Ngoài ra, quân Nga cũng tấn công vào nơi cất giấu trang thiết bị của Ukraine gần các khu định cư Razdolovka, Kurdyumovka và Vasyukovka.

Vitalii Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka, Ukraine, ngày 24-11 cho biết, sau một loạt các cuộc oanh tạc dữ dội, quân đội Nga tiếp tục tấn công không ngừng vào Avdiivka; thị trấn này đang phải hứng chịu tới 40 vụ ném bom mỗi ngày.

* Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm tầm ngắn NASM-SR

Military Leak ngày 23-11 đưa tin Hải quân Ấn Độ lần thứ hai thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm tầm ngắn NASM-SR vào ngày 21-11 vừa qua. Cột mốc quan trọng này đã đánh dấu một bước nhảy vọt trong nỗ lực tự chủ về công nghệ tên lửa tinh vi của Ấn Độ, đặc biệt là trong hệ thống tìm kiếm và dẫn đường.

Ấn Độ thử nghiệm phóng tên lửa chống hạm NASAM-SR từ trực thăng Sea King Mk 42B. Ảnh: Indian Navy

Được phóng từ trực thăng Sea King Mk 42B do Hải quân Ấn Độ vận hành, tên lửa dẫn đường này đã thể hiện độ chính xác và uy lực của mình.

NASM-SR là tên lửa chống hạm tầm ngắn do Cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thiết kế riêng cho Hải quân Ấn Độ. Tên lửa này được phát triển nhằm thay thế tên lửa Sea Eagle đã cũ và khắc phục những hạn chế liên quan đến tầm bay và tải trọng cất cánh.

Quá trình phát triển NASM-SR đã được cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nirmala Sitharaman tiết lộ công khai vào năm 2018. NASM-SR có để mang đầu đạn nặng 100kg và có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (tương đương gần 988km/giờ) với tầm bắn lên tới 55km. Tên lửa này được trang bị thiết bị tìm kiếm hình ảnh hồng ngoại (IIR) không bị gây nhiễu, hệ thống dẫn đường hiện đại và hệ thống điện tử hàng không tích hợp.

Điều làm nên sự khác biệt của NASM-SR so với các mẫu tên lửa khác là khả năng thích ứng của nó. Ngoài khả năng phóng từ trực thăng, tên lửa này cũng có thể được triển khai từ tàu mặt nước và phương tiện trên bộ. Ngoài ra, khi các máy bay trực thăng Sea King ngừng sản xuất, NASM-SR dự kiến sẽ được tích hợp vào các máy bay trực thăng hải quân MH-60R mới mua của Hải quân Ấn Độ, đảm bảo sự chuyển đổi liền mạch và tính liên tục trong khả năng phòng thủ.

Trong cuộc thử nghiệm lần đầu vào tháng 5 năm 2022, NASM-SR đã tiếp cận mục tiêu từ độ cao 3km và có thể lướt trên mặt biển ở độ cao 5m trước khi lao vào mục tiêu. Thành công của cuộc thử nghiệm này đã chứng minh độ chính xác cao của tên lửa trong việc tấn công các mục tiêu đã định.

* Serbia “thay máu” quân đội bằng một loạt vũ khí, khí tài quân sự mới

Mới đây, lực lượng vũ trang Serbia (SAF) vừa ra mắt một loạt vũ khí và thiết bị quân sự mới tại Trung tâm Kiểm tra vũ khí và thiết bị quân sự Nikinci của SAF, thực hiện cam kết của chính phủ Serbia về hiện đại hóa lực lượng và nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia.

Xe bọc thép chở quân BOV-OT M-21 4×4. Ảnh: Military Leak

Theo đó, SAF mới trang bị một loạt xe bọc thép đa năng Miloš 4x4, xe bọc thép chở quân BOV OT và xe chiến đấu bộ binh BVP M-80AB1. Những phương tiện này sẽ tăng cường khả năng bảo vệ và khả năng cơ động cho quân đội Serbia, cho phép lực lượng hoạt động hiệu quả trên nhiều địa hình và tình huống chiến đấu khác nhau trên chiến trường.

Bên cạnh đó, SAF còn trang bị thêm hệ thống pháo phòng không tự hành PASARS nhằm tăng cường khả năng phòng không và bảo vệ không phận của quốc gia này trước các mối đe dọa từ trên không.

Hệ thống pháo phòng không tự hành PASARS. Ảnh: Ministry of Defence Republic of Serbia

Kho vũ khí bộ binh của SAF cũng được nâng cấp đáng kể sau khi được trang bị một loạt các loại súng máy tự động M20 cỡ 6,5 và 7,62mm, súng phóng lựu và súng ngắn EZ-9. Những vũ khí này sẽ giúp tăng tính hiệu quả và khả năng sát thương trong giao chiến trên chiến trường.

SAF còn đưa vào biên chế nhiều loại đạn pháo mới được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khốc liệt của chiến tranh hiện đại…

Quân đội Serbia ra mắt vũ khí, thiết bị quân sự mới của tại Trung tâm Kiểm tra vũ khí và thiết bị quân sự Nikinci. Nguồn: Министарство одбране и Војска Србије

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (25-11): Ukraine tiến hành "chiến dịch đặc biệt" bằng UAV ở Crimea, Ấn Độ thử nghiệm tên lửa chống hạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO