Phải có chế tài quản lý các dịch vụ viễn thông xuyên biên giới

Hoài Thu| 02/06/2023 11:15

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc sửa đổi Luật Viễn thông nhằm bổ sung quy định với những nội dung mới dịch vụ viễn thông xuyên biên giới, phù hợp xu thế phát triển viễn thông.

Sáng 2/6, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Viễn thông sửa đổi. Đây là lần đầu dự thảo Luật được trình Quốc hội với 10 chương, 74 điều.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, sau hơn 12 năm áp dụng, Luật Viễn thông và các văn bản hướng dẫn đã tạo hành lang pháp lý thúc đẩy cạnh tranh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia thị trường. Song trong bối cảnh mới với nhiều thay đổi, luật đã không còn phù hợp.

Điển hình, trong xu thế chuyển đổi số, dữ liệu trở thành tài nguyên quan trọng nhất của nền kinh tế số nên nhiều nước rất coi trọng hạ tầng trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây và đưa ra các chính sách, quy định để quản lý.

Phải có chế tài quản lý các dịch vụ viễn thông xuyên biên giới - 1

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Quốc hội).

Bên cạnh đó, theo ông Hùng, trên Internet hiện nay có thể cung cấp được các dịch vụ viễn thông, bao gồm cả những dịch vụ viễn thông cơ bản và dịch vụ viễn thông xuyên biên giới.

"Điều này đặt ra bài toán về quản lý các dịch vụ viễn thông trên Internet, quản lý dịch vụ viễn thông xuyên biên giới bảo đảm nguyên tắc quản lý bình đẳng giữa các dịch vụ viễn thông và vấn đề an toàn, an ninh", theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

Ông nhấn mạnh việc sửa luật lần này nhằm khắc phục những vướng mắc về thể chế, lỗ hổng chính sách, bất cập trong các quy định của Luật Viễn thông 2009 và các quy định liên quan đến hoạt động viễn thông gây hạn chế quá trình phát triển.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết đa số ý kiến của Ủy ban tán thành với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật đối với các dịch vụ: trung tâm dữ liệu; điện toán đám mây và dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (OTT viễn thông).

Theo cơ quan thẩm tra, dịch vụ trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây hiện chưa được điều chỉnh đầy đủ bởi các luật hiện hành. 2 dịch vụ này được xem là dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng, do đó cần phải có chế tài quản lý.

Cơ quan thẩm tra nhất trí cần có sự quản lý của Nhà nước đối với các dịch vụ trên để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ, an toàn, an ninh. Tuy nhiên, Ủy ban này đề nghị rà soát, làm rõ sự khác biệt về các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp giữa dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ viễn thông.

Về bảo đảm bí mật thông tin, có ý kiến cho rằng quy định như dự thảo luật chưa thực sự bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị quy định chặt chẽ hơn việc trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến người sử dụng dịch vụ viễn thông, giữa các doanh nghiệp viễn thông sao cho bảo đảm đúng mục đích, ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phải có chế tài quản lý các dịch vụ viễn thông xuyên biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO