Phòng GD-ĐT Cầu Giấy: Không ép học sinh yếu bỏ thi, có thể phụ huynh hiểu nhầm

Hà Cường| 20/04/2022 18:05

Đại diện Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội phủ nhận thông tin tố trường không cho học sinh kém thi vào lớp 10 và cho rằng có thể do phụ huynh hiểu nhầm.

Tại họp báo chiều 20/4, ông Đoàn Tiến Trung, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy cho biết, ngay khi mạng xã hội xuất hiện một số thông tin phản ánh về việc một số trường THCS ở Hà Nội, trong đó nhắc đến trường THCS Dịch Vọng "ép buộc học sinh yếu kém không được thi vào lớp 10", Phòng GD-ĐT khẩn trương triển khai kiểm tra, xác minh thông tin.

Từ đầu năm học đến nay, Trường THCS Dịch Vọng ghi nhận 11 học sinh xin chuyển trường. Phòng GD&ĐT trực tiếp gọi điện cho phụ huynh những em học sinh xin chuyển trường để xác minh. 100% phụ huynh cho biết việc chuyển trường này là xuất phát từ nguyện vọng, điều kiện của mỗi gia đình, không liên quan đến công tác hướng nghiệp hay tác động từ phía nhà trường.

"Tôi khẳng định, hoàn toàn không có việc trường THCS Dịch Vọng ép các học sinh yếu kém không được thi vào lớp 10 hay chuyển trường", ông Trung nói.

Phòng GD-ĐT Cầu Giấy: Không ép học sinh yếu bỏ thi, có thể phụ huynh hiểu nhầm - 1

Ông Đoàn Tiến Trung, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy trả lời báo chí chiều 20/4.

Trước câu hỏi không chỉ một mà nhiều phụ huynh phản ánh tình trạng bị trường ép, bắt ký cam kết không cho con thi vào lớp 10 do lực học kém, ông Trung cho rằng: "Có thể do thông tin từ giáo viên đến phụ huynh trong các buổi tư vấn bị nhiễu, khiến phụ huynh hiểu nhầm".

Theo ông Trung, 2021 - 2022 là năm học chưa từng có, khi 3 năm liên tục các em khối lớp 7, 8, 9 phải học online, áp lực thi vào lớp 10 với các em là rất lớn.

Do đó, Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy thường xuyên chỉ đạo các trường tổ chức các buổi tư vấn tâm lý, kiểm tra rà soát kiến thức của các em học sinh... nhằm giúp các em ổn định tâm lý, bù đắp những "lỗ hổng" kiến thức do phải học trực tuyến trong một thời gian dài.

Các buổi tư vấn như vậy đều có trong lịch làm việc, biên bản ghi lại. Phòng GD-ĐT cũng đã kiểm tra, đối chiếu với thông tin từ phía phụ huynh từng tham gia các buổi làm việc, không có việc trường hay giáo viên ép học sinh yếu, kém chuyển trường hay không thi THPT.

"Việc truyền đạt của giáo viên tới phụ huynh có thể gây hiểu sai. Có thể sắp tới chúng tôi sẽ bồi dưỡng kỹ năng truyền đạt, trao đổi cho giáo viên", ông Trung nói.

Phó phòng GD-ĐT cũng cho biết, các nhà trường không có lý do để ngăn cản học sinh kém thi vào lớp 10 bởi tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT không nằm trong tiêu chí đánh giá thành tích của các trường THCS hay kết quả thi đua của các cá nhân các giáo viên.

Chiều cùng ngày, Phòng GD-ĐT quận gửi văn bản tới tất cả các trường THCS trên địa bàn quận, yêu cầu các trường phải rà soát, kiểm tra và báo cáo xem có hay không hiện tượng ép học sinh yếu, kém không thi vào lớp 10 hay chuyển trường.

"Nếu phát hiện ra cá nhân giáo viên, nhà trường nào tư vấn, ép học sinh, phụ huynh không cho các em thi vào lớp 10 hay chuyển trường thì sẽ cương quyết xử lý", ông Đoàn Tiến Trung nói.

Tối 19/4, nhiều diễn đàn phản ánh về việc một số trường THCS ở Hà Nội vận động, thậm chí yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực kém phải chuyển sang trường tư, trường nghề hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập.

Thông tin được đưa ra vào thời điểm các trường THCS đang tổ chức hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp trước kỳ thi vào lớp 10. Các phản ánh đề cập đến hai trường THCS ở quận Cầu Giấy. Một số phụ huynh ở các quận khác cũng cho biết "từng rơi vào trường hợp này".

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phòng GD-ĐT Cầu Giấy: Không ép học sinh yếu bỏ thi, có thể phụ huynh hiểu nhầm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO