Phó Thủ tướng 'cầm tay chỉ việc' để giải ngân đầu tư công Hà Nội khởi sắc

Nguyễn Trường| 02/09/2022 11:46

Trước thực trạng kết quả giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng năm 2022 của Hà Nội thấp hơn bình quân chung của cả nước, Phó Thủ tướng đã chỉ ra các nội dung mà thành phố thực hiện trong thời gian tới.

Công tác chuẩn bị dự án chưa kỹ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 272/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Hà Nội về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Phó Thủ tướng cầm tay chỉ việc để giải ngân đầu tư công Hà Nội khởi sắc - 1

Thời gian còn lại của năm 2022 không còn nhiều, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, Hà Nội phải quyết tâm thật cao để phấn đấu đến 31/12, giải ngân đạt trên 90% (Ảnh: VGP).

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo thành phố Hà Nội trong thời gian qua đã rất tích cực kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, kết quả bình quân giải ngân 8 tháng năm 2022 đạt khoảng 30% (khoảng 15.323 tỷ đồng).

Về công tác giải ngân đầu tư công của Hà Nội, Phó Thủ tướng nhìn nhận có nhiều cải thiện, đổi mới như: Thành lập 6 tổ công tác do các Phó Chủ tịch thành phố làm tổ trưởng đôn đốc giải ngân, kiểm tra thực tế, xác định điểm nghẽn và nguyên nhân của việc chậm giải ngân đầu tư công, đặt trọng tâm, trọng điểm để giải quyết; đề xuất hình thức khen thưởng đối với công tác giải ngân…

Tuy nhiên, kết quả giải ngân 8 tháng của thành phố vẫn thấp hơn bình quân chung của cả nước (mức bình quân chung cả nước là 35,49%).

Nguyên nhân chính ảnh hưởng đến công tác giải ngân, Phó Thủ tướng chỉ rõ do vấn đề chất lượng của công tác chuẩn bị dự án chưa kỹ. Điều này khiến việc giao vốn gặp vướng mắc hoặc không giải ngân được theo kế hoạch.

Đặc biệt, công tác tổ chức thực hiện đầu tư các dự án, công trình của Hà Nội còn nhiều hạn chế

Bên cạnh đó, nguồn vốn ODA giải ngân thấp là do một số thủ tục gia hạn vốn vay, điều chỉnh hợp đồng và vận dụng pháp luật áp dụng đối với dự án ODA còn chậm; giá nguyên, nhiên, vật liệu, cước, phí vận chuyển hàng hóa tăng cao…

Phó Thủ tướng cầm tay chỉ việc để giải ngân đầu tư công Hà Nội khởi sắc - 2

Dự án cầu vượt kết cấu thép hình chữ C nối Phạm Ngọc Thạch - Chùa Bộc được khởi công từ tháng 9/2021 dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022 nhưng báo cáo mới đây thể hiện, dự án này chỉ đạt tỷ lệ giải ngân là 3,5%... (Ảnh: Ngọc Huyền).

Phấn đấu hết năm phải giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90%

Phó Thủ tướng khẳng định, thúc đẩy đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng nhằm sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, qua đó góp phần kích cầu, đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm. Ngoài ra, các công trình khi được hoàn thành sẽ là điều kiện quan trọng thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội khác.

Để bảo đảm đạt được mục tiêu đã đề ra trong bối cảnh thời gian kết thúc niên độ ngân sách năm 2022 không còn nhiều, Phó Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung để UBND TP Hà Nội tập trung thực hiện.

Cụ thể, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung hoàn thành các công trình, bảo đảm về thủ tục pháp lý, hiệu quả, chất lượng. Hồ sơ thanh toán phải được lập ngay khi có khối lượng, đáp ứng đầy đủ các trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định. Bên cạnh đó, cần cân đối, khẩn trương phân bổ hết số vốn được giao, tránh tình trạng đã giải ngân nhưng không có khối lượng, không có công trình nào hoàn thành.

Hà Nội cũng cần phải hạn chế dàn trải vốn đầu tư; xác định rõ dự án ưu tiên, kiên quyết tập trung nguồn lực cho các công trình trọng điểm có khả năng hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng (không vướng giải phóng mặt bằng và thủ tục).

Phó Thủ tướng đặt mục tiêu, từ nay đến cuối năm, Hà Nội phải hoàn thành được một số công trình, tạo không khí phấn khởi cho nhân dân và tạo động lực mới cho địa phương phát triển; phấn đấu đến ngày 31/12 giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 90% kế hoạch.

Thành phố cần rà soát những dự án đã ghi vốn trong năm 2022 nhưng chưa phê duyệt dự án, chưa đấu thầu để điều chuyển, phân bổ vốn cho những dự án có khả năng hoàn thành hoặc phân bổ vốn cho những dự án có khả năng đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Đối với những dự án đang gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng, Hà Nội cần giao các tổ công tác xuống làm việc với địa phương, phối hợp chặt chẽ cùng địa phương giải phóng mặt bằng sớm để triển khai thực hiện dự án…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng 'cầm tay chỉ việc' để giải ngân đầu tư công Hà Nội khởi sắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO