'Phòng tuyến 3 lớp' chặn ma tuý ở xứ Thanh

Phương Thuỷ| 04/07/2022 09:54

Tuyến biên giới giữa Việt Nam và Lào, ở địa phận tỉnh Thanh Hóa dài 213km với hàng trăm đường mòn, lối mở giáp biên. Để ngăn chặn "cái chết trắng" vào sâu nội địa, Công an tỉnh Thanh Hoá đã xây dựng "phòng tuyến 3 lớp" để ngăn ngừa, đấu tranh với tội phạm này, đồng thời đấu tranh hiệu quả với các đường dây ma tuý trong nội địa.

Kỳ 1: Khóa tay các trùm ma túy

Bí mật đường dây ma tuý "khủng" do "Lão Thái bà" cầm đầu

Trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ từ 14/4 tới ngày 28/5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thanh Hoá đã liên tiếp triệt phá thành công 4 chuyên án "mua bán trái phép ma túy" với quy mô lớn. Trong đó, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán cùng lượng lớn ma túy cùng tang vật liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong "giới" ma tuý, những "ông lão, bà lão" U60, 70 không phải là ít nhưng 70 tuổi vẫn cầm đầu đường dây ma tuý xuyên quốc gia với những lớp lang bài bản cùng vô vàn thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an như Hoàng Thị Thái, SN 1952, trú ở phố Tân Tự, phường Đông Tân, TP Thanh Hoá thì rất hiếm. Thái vốn là chủ nhà xe Hoàng Thái đi tuyến Quan Sơn - Thanh Hoá nên nắm rất rõ địa bàn này.

Bà trùm Hoàng Thị Thái và đồng bọn cùng tang vật.

Vốn sống trong "đại gia đình" ma tuý gồm em trai, em gái và nhiều người tù tội về hành vi này, bản thân cũng có tiền án về ma tuý nên Thái rất lọc lõi trong các thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an. Theo đó, để thiết lập đường dây ma tuý xuyên quốc gia, Thái "tìm nguồn" bằng cách gia ơn cho một đối tượng hình sự, ma tuý ở địa bàn giáp biên để hắn phục vụ mục đích của mình. Sau khi tuyển chọn, Thái phát hiện Đinh Văn Lanh, SN 1985, trú ở xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn - là đối tượng hình sự, cờ bạc khuynh gia bại sản, từng bị Công an huyện Thiệu Hoá bắt về tội đánh bạc.

Để lôi kéo gã đàn ông này, biến hắn trở thành cánh tay phải đắc lực của mình, Thái đã ra tay giúp đỡ bằng cách cho mượn nhà để vợ chồng Lanh sinh sống, đầu tư cho xây dựng cây xăng để kinh doanh; đầu tư vốn, nguồn hàng để buôn gỗ… Chính vì vậy, vợ chồng Lanh vô cùng biết ơn Thái, nhận bà ta là mẹ nuôi, cung phụng đầy đủ, sẵn sàng nghe theo mọi sự sắp đặt, sai khiến của Thái. Cũng chính vì ân tình trên, Thái đã "kết nạp" Lanh vào đường dây mua bán ma tuý, dùng xưởng gỗ để làm bình phong cho hoạt động bất chính này. Theo đó, Lanh có nhiệm vụ móc nối với các đối tượng khác, thuê chúng vượt biên sang Lào mua ma tuý rồi giao cho Thái.

Ở TP Thanh Hoá, Thái "tuyển" Lê Xuân Bằng, SN 1982, trú ở phường An Hưng, TP Thanh Hoá - cũng là đối tượng ma tuý, được Thái giúp đỡ nên rất trung thành. Chính vì vậy, "lão thái bà" tin tưởng, giao hoàn toàn nhiệm vụ bán lẻ ma tuý, giữ súng tự chế để phục vụ công tác này. Đối tượng thứ 3 cũng có vai trò chủ chốt trong đường dây đó là người tình trẻ của Thái, kém bà ta gần 20 tuổi tên Đỗ Anh Dũng, SN 1974, trú ở phường Trường Thi, TP Thanh Hoá. Dũng có vợ con, có nhà riêng, trước kia làm lái xe taxi, nhưng từ khi quen Thái, được bà ta bao bọc, cung phụng, cho tiền, cho xe ôtô CX5 để đi lại. Theo đó, Dũng có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu cho "lão thái bà" và trực tiếp chở bà ta lên Quan Sơn lấy hàng rồi đưa về nhà.

Trừ 3 con bài chủ chốt trên, các đối tượng khác trong đường dây thường xuyên bị "lão thái bà" thay. Các đối tượng này chỉ là những mắt xích, xách thuê ma tuý cho Thái ở một cung đường. Sau khi "làm vài chuyến", Thái sẽ thay và thuê đối tượng khác thực hiện. Có lẽ Hoàng Thị Thái không bao giờ nghĩ rằng, chuyến "hàng" đêm 28/5 là chuyến "hàng" cuối cùng của đời mình, cũng không biết rằng, bà ta cùng nhiều thủ đoạn tinh vi đã bị lực lượng Công an phát hiện ra.

Qua công tác nắm tình hình, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện "bà trùm" cùng người thường đưa ma tuý từ biên giới về tiêu thụ nên đã dày công xác minh, làm rõ. Khi có chứng cứ, tài liệu, đơn vị đã báo cáo Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá và Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT lập chuyên án đấu tranh. Suốt hơn 3 tháng ròng rã, các trinh sát ngược xuôi từ TP Thanh Hoá lên Quan Sơn tìm hiểu mọi thủ đoạn của "bà trùm", tính toán phương án đấu tranh. Tuyến Quan Sơn về TP Thanh Hoá độc đạo, một bên là vực, một bên là núi nên trinh sát phải tính toán kỹ phương án, bắt giữ được người cùng với tang vật vì "con cáo già" này thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển hoặc sẵn sàng liều mạng tẩu tán tang vật nếu bị phát hiện.

Xác định tối 28/5, Thái sẽ cùng người tình lên Quan Sơn "nhập hàng", Đại tá Dương Ngọc Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã chỉ đạo các trinh sát phá án. Sau khi tính toán kỹ phương án, địa điểm đấu tranh, từ chiều 25/5, CBCS Phòng CSĐT tội phạm ma tuý đã triển khai lực lượng tại các cung đường Thái và người tình sẽ đi qua. Suốt 3 ngày đêm, các tổ công tác không ai dám nghỉ ngơi, bám địa bàn, nắm tình hình di biến động của đối tượng. Theo đúng kế hoạch, khi Thái và người tình đưa ma tuý về xuôi, các tổ công tác đã đồng loạt triển khai, bắt quả tang "lão thái bà" với đầy đủ tang vật. Quá bất ngờ, Thái không thể hiểu được các trinh sát từ đâu xuất hiện, giật cửa xe, khống chế mình cùng người tình trẻ thu giữ tại chỗ 10 bánh heroin, 18 nghìn viên ma túy tổng hợp. Biết không còn đường sống, Thái giằng co, cào cấu hòng thoát thân nhưng nhanh chóng bị khống chế, cho tay vào còng.

Sau khi bắt được Hoàng Thị Thái cùng người tình là Đỗ Anh Dũng, một tổ công tác tập trung xét hỏi đối với Thái và Dũng; các tổ công tác khác đồng loạt bao vây, bắt giữ, khám xét đối với các đối tượng khác trong đường dây gồm Đinh Văn Lanh, Lò Văn Chấu, Lò Văn Danh ở tại xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn. 3 đối tượng này không hề biết "bà trùm" của chúng đã sa lưới nên không kịp bỏ trốn. Tại nhà của Hoàng Thị Thái, "công xưởng" gia công đóng gói và bán lẻ ma tuý đang vận hành bình thường thì bất ngờ, các tổ công tác đồng loạt ập vào, bật tung cửa, khống chế 3 đối tượng là Lê Xuân Bằng, SN 1982, ở phường An Hưng, TP Thanh Hóa; Bùi Văn Duẩn, SN 1989, ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh và Nguyễn Bá Chung, SN 1990, trú ở xã Đông Hoà, huyện Đông Sơn đang có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ 80g heroin, 50g ma tuý đá, hơn 4.000 viên MTTH, 1 khẩu súng tự chế, 477,5 triệu đồng và nhiều tang vật khác.

"Hốt trọn" 7 đối tượng mua bán gần 40kg ma tuý

Đường dây ma tuý "khủng" khác cũng vừa bị CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Thanh Hoá triệt phá, đó là đường dây do Nguyễn Hồng Khánh (Khánh đam), trú ở Bỉm Sơn, Thanh Hoá cầm đầu. Trong đường dây này, cơ quan Công an bắt giữ "trọn gói" 7 đối tượng, làm rõ từ đầu năm 2022 đến nay, các đối tượng đã đã mua bán, vận chuyển ma tuý với tổng số lượng gần 40kg với số tiền giao dịch lên đến hơn 22 tỷ đồng.

Khánh vốn là đối tượng hình sự, từng "đầu quân" trong ổ tội phạm do Hoàng Ngọc Toàn, 31 tuổi; Trịnh Văn Huy, 25 tuổi, đều ở xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân cầm đầu. Sau khi Toàn và Huy bị bắt quả tang mua bán 10 bánh heroin, Khánh vươn lên làm "trùm", thu nạp các đệ tử cũ của Toàn, Huy, thiết lập đường dây ma tuý mới với những mắt xích vô cùng chắc chắn. Thuê một ngôi nhà kiên cố với nhiều lớp khoá khác nhau ở số 5 Võ Thị Sáu, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn làm "đại bản doanh" mua bán ma túy, Khánh tập kết ma tuý, thử "hàng", đóng gói "hàng" để đưa đi các nơi tiêu thụ. Đồng thời, nuôi gái mại dâm, tổ chức cho các con nghiện đàn em sử dụng ma tuý có quan hệ với gái mại dâm.

Trong đường dây của Khánh thì Hưng "choắt" được tin tưởng và có vai trò chủ chốt nhất. Hưng được giao nhiệm vụ cai quản đàn em, cùng với Khánh cân hàng, đóng hàng và giao dịch với khách. Phạm Văn Quang, SN 1990, trú ở phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn - là lái xe taxi gia đình được Khánh giao nhiệm vụ vận chuyển và giao hàng cho khách lẻ.

Phát hiện đường dây tội phạm do Khánh cầm đầu, suốt hơn 2 tháng ròng, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức nắm tình hình, thu thập tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của các đối tượng, lập án đấu tranh. Xác định đối tượng có súng nên Ban chuyên án tính toán phải thu được khẩu súng này. Cơ hội đến khi Khánh giao cho đàn em là Lê Văn Thành (“Thành trình”), 34 tuổi, ở phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa giữ. Do có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên ở huyện Hà Trung nên Thành gọi "đàn em" mang theo súng quân dụng và kiếm đến để giải quyết. Lập tức, Công an huyện Hà Trung đã bắt giữ Thành và các đàn em, thu khẩu súng quân dụng.

Tiếp đó, nhận được tin ngày 15/4, Khánh và Hưng sẽ đi giao mẻ "hàng" lớn, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Cục Hải quan Thanh Hóa và Công an thị xã Bỉm Sơn đồng loạt triển khai lực lượng, bắt quả tang 5 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy đi tiêu thụ gồm Nguyễn Hồng Khánh, Lý Đình Hưng, Lương Xuân Đức, Bùi Anh Long, Phạm Văn Quang. Tại chỗ, Công an đã thu giữ 15,5kg ma túy tổng hợp (dạng kẹo). Khám xét nơi ở và nơi thuê của Nguyễn Hồng Khánh, Công an đã thu giữ 5,3kg ma túy tổng hợp (dạng kẹo), 1 túi ketamin, 109 viên đạn và nhiều tang vật khác liên quan. Tổng số ma tuý thu của Khánh và đồng bọn là 20,8kg.

Mở rộng vụ án, cơ quan Công an đã bắt Phạm Thái Phước và Lê Nhật Hoàng ở một khách sạn tại TP Đà Nẵng, thu giữ ma tuý và nhiều tang vật liên quan.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ các đối tượng đã đã mua bán, vận chuyển ma tuý với tổng số lượng gần 40kg, số tiền giao dịch lên đến hơn 22 tỷ đồng.

Cùng trong tháng 5/2022, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an Thanh Hoá đã phá chuyên án, bắt 3 đối tượng Đỗ Minh Tú, SN 1972, trú tại huyện Triệu Sơn; Vi Văn Thông, SN 2000, trú tại ả Quang Chiểu, Mường Lát và Lương Ngọc Thành, SN 2000, trú tại huyện Mường Lát, thu giữ 1 bánh heroin, 12.000 viên ma túy tổng hợp; chuyên án bắt quả tang đối tượng Lê Thị Thủy, trú tại Thường Tín, Hà Nội, thu giữ 1kg ma túy tổng hợp loại Methamphetaminne...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Phòng tuyến 3 lớp' chặn ma tuý ở xứ Thanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO