Quân sự thế giới hôm nay (13-11): Máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-21 Raider lần đầu bay thử nghiệm

13/11/2023 07:35

Quân sự thế giới hôm nay (13-11) có những nội dung sau: Máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-21 Raider bay thử nghiệm; Lockheed Martin hoàn thành lắp ráp F-35A Lightning II đầu tiên cho Không quân Bỉ.

* Máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-21 Raider bay thử nghiệm

Defense News cho biết, B-21 Raider vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Palmdale, California, nơi Northrop Grumman đang thử nghiệm và phát triển dòng máy bay chiến đấu tương lai này.

Lực lượng Không quân Mỹ có kế hoạch chế tạo 100 máy bay B-21 Raider có cánh bay giống người tiền nhiệm B-2 Spirit nhưng sẽ có vật liệu, động cơ đẩy và công nghệ tàng hình tiên tiến giúp tăng cường khả năng sống sót trong xung đột trong tương lai. Theo Military Leak, B-21 Raider sẽ xuyên thủng những tuyến phòng thủ vững chắc nhất để tiến hành các cuộc tấn công chính xác ở bất cứ đâu trên thế giới. Dự kiến B-21 Raider sẽ có các biến thể có và không có phi công.

Máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-21 Raider đầu tiên của Không quân Mỹ được trưng bày tại Nhà máy 42 ở Palmdale, California. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo Ann Stefanek, người phát ngôn của Không quân Mỹ, cuộc thử nghiệm là bước quan trọng trong chiến dịch nhằm cung cấp “khả năng tấn công xuyên thấu, tầm xa, có khả năng sống sót để ngăn chặn sự xâm lược và các cuộc tấn công chiến lược chống lại Mỹ, các đồng minh và đối tác của Mỹ”.

B-21 Raider là máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ trong hơn 30 năm qua. Việc nghiên cứu, thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-21 Raider là một phần trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm hiện đại hóa bộ ba hạt nhân. Toàn bộ chi tiết về chương trình sản xuất máy bay đều được giữ bí mật.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Military Leak, B-21 Raider có khả năng mang cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, sử dụng kết hợp rộng rãi các loại vũ khí tấn công trực tiếp và khí tài dự phòng. Ngoài khả năng tấn công tầm xa tiên tiến chính xác, máy bay còn được thiết kế để cung cấp thông tin tình báo, giám sát và trinh sát, tấn công điện tử và khả năng kết nối mạng đa miền.

* Lockheed Martin hoàn thành việc lắp ráp F-35A Lightning II đầu tiên cho Không quân Bỉ

Military Leak ngày 12-11 đưa tin, Lockheed Martin vừa hoàn thành khâu lắp ráp cuối cùng chiếc máy bay chiến đấu đa năng F-35A Lightning II đầu tiên, AY-01, cho Không quân Bỉ. Đây là cột mốc đánh dấu việc Bỉ gia nhập mạng lưới các nhà khai thác F-35 và nâng cao năng lực hàng không quân sự của nước này.

Lockheed Martin hoàn thành việc lắp ráp chiếc F-35A Lightning II đầu tiên cho Không quân Bỉ. Ảnh: Military Leak

AY-01 hiện đang trong quá trình sơn, thử nghiệm trên mặt đất và thực hiện chuyến bay kỹ thuật. Lockheed Martin dự kiến hoàn thiện và chính thức ra mắt lô máy bay đầu tiên vào cuối năm nay và chúng sẽ được chuyển đến Căn cứ Không quân Florennes ở Bỉ vào năm 2025. Bỉ cũng có kế hoạch vận hành F-35A tại căn cứ Kleine-Brogel - dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2027.

F-35A Lightning II dài 15,7m, cao 4,38m. sải cánh 10,7m, tải trọng 8.160kg là máy bay chiến đấu tàng hình đa chức năng một chỗ ngồi, một động cơ, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công, tác chiến điện tử, thu nhập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát. Chiến đấu cơ này có thể đạt vận tốc tối đa Mach 1,6 (1.976 km/giờ).

MAI HƯƠNG(tổng hợp)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quân sự thế giới hôm nay (13-11): Máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-21 Raider lần đầu bay thử nghiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO