Phải khỏa thân, du khách mới được... xem triển lãm

Bích Ngọc| 26/04/2023 20:22
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Bảo tàng nghệ thuật đương đại macLYON nằm ở thành phố Lyon, Pháp, chuẩn bị tổ chức một triển lãm nghệ thuật đặc biệt. Tại đây, du khách buộc phải đồng ý khỏa thân mới được vào xem triển lãm.

Phải khỏa thân, du khách mới được... xem triển lãm - 1

Du khách buộc phải khỏa thân mới có thể vào xem triển lãm "Incarnations: The Body" (Ảnh: The Times).

Sau khi du khách đã khỏa thân, họ sẽ được tham gia trải nghiệm 90 phút dùng đồ uống, giao lưu, trò chuyện về trải nghiệm khỏa thân mà mình đang có. Đây được xem là trải nghiệm có tính dẫn dắt, trước khi du khách vào xem triển lãm nghệ thuật trưng bày các tác phẩm xoay quanh chủ đề về cơ thể con người.

Đại diện ban quản lý bảo tàng macLYON lý giải về ý tưởng này rằng, trước nay chúng ta vốn quen thuộc với câu nói nổi tiếng của nhà triết học người Pháp René Descartes - "Tôi tư duy, nên tôi tồn tại". Câu nói nổi tiếng này cho thấy rằng nhà triết học tập trung chủ yếu vào sự tồn tại mang yếu tố tinh thần, chứ không phải sự tồn tại thể chất của con người.

Trong khi đó, triển lãm Incarnations: The Body (Hiện thân: Cơ thể) lại khai thác sự tồn tại của con người một cách hiện hữu rõ ràng nhất qua cơ thể của họ. Trải nghiệm khỏa thân đi xem triển lãm mà macLYON tiến hành được phối hợp thực hiện với Liên hiệp Khỏa thân Pháp (French Naturist Federation). Mức giá vé vào cửa là 11 euro/người (hơn 280.000 đồng).

Đại diện bảo tàng macLYON cho hay: "Ý tưởng của chúng tôi là đặt ra những suy nghĩ, những đối thoại về cơ thể con người trong một không gian cụ thể, để xem chúng ta tương tác với nhau như thế nào. Thật thú vị khi trải nghiệm việc đi xem triển lãm trong trạng thái hoàn toàn khỏa thân. Điều này sẽ khiến du khách tập trung vào trải nghiệm của chính họ đặt trong bối cảnh có tương tác xã hội.

Những người hào hứng với trải nghiệm khỏa thân trong đời sống thường nhật vẫn thường chủ động tìm kiếm không gian, bối cảnh phù hợp với họ, để không gây ảnh hưởng tới những người không theo đuổi niềm hứng thú này.

Nhưng giờ đây, chúng tôi đang tạo nên một trải nghiệm có tính chất công khai, không có sự ngần ngại, né tránh nào trong bối cảnh không gian triển lãm mà chúng tôi mở ra".

Phải khỏa thân, du khách mới được... xem triển lãm - 2

Hiện tại, trào lưu khỏa thân đi xem nghệ thuật đang có chiều hướng gia tăng tại Pháp (Ảnh: The Times).

Triển lãm Incarnations: The Body sẽ bắt đầu được mở ra từ thứ 5 tuần này và sẽ được duy trì tới ngày 9/7.

Hiện tại, trào lưu khỏa thân đi xem nghệ thuật đang có chiều hướng gia tăng tại Pháp. Quốc gia này có khoảng 2,6 triệu người theo đuổi chủ nghĩa khỏa thân. Nhiều bảo tàng, triển lãm ở Pháp đã tìm cách để thu hút nhóm cộng đồng này bằng các chương trình nghệ thuật đặc biệt có đưa vào yếu tố khỏa thân đối với du khách.

Chẳng hạn, bảo tàng Maillol ở Paris, Pháp, đã tổ chức loạt sự kiện dành cho những du khách thích khỏa thân chiêm ngưỡng nghệ thuật. Bảo tàng Maillol từng trưng bày các tác phẩm điêu khắc khỏa thân và chỉ du khách khỏa thân mới có thể vào xem triển lãm này.

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Palais de Tokyo ở Paris, Pháp, cũng từng tổ chức những chương trình tham quan - thưởng thức nghệ thuật dành riêng cho nhóm du khách muốn khỏa thân trong quá trình trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật.

Trong năm ngoái, nhà chức trách tại Paris đã khoanh vùng không gian đặc biệt dành riêng cho những người muốn khỏa thân đi dạo trong công viên. Khu vực đặc biệt này được đặt trong công viên Bois de Vincennes.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phải khỏa thân, du khách mới được... xem triển lãm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO