Ông Putin tuyên bố quan hệ Nga – Trung không nhằm chống lại ai

16/05/2024 16:53

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, quan hệ Nga - Trung Quốc không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Putin trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm nay (16/5) nói rằng, Nga và Trung Quốc cùng đề cao các nguyên tắc công lý và trật tự thế giới “phản ánh những thực tế đa cực và dựa trên luật pháp quốc tế”.

“Nga và Trung Quốc đang hợp tác thành công tại Liên Hợp Quốc, khối BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và G20. Chúng tôi quyết tâm hài hòa hơn nữa các quá trình hội nhập trong không gian Á – Âu, để kết hợp tiềm năng giữa Cộng đồng Kinh tế Á-Âu cùng Sáng kiến Vành đai và Con đường”, ông Putin nói.

Putin  Tập 1.jpg
Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm. Ảnh: RT

Tổng thống Nga sau đó nhấn mạnh, điểm quan trọng cơ bản trong quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh là không mang tính cơ hội và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. “Sự hợp tác của Nga – Trung Quốc trong các vấn đề thế giới hiện nay đóng vai trò như một trong những yếu tố duy trì ổn định trên trường quốc tế”, ông Putin nói thêm.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm nói rằng quan hệ Nga – Trung Quốc không chỉ phục vụ lợi ích cho nhân dân hai nước mà còn có lợi cho nền hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

“Trong những năm qua, tôi và Tổng thống Putin gặp nhau hơn 40 lần, luôn duy trì liên lạc chặt chẽ và đưa ra các chỉ dẫn chiến lược nhằm đảm bảo quan hệ Nga -Trung phát triển lành mạnh, ổn định và suôn sẻ. Trung Quốc luôn sẵn sàng là láng giềng tốt và là đối tác đáng tin cậy của Nga, tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước”, trang China Daily dẫn lời ông Tập nói.

Theo thông tin được trang Mod.gov.cn đăng tải, hai nhà lãnh đạo sau đó đã ký “Tuyên bố chung giữa Nga và Trung Quốc về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và phối hợp trong kỷ nguyên mới nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Putin tuyên bố quan hệ Nga – Trung không nhằm chống lại ai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO