Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng chục học sinh không được đi học

06/09/2023 20:40

Hơn 50 học sinh thuộc thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang không được bố mẹ cho đến trường học để phản đối với lý do 'trường mới xây khang trang quá xa'.

Chiều 6/9, Huyện ủy, UBND huyện Hòa Vang và UBND xã Hòa Bắc (TP Đà Nẵng) tổ chức đối thoại với các phụ huynh thôn Nam Yên sau khi nhiều phụ huynh không cho con theo học tại trường mới xây dựng khang trang, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu giảng dạy và học tập của học sinh.

Buổi đối thoại chỉ có một phụ huynh tham dự, còn lại nhiều người không đi hoặc không chịu nhận giấy mời để tham gia đối thoại.

Hơn 50 học sinh không được đi học

Báo cáo tại buổi đối thoại, lãnh đạo trường Tiểu học Hòa Bắc cho biết, sau 2 ngày khai giảng nhưng hơn 50 học sinh không được phụ huynh cho đến trường. Các em đều thuộc thôn Nam Yên. Lý do cha mẹ không cho con đến trường mới là vì… xa. Họ yêu cầu phải mở lại điểm trường cũ thì mới cho con em đi học.

Nhà trường đã vận động nhưng phụ huynh không đồng ý. Tôi rất mong các cấp vào cuộc để các em được đến trường, theo học kịp chương trình”, lãnh đạo trường Hòa Bắc nói.

Trường Tiểu học Hòa Bắc mới xây dựng khang trang, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học.

Trường Tiểu học Hòa Bắc mới xây dựng khang trang, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học.

Theo ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng, thời gian qua ngành giáo dục huyện đã rà soát, đánh giá các điểm trường lẻ với mục tiêu tổ chức giảng dạy, quản lý được tốt hơn, nâng cao chất lượng học tập.

Huyện Hòa Vang thực hiện việc dồn ghép các điểm trường lẻ về điểm trường chính được 10 năm nay. Khi đầu tư xây dựng trường, lớp mới đáp ứng được trang thiết bị dạy học theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông năm 2018”, ông Dũng nói.

Ông Dũng nêu, thành phố đầu tư xây dựng điểm trường chính của trường Tiểu học Hòa Bắc nhằm đưa học sinh các điểm trường lẻ về trường chính để thuận lợi cho việc giảng dạy tốt, chất lượng cao hơn.

Hiện trường tại thôn Phò Nam đã xây dựng xong, dồn ghép các điểm trường lẻ gồm thôn Nam Yên, An Định, Lộc Mỹ và Nam Mỹ về học tại trường mới. Đây là chủ trương xuyên suốt, hiện người dân 2 thôn An Định và Lộc Mỹ chấp hành tốt. Tuy nhiên, người dân thôn Nam Yên không đồng tình và không cho con em đi học.

Về băn khoăn của nhiều người rằng: “Tại sao không xây trường ở thôn Nam Yên mà phải về thôn Phò Nam?”, đại diện UBND huyện Hòa Vang cho biết, việc xây dựng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, phù hợp với quy hoạch từ trước.

Về ý kiến một số người buôn bán trước điểm trường cũ mất nguồn thu nên không đồng ý cho con em đến trường mới học, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang khẳng định đó chỉ là một trong số lý do và chính quyền sẽ có phương án hỗ trợ.

Người dân không buôn bán được và gặp khó khăn về kinh tế khi học sinh chuyển trường mới, chính quyền khẳng định sẽ hỗ trợ, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nói.

Ông Tô Văn Hùng, Bí thư huyện Hòa Vang chia sẻ tại buổi đối thoại.

Ông Tô Văn Hùng, Bí thư huyện Hòa Vang chia sẻ tại buổi đối thoại.

'Phụ huynh lấy quyền được học tập của con em'

Chia sẻ thông tin tại buổi đối thoại, ông Tô Văn Hùng, Bí thư huyện ủy Hòa Vang khẳng đinh, chủ trương sáp nhập các điểm trường lẻ không đủ điều kiện về lại trường chính là chủ trương đúng đắn. Ở góc độ chuyên môn, việc chọn thôn Phò Nam xây dựng trường học quy mô lớn là phù hợp.

Trong quy hoạch chung của xã Hòa Bắc, thôn Phò Nam là trung tâm của xã được thành phố đầu tư các điều kiện hạ tầng đảm bảo. Cạnh đó, việc sáp nhập nhằm đáp ứng điều kiện học tập tốt nhất cho con em.

Ông Hùng cho biết, bản thân ông đã đi đến nhà một số phụ huynh ở thôn Nam Yên (những phụ huynh không cho con qua học tại điểm trường mới tại thôn Phò Nam) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Người dân thôn Nam Yên cho rằng đến học tại trường mới quá xa, nhiều người làm công nhân, phải đi sớm về muộn, không thuận tiện đón đưa nên không cho con đi học là vô lý.

Tôi đi thực tế, bật công tơ mét để đo quãng đườn, nhà xa trường nhất cũng chỉ khoảng 2km nên nói xa là không thuyết phục. Còn chuyện vì công việc, phải đi sớm, về muộn, không thuận lợi cho việc đưa đón con thì phụ huynh cần suy nghĩ lại. Tuyến đường phụ huynh đi làm cũng là tuyến đường qua trường mới nên thuận tiện. Phụ huynh không thể vin vào lý do đó để lấy mất quyền được học hành của con em mình”, ông Hùng nói.

Chính quyền sẵn sàng yêu cầu trường học mở cửa sớm để đón học sinh và trông chừng học sinh khi phụ huynh đi làm về trễ.

Điểm trường Tiểu học Hòa Bắc cũ xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu dạy và học.

Điểm trường Tiểu học Hòa Bắc cũ xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu dạy và học.

Nếu học sinh lớp 5 có gia đình khó khăn, tôi sẵn sàng đứng ra kêu gọi mạnh thường quân tặng xe đạp điện để các em sớm được đi học. Tất cả vì học sinh, mong phụ huynh nhận ra cái đúng để sớm đưa con em đến trường, chính quyền phải vận động bằng được phụ huynh đưa con đến lớp”, ông Hùng nói.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo huyện Hòa Vang cũng lưu ý chính quyền địa phương xã Hòa Bắc tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân để họ hiểu được chủ trương đúng, nhân văn.

Trước đó, trong lễ khai giảng năm học mới, các phụ huynh thôn Nam Yên không đưa con đến trường mới mà tổ chức đưa các em đến điểm trường cũ tập trung để phản đối. Sự việc sau đó được một số người chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, và nói rằng chính quyền không quan tâm đến học sinh, khai giảng năm học mà chỉ có phụ huynh với học sinh, không có thầy cô giáo.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng chục học sinh không được đi học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO