Phương Tây lo tập trận hạt nhân của Nga có thể biến thành thật

14/10/2022 19:30

Khi Nga dự kiến triển khai một đợt tập trận lớn của lực lượng hạt nhân, Mỹ và các đồng minh đang gặp phải thách thức rằng làm thế nào họ có thể phát hiện khác biệt giữa tập trận và tấn công thật.

hat-nhan-5102.jpg
Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 của Nga tham gia cuộc diễu binh Ngày chiến thắng ở Mátxcơva năm 2015

Nga thường tổ chức tập trận hạt nhân thường niên vào thời điểm này hằng năm. Giới chức Mỹ và phương Tây dự đoán đợt năm nay sẽ diễn ra trong vài ngày nữa, khả năng sẽ bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine, một số quan chức phương Tây lo ngại khả năng Mátxcơva lần này có thể chủ ý không thể hiện rõ ý định của mình.

“Đây là lý do vì sao bạn không muốn một bài hùng biện quá nóng trước chuẩn bị tập trận hạt nhân”, một quan chức phương Tây giấu tên nói với Reuters.

“Vì khi đó chúng tôi thực sự có thêm một thách thức nữa để chắc chắn rằng những hành động mà chúng tôi thấy, những thứ đang diễn ra đúng là tập trận chứ không phải thứ gì khác”, vị quan chức nói.

Tuy nhiên, quan chức này “tin tưởng cao” vào khả năng của phương Tây trong việc phân biệt giữa tập trận và tấn công thật.

Trong cuộc họp báo tại Brussels vừa qua, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết liên minh này sẽ giám sát chặt chẽ các cuộc tập trận hạt nhân của Nga, như họ vẫn làm trong mấy thập kỷ qua.

Tại Nhà Trắng, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby nói rằng cuộc tập trận mang tên Grom sẽ huy động các lực lượng hạt nhân chiến lược, trong đó sẽ có 5 tên lửa được phóng. Ông Kirby gọi hoạt động này là “thường kỳ”.

“Dù Nga có thể tin cuộc tập trận này sẽ giúp họ bảo vệ sức mạnh, nhất là sau những sự kiện gần đây, chúng tôi biết rằng các đơn vị hạt nhân của Nga đều tập trận quy mô lớn vào thời điểm này trong năm”, ông Kirby nói, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ theo dõi sát tình hình.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng đợt tập trận của Nga dự kiến sẽ diễn ra cùng thời gian với đợt tập trận hạt nhân thường niên của NATO, mang tên “Sreadfast Noon”, bắt đầu vào tuần tới.

Bộ Quốc phòng Nga không phản hồi đề nghị bình luận, theo Reuters.

Giới chức Mỹ nói rằng Tổng thống Putin vẫn chưa có bước đi nào cho thấy ông đang chuẩn bị tấn công hạt nhân, nhưng việc Mátxcơva liên tục nói đến khả năng sử dụng vũ khí này khiến phương Tây lo ngại.

Gần đây, Tổng thống Putin khi thông báo sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine đã tuyên bố sẽ bảo vệ đất của Nga bằng vũ khí hạt nhân.

Ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói tại Brussels rằng ông “không thấy bất kỳ dấu hiệu nào” ở Nga để phải thay đổi thế trận hạt nhân của Mỹ.

Đợt tập trận hạt nhân gần đây nhất của Nga diễn ra vào tháng 2 năm nay, không lâu trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Giới quan sát cho rằng cuộc đó là để cảnh báo phương Tây chớ ủng hộ Kiev.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phương Tây lo tập trận hạt nhân của Nga có thể biến thành thật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO