Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ

20/01/2023 07:42

Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, 30 phạm nhân khéo tay ở Trại giam Yên Hạ đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng trong 5 ngày.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 1

Những ngày cuối tháng Chạp, 30 phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Yên Hạ (thuộc Bộ Công an nằm trên địa bàn xã Yên Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La), đang tất bật gói từng chiếc bánh chưng để ăn Tết Nguyên đán Quý Mão.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 2

Bánh chưng được gói là loại bánh vuông nhân thịt, đỗ xanh. Đây là năm thứ 2 phạm Nhân Vía A Dê (quê Yên Bái) ăn Tết ở trại giam Hạ Yên. Dê lĩnh án 17 năm tù vì tội Buôn bán trái phép chất ma túy. Dê cho biết, mỗi chiếc bánh nặng khoảng 1kg với các thành phần chính là lá dong, đỗ xanh, gạo nếp, thịt ba chỉ,...

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 3

Trung tá Nguyễn Chí An, Đội trưởng đội giáo dục, Trại giam Yên Hạ cho biết: Năm nay mỗi phạm nhân sẽ được phát 4 chiếc bánh chưng và ăn theo chế độ 5 ngày Tết bao gồm 1,2kg thịt, 0,8kg giò cùng một số thực phẩm phụ khác.

Tết Quý Mão 2023 tại phân trại số 1, Trại giam Yên Hạ gói khoảng 8.000 chiếc bánh chưng để phát cho phạm nhân.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 4

Tại trại giam Yên Hạ có 3 phân trại, đóng tại các xã trên địa bàn huyện Phù Yên, hiện đang quản lý, giam giữ trên 3.000 phạm nhân. Các phạm nhân tại đây có đến 80% liên quan đến tội ma túy.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 5

Đôi bàn tay thoăn thoắt đặt lá, đong gạo, đỗ, thịt để chiếc bánh được vuông vắn, phạm nhân Vàng A Minh (SN 1988, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho hay, đây là năm thứ 6 Minh đi cải tạo, ăn Tết xa vợ, con. Mặc dù đã nhiều năm trôi qua nhưng cứ đến Tết Minh lại cảm thấy vô cùng nhớ nhà, lo lắng.

"Cứ đến Tết là nhớ nhà lắm, không biết ở nhà vợ đã chuẩn bị ăn Tết đến đâu, có tiền để mua sắm cho các con không", vẻ mặt trầm tư phạm nhân Minh chia sẻ.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 6

Vàng A Minh bị bắt vào năm 2016 vì tội Buôn bán trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới Việt - Lào (thuộc địa bàn huyện Yên Châu, Sơn La). Với tội danh trên, Minh bị Tòa tuyên án 13 năm 6 tháng tù giam. Sau 2 lần giảm án, thời gian phải chấp hành án còn lại là 54 tháng tù giam.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 7

Minh là một trong những phạm nhân rất khéo tay, gói bánh trưng nhanh và đẹp.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 8

"Tết đến tâm trạng khó tả lắm nhưng cũng rất vui vì các cán bộ động viên, an ủi và tặng quà Tết. Trong trại sẽ gói bánh từ ngày 22 tháng Chạp trở đi và phát dần cho phạm nhân đến ngày 29 Tết", phạm nhân Cà Văn Ún (dân tộc Thái, trú huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) chia sẻ. Ún bị bắt vì tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị Tòa tuyên án 17 năm tù. Gần 10 năm nay, Ún ăn Tết ở trại giam Yên Hạ.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 9

Bánh gói xong được đặt ngăn nắp vào bàn trước khi đưa vào nồi nấu bánh chưng chuyên dụng.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 10

Đại tá Nguyễn Ngọc Chiến, Giám thị Trại giam Yên Hạ cho biết, việc gói bánh chưng kéo dài 5 ngày. Sau khi hoàn thành, sẽ phát dần cho mỗi phạm nhân 4 cái, ăn trong những ngày Tết.

Ngày Tết, chế độ ăn của phạm nhân được tăng gấp 5 lần ngày thường.

Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ - 11

Trại giam Yên Hạ hiện đang giam giữ trên 3.000 phạm nhân (trong đó có 200 phạm nhân án chung thân).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phạm nhân khéo léo gói hàng nghìn bánh chưng đón Tết ở Trại giam Yên Hạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO