Phiên chợ Tết 0 đồng bên trong bệnh viện

Linh Đan (tổng hợp)| 08/01/2023 15:11

Phiên chợ tấp nập và có phần chật chội vì nằm trong bệnh viện. Khách hàng là bệnh nhân và người nhà. Họ cầm trên tay tấm phiếu có mệnh giá 0 đồng để mua sắm, chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Sáng 8/1, ông Lê Cao Tánh (70 tuổi) dìu vợ hòa vào dòng người đông đúc ở Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM). “Vợ tôi 66 tuổi, chạy thận 3 tuần/lần. Hơn 2 năm nay, tôi chở bà ấy bằng xe máy lên viện để kịp giờ lọc máu vào lúc 8h30. Hôm nay, không phải đến ngày chạy thận nhưng hai vợ chồng cũng đến viện để tham gia phiên chợ 0 đồng", ông nói.

phien-cho-0-dong.jpeg

Người đàn ông cao tuổi vừa chia sẻ vừa cất vào túi vợ một phong bao lì xì mà mạnh thường quân tặng để mua sắm. Vì sức khỏe yếu, vợ ông chỉ đứng yên tại chỗ, tươi cười chờ chồng lựa chọn mứt, bánh kẹo, gạo và mì tôm.

“Mới đây, bà ấy lại bị hở van tim cả 2 lá rất nặng và tràn dịch màng phổi. Vợ bệnh như thế nên mình không được ốm. Chúng tôi vừa chụp ảnh Tết, có gì sẽ in ra bỏ vào khung nếu bà ấy phải đi", ông Tánh cười rồi nắm tay vợ.

Một trong những sạp hàng “đắt khách” nhất phiên chợ là sạp số 18 của anh Phạm Hoài Nam. Năm nay, gia đình anh mang đến phiên chợ hơn 200 bộ quần áo ấm, gần 100 thùng mì tôm, cháo ăn liền để tặng bệnh nhân. “Chúng tôi chỉ cầu mong mọi người bình an, mau khỏi bệnh để về nhà đón tết”, anh Nam chia sẻ.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trí Thanh, Phó giám đốc quản lý điều hành, Bệnh viện TP Thủ Đức, phiên chợ 0 đồng mùa thứ 8 có 32 gian hàng phục vụ cho hơn 500 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại viện.

phiencho-0-dong2.jpeg

Mỗi người bệnh được trao tặng 10 phiếu để chọn mua 10 món hàng bất kỳ với giá 0 đồng. Các gian hàng chủ yếu là thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán như bánh chưng, bánh tét, giò chả, lạp xưởng, bánh mứt, gạo, mì tôm… Bên cạnh đó, hội chợ còn có các gian hàng thư pháp, gian hàng trò chơi dân gian, cắt tóc và gội đầu miễn phí.

“Giá trị lớn nhất của phiên chợ 0 đồng là tinh thần, sẻ chia và sự tri ân với người bệnh của chúng tôi. Đồng thời, còn là giá trị vật chất thông qua các món quà từ các nhà hảo tâm gắn bó suốt nhiều năm qua giành tặng cho bà con”, bác sĩ Thanh chia sẻ.

Mô hình Phiên chợ 0 đồng là sáng kiến của Bệnh viện TP Thủ Đức thực hiện từ năm 2018, góp phần chăm lo đến đời sống người dân nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Các hoạt động như đường hoa xuân, phiên chợ tết đang diễn ra tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã san sẻ phần nào khó khăn và mang đến niềm vui cho người bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phiên chợ Tết 0 đồng bên trong bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO