Phá dỡ nhà xây trái phép của nguyên Giám đốc Sở ở Bình Định

Doãn Công| 16/01/2024 17:35

Nhiều ngôi nhà xây dựng trái phép, trong đó có những trường hợp nhà của đảng viên, nguyên lãnh đạo cấp tỉnh, sở ngành ở Bình Định, được lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ.

Ngày 16/1, ông Đoàn Thanh Bình, Đội trưởng Đội Trật tự đô thị TP Quy Nhơn, cho biết lực lượng chức năng đang cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đối với 4 trường hợp liên quan đến cán bộ, đảng viên, gia đình đảng viên trên địa bàn phường Quang Trung (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Phá dỡ nhà xây trái phép của nguyên Giám đốc Sở ở Bình Định - 1

Lực lượng tiến hành phá dỡ nhà bà T., là vợ ông V.V.H., nguyên Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Bình Định (Ảnh: Bình Định).

Cụ thể, 4 trường hợp bị tháo dỡ gồm: ngôi nhà đứng tên ông N.Đ.T. (con của một nguyên Giám đốc Sở tỉnh Bình Định, vị này từng cho biết xây căn nhà trên đồi chỉ để đọc sách), bà P.H.A.P. (con một bác sĩ công tác tại một bệnh viện trên địa bàn); bà T.T.T.T. (vợ một nguyên Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Bình Định) và ông N.V.T. (nguyên cán bộ một ngân hàng ở Bình Định).

"Theo chỉ đạo của tỉnh, 4 trường hợp vi phạm này liên quan đến cán bộ, đảng viên mà báo chí đã phản ánh nên tiến hành cưỡng chế trước", ông Bình cho hay.

Theo ông Bình, dự kiến trong vòng 5 ngày, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế tháo dỡ xong các công trình vi phạm trên. Riêng công trình của gia đình ông N.Đ.T, phải đập bằng tay vì thiết bị không tiếp cận được.

Như Dân trí đã thông tin về tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, chưa xử lý, nhiều trường hợp công trình của đảng viên, nguyên lãnh đạo cấp tỉnh, các sở ngành.

Phá dỡ nhà xây trái phép của nguyên Giám đốc Sở ở Bình Định - 2

Dự kiến trong 5 ngày, lực lượng chức năng sẽ phá dỡ xong 4 ngôi nhà xây dựng trái phép (Ảnh: Bình Định).

Mới đây, tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn cho biết, việc xử lý xây dựng trái phép phải đảm bảo chỗ ở cho người dân.

Do đó, phải phân loại xem trường hợp vi phạm có phù hợp quy hoạch không. Nếu phù hợp, không có tranh chấp và người dân không còn chỗ ở nào khác thì tạo điều kiện cho người dân làm nghĩa vụ để có chỗ ở hợp pháp.

Trường hợp không phù hợp với quy hoạch, có tranh chấp, đã có nơi ở khác nhưng vẫn cố tình lấn chiếm, vi phạm, phải có phương án kiên quyết xử lý.

"Trường hợp xây nhà trái phép nhưng không còn chỗ ở nào khác, nếu cương quyết giải tỏa thì phải tính toán bố trí nhà ở xã hội, tạm cư cho người dân. Bởi quyền có chỗ ổn định là quyền cơ bản của công dân nên việc giải quyết phải hài hòa", ông Lê Kim Toàn nói.

Năm 2024 phải cưỡng chế 9.500 vụ lấn chiếm đất đai

Theo UBND tỉnh Bình Định, từ trước đến nay, địa phương đã nhận diện hơn 10.000 vụ lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Năm 2024, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định giao số vụ vi phạm phải giải quyết là 9.500 vụ; đến năm 2025, phải giải quyết xong số vụ vi phạm lấn chiếm đất đai. Đồng thời, có giải pháp để làm, xử lý việc cũ và không để phát sinh việc mới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phá dỡ nhà xây trái phép của nguyên Giám đốc Sở ở Bình Định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO