Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần

Hoài Thu| 22/08/2023 22:59

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần tại nhà riêng sau một thời gian lâm bệnh, theo thông báo từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Theo tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, từ trần hồi 20h20 ngày 22/8, tại nhà riêng ở quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Ông qua đời sau thời gian lâm bệnh, được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa.

Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sẽ được thông báo sau.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần - 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sinh năm 1962, quê ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII và là đại biểu Quốc hội khóa XII.

Ông trải qua nhiều vị trí công tác tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2010, đi từ vị trí một cán bộ kế toán cho đến khi trở thành Giám đốc Công ty Xi măng Hải Phòng kiêm Trưởng Ban quản lý dự án Khu đô thị xi măng Hải Phòng.

Cuối năm 2010, ông giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong 4 năm. Sau đó, ông trở thành Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Giai đoạn tiếp theo, từ 7/2016 đến 4/2021, ông là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào tháng 1/2021, ông Thành được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, ông Thành được phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021 và giữ cương vị đó cho đến nay.

Kể từ khi đảm nhận cương vị Phó thủ tướng, ông được giao nhiệm vụ giúp Thủ tướng theo dõi và chỉ đạo: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương; Bộ Xây dựng; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông cũng là người được phân công giúp Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo các lĩnh vực công tác: Công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn, thương mại - xuất nhập khẩu, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường; chỉ đạo bảo đảm năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lĩnh vực liên quan các công trình trọng điểm quốc gia; các dự án đầu tư xây dựng cơ bản theo phân cấp của pháp luật; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn… cũng thuộc mảng phụ trách của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Từ giữa tháng 1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có quyết định phân công nhiệm vụ các Phó thủ tướng, trong đó lĩnh vực phụ trách của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành được giao cho ba người còn lại (gồm 3 Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang, Trần Hồng Hà) trong thời gian ông vắng mặt.

Trong đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ngoài các lĩnh vực đã được phân công, phụ trách thêm việc chỉ đạo giải quyết công việc liên quan đến thương mại - xuất nhập khẩu, dự trữ và cung ứng nguồn cung xăng dầu, dịch vụ logistics; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, trong thời gian Phó thủ tướng Lê Văn Thành vắng mặt.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cũng kiêm thêm một phần công việc của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường; chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu; quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; bảo đảm năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; các công trình trọng điểm quốc gia; các dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, ngoài các phần việc đã được phân công, được giao giải quyết thêm công việc liên quan đến nông nghiệp và phát triển nông thôn; phòng chống lụt bão; tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vắng mặt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO