Phim tài liệu Việt thắng đối thủ điện ảnh quốc tế tại DANAFF lần 1

Minh Anh (Vietnam+)| 14/05/2023 07:20

Những đứa trẻ trong sương" của Hà Lệ Diễm giành giải vàng tại Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng, vượt qua đối thủ "nặng ký" từ Iran, Pakistan, Campuchia và tác phẩm VN gây tiếng vang - "Tro tàn rực rỡ."

Phim tai lieu Viet thang doi thu dien anh quoc te tai DANAFF lan 1 hinh anh 1Đạo diễn Hà Lệ Diễm ''ẵm'' tượng vàng DANAFF cho hạng mục quan trọng - phim châu Á. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối ngày 13/5, "Những đứa trẻ trong sương" đã bổ sung vào bộ sưu tập giải thưởng một cúp vàng liên hoan phim quốc tế. Lần này là giải thưởng trên chính "sân nhà" Việt Nam, với cúp vàng hạng mục Phim châu Á xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I.

Nữ đạo diễn 9X chia sẻ rất xúc động với chiến thắng và gửi lời cảm ơn tới đồng nghiệp, gia đình và bạn bè, đặc biệt là nhân vật chính trong phim - Má Thị Di. Di cũng là tác giả của chiếc váy mà Hà Lệ Diễm mặc trong đêm trao giải tối nay.

Chiến thắng này của đạo diễn 9X Hà Lệ Diễm đã vượt qua các đối "nặng ký" từ Pakistan, Iran và một bộ phim không kém phần đáng chú ý từ Việt Nam - "Tro tàn rực rỡ" (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên).

Phim tai lieu Viet thang doi thu dien anh quoc te tai DANAFF lan 1 hinh anh 2Juliet Bảo Ngọc Dolling. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Cụ thể, "Những đứa trẻ trong sương" vượt qua 3 đối thủ quốc tế: "Joyland" (Pakistan) là phim được công chiếu tại Liên hoan phim Cannes; "Tòa nhà trắng" ("White Building," Campuchia và nhiều quốc gia) tranh giải trực tiếp tại Liên hoan phim Venice; "Thế chiến 3" (World War 3, Iran) là phim được Iran chọn làm đại diện dự thi Oscar.

"Tro tàn rực rỡ"của đạo diễn kỳ cựu tại điện ảnh Việt Nam cũng thắng giải cao nhất Liên hoan phim Ba Lục Địa (Pháp), lọt "top 15" Liên hoan phim Tokyo. Tại DANAFF lần 1 này, phim còn giành giải nữ chính xuất sắc nhất cho cô gái người Pháp gốc Việt - Juliet Bảo Ngọc Dolling.

Nhận định về chiến thắng của "Những đứa trẻ trong sương," trưởng ban giám khảo Moon So Ri cho hay bộ phim có thông điệp và cách thể hiện rất đặc biệt, gây sự chú ý. Bà cũng đồng tình rằng ngôn ngữ điện ảnh trong phim rất cao dù đây là một tác phẩm tài liệu.

Ở các chiến thắng dành cho phim Việt Nam, "Nhà bà Nữ""Đêm tối rực rỡ" thắng lớn. Trấn Thành và tác phẩm của mình "rinh" về giải thưởng biên kịch, đạo diễn và phim Việt Nam hay nhất (giải cao nhất đối với phim Việt Nam). "Đêm tối rực rỡ" tiếp tục giành giải nữ và nam diễn viên chính xuất sắc nhất, biên kịch và giải đặc biệt của ban giám khảo cho phim Việt Nam.

Phim tai lieu Viet thang doi thu dien anh quoc te tai DANAFF lan 1 hinh anh 3Diễn viên Huỳnh Kiến An và đạo diễn Aaron Toronto của phim ''Đêm tối rực rỡ.'' (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Ở hạng mục quốc tế, các tựa phim "Joyland" của Pakistan, "Tòa nhà trắng" của Campuchia và "Thế chiến 3" chia nhau 5 giải thưởng còn lại. Phần lớn các phim không có người đại diện từ ê-kíp.

Ba tác phẩm đều khai thác ở thể loại tâm lý xã hội. "Thế chiến 3" kể về hành trình "hắc hóa" của một người đàn ông không danh phận, bất hạnh khi phải bất đắc dĩ vào vai diễn trùm phátxít Hitler.

"Joyland" xoay quanh sự giằng xé giữa đạo đức và tình yêu của một người đàn ông đã có gia đình, khi bất ngờ phải lòng một người phụ nữ chuyển giới.

"Tòa nhà trắng" khai thác câu chuyện của những người sắp mất nhà ở, bởi nơi mình sinh sống (vốn là một địa danh văn hóa) sắp bị phá hủy để nhường chỗ cho "sự phát triển mới."

Phim tai lieu Viet thang doi thu dien anh quoc te tai DANAFF lan 1 hinh anh 4Phim ''Joyland'' đoạt giải về biên kịch, hạng mục phim châu Á. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Danh sách giải thưởng phim

Hạng mục phim châu Á dự thi

1. Giải phim hay nhất: Những đứa trẻ trong sương (Việt Nam)

2. Giải đặc biệt của Ban giám khảo: Thế chiến 3 (Iran)

3. Giải đạo diễn xuất sắc nhất: Kavich Neang (Tòa nhà trắng, Campuchia và nhiều quốc gia)

4. Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất: Mohsen Tanabandeh (Thế chiến 3)

5. Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất: Juliet Bảo Ngọc Doling (Tro tàn rực rỡ)

6. Giải kịch bản xuất sắc nhất: Saim Sadiq, Maggie Briggs (Joyland)

Hạng mục phim Việt Nam dự thi

1. Giải phim hay nhất: Nhà bà Nữ (vượt )

2. Giải đặc biệt của Ban giám khảo: Đêm tối rực rỡ

3. Giải đạo diễn xuất sắc nhất: Trấn Thành

4. Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất: Huỳnh Kiến An

5. Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất: Nhã Uyên

6. Giải kịch bản xuất sắc nhất: Biên kịch Nhã Uyên, Aaron Toronto (Đêm tối rực rỡ)

Giải Netpac

Memento Mori: Đất

Phim Việt Nam được khán giả bình chọn

Siêu lừa gặp siêu lầy

Minh Anh (Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phim tài liệu Việt thắng đối thủ điện ảnh quốc tế tại DANAFF lần 1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO