Pháp lý ‘có vấn đề’, TP.HCM chấm dứt 2 dự án xây dựng lại chung cư cũ

19/08/2023 13:38

Hai dự án xây dựng lại chung cư cũ ban đầu được giao cho công ty Nhà nước nhưng sau đó pháp nhân mới được lập ra để làm chủ đầu tư. Các văn bản pháp lý của hai dự án sẽ bị thu hồi.

Chấm dứt hai dự án, sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư

Liên quan đến công tác tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn, Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi sau cuộc họp lần 4 với Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất chủ trương chấm dứt thực hiện hai dự án tại Q.5 là chung cư 926 Võ Văn Kiệt, P.5 và cao ốc 727 Trần Hưng Đạo, P.1 theo các văn bản pháp lý trước đây.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo trước khi tháo dỡ. (Ảnh: Tuấn Kiệt)

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có trách nhiệm tham mưu, đề xuất thủ tục chấm dứt dự án, thu hồi các văn bản pháp lý thực hiện dự án.

Đồng thời, UBND TP.HCM giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan rà soát pháp lý như về đất đai, chung cư cũ, tái định cư, tài sản công, quy hoạch, hiện trạng và pháp lý công trình trên đất… và quy định pháp luật, đề xuất phương án đấu thầu hoặc đấu giá quyền sử dụng đất tại hai dự án trên.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan rà soát, thống nhất với Công ty TNHH bất động sản Tam Đức (Công ty Tam Đức) những chi phí hợp lý mà công ty này đã bỏ ra để thực hiện hai dự án.

Trên cơ sở đó, xác định chi phí cần phải hoàn trả cho Công ty Tam Đức và các chi phí cần bổ sung cho công tác di dời các hộ dân còn lại khi thực hiện dự án trong hồ sơ chọn nhà đầu tư, hoàn thành trước ngày 25/8/2023.

Từ dự án tái định cư thành chung cư thương mại 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, về nguồn gốc, chung cư 727 Trần Hưng Đạo được xây dựng từ năm 1973. Ban đầu, nơi đây là khách sạn President nhưng sau đó đã bố trí cho hơn 500 hộ dân cư ngụ. Cuối năm 1997, chung cư này được giao cho UBND Q.5 quản lý.

Theo kế hoạch, các hộ dân sống tại chung cư cũ 727 Trần Hưng Đạo sẽ được di dời đến nơi ở khác và công trình được thu hồi để sử dụng nhu cầu khác, phù hợp với công năng.

Trong khi đó, khu đất 4.709m2 tại số 926 Võ Văn Kiệt (số cũ là 402 Hàm Tử), P.5, Q.5 có nguồn gốc là nhà xưởng của Công ty Kinh doanh Xuất nhập khẩu thuỷ sản, thuộc Tổng Công ty Hải sản Biển Đông, sử dụng.

Năm 2003, dự án chung cư 926 Võ Văn Kiệt được UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Q.5 (Công ty DVCI Q.5) làm chủ đầu tư. Mục đích của dự án là để phục vụ nhu cầu tái định cư cho các hộ dân bị giải toả bởi dự án Đại lộ Đông – Tây.

Do nhu cầu tái định cư của dự án Đại lộ Đông – Tây không còn, trong khi chung cư 727 Trần Hưng Đạo lại hư hỏng nghiêm trọng, năm 2007, UBND TP.HCM chấp thuận giao Công ty DVCI Q.5 làm chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư 926 Võ Văn Kiệt để tái định cư cho các hộ dân chung cư 727 Trần Hưng Đạo.

Đồng thời, giao Công ty DVCI Q.5 xây dựng chung cư 727 Trần Hưng Đạo trên phương thức kinh doanh thu hồi vốn và có nguồn kinh phí bù đắp xây dựng chung cư 926 Võ Văn Kiệt.

Dự án chung cư 926 Võ Văn Kiệt thi công dở dang. (Ảnh: River.vn)

Như vậy, hai dự án xây dựng lại chung cư cũ nói trên đều được giao cho Công ty DVCI Q.5. Do vượt quá khả năng tài chính nên công ty này đã hợp tác với doanh nghiệp khác để thực hiện dự án.

Cụ thể, tháng 9/2009, Công ty DVCI Q.5 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP bất động sản Sanny, CTCP Đầu tư và Xây dựng Cholimex để thành lập Công ty Tam Đức. Tại pháp nhân mới, Công ty DVCI Q.5 chiếm 20% vốn điều lệ.

Việc góp vốn lập doanh nghiệp mới để triển khai hai dự án như nói trên được thực hiện trước khi UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận chủ trương. Do vậy, tháng 12/2011, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty Tam Đức ngưng thực hiện các công việc liên quan để làm rõ vai trò của doanh nghiệp này tại hai dự án.

Đến năm 2015, UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Tam Đức làm chủ đầu tư hai dự án chung cư nói trên và yêu cầu trước khi triển khai phải tăng vốn điều lệ.

Thực hiện theo yêu cầu này, Công ty Tam Đức sau đó đã tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng. Trong đó, Công ty DVCI Q.5 góp 60 tỷ đồng bằng tiền mặt, chiếm 20% vốn điều lệ.

Về quy mô, dự án chung cư 926 Võ Văn Kiệt sẽ gồm trung tâm thương mại và 320 căn hộ chung cư. Trong đó, 96 căn dùng để bố trí tái định cư cho các hộ bị di dời khỏi chung cư xuống cấp tại Q.5 và 224 căn hộ để kinh doanh thu hồi vốn. Còn dự án cao ốc 727 Trần Hưng Đạo sẽ là trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng.

Qua rà soát pháp lý, UBND TP.HCM đã yêu cầu Công ty Tam Đức tạm dừng thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với hai dự án để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, UBND TP.HCM thống nhất chủ trương chấm dứt thực hiện hai dự án.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Pháp lý ‘có vấn đề’, TP.HCM chấm dứt 2 dự án xây dựng lại chung cư cũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO