Philippines khẩn trương sơ tán người dân, chuẩn bị đón siêu bão Noru

25/09/2022 14:22

Chính quyền Philippines đang tích cực sơ tán người dân tại các khu vực ven biển và dừng các hoạt động tàu thuyền trên biển khi đảo chính Luzon chuẩn bị đón siêu bão Noru.

Xem thêm: Bão Noru liên tiếp tăng cấp trước khi vào Biển Đông, miền Trung mưa to

Trong một khuyến cáo đưa ra tối qua (24/9), Cơ quan phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia cho biết bão Noru đã mạnh dần lên nhanh chóng và trở thành siêu bão với sức gió mạnh nhất gần tâm bão lên tới 185km/h. Hiện bão đang tiếp tục mạnh dần lên và có thể đổ bộ vào đất liền vào chiều hoặc tối nay với sức gió từ 185km đến 205km/giờ.

Philippines khẩn trương sơ tán người dân, chuẩn bị đón siêu bão Noru - 1

Philippines trung bình đối mặt với 20 cơn bão/năm gây nhiều thiệt hại về người và kinh tế (Ảnh: Inquirer).

Thống đốc tỉnh Quezon cho biết đã đề nghị chính quyền các địa phương tuân thủ biện pháp sơ tán phòng ngừa. Các cộng đồng dân cư ven biển được thông báo không ra khơi để tránh bão. Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết có hơn 1.200 hành khách và 28 tàu thuyền đang bị mắc kẹt ở các cảng phía nam của thủ đô.

Noru là cơn bão nhiệt đới thứ 11 đổ bộ vào Philippines năm nay, dự kiến sẽ khiến khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận của Philippines đối mặt với mưa to gió lớn trong chiều nay. Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai Philippines cũng cảnh báo có thể xảy ra lở đất, lũ quét và gió mạnh tại một số nơi.

Philippines trung bình đối mặt với khoảng 20 cơn bão một năm. Vào tháng 12/2021, siêu bão Rai đổ bộ vào nước này đã khiến hơn 400 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Philippines khẩn trương sơ tán người dân, chuẩn bị đón siêu bão Noru
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO