Ông Donald Trump 'ra điều kiện' về viện trợ cho Ukraine

13/04/2024 11:32

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng ông sẽ không phản đối việc Quốc hội phê chuẩn thêm viện trợ cho Ukraine miễn là khoản hỗ trợ đó dưới hình thức cho vay chứ không phải quyên tặng.

Ông Trump hôm 12-4 nhấn mạnh rằng các đồng minh châu Âu cũng phải có mức hỗ trợ tương tự như Washington dành cho Kiev.

Ông Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gợi ý viện trợ cho Ukraine dưới hình thức cho vay chứ không phải quyên tặng. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ đạo luật viện trợ cho Ukraine hay không nếu dự luật được đưa ra bỏ phiếu, ông nói: "Chúng tôi đang nghĩ đến việc thực hiện nó dưới hình thức cho vay, thay vì chỉ là quyên tặng. Chúng tôi tiếp tục trao những món quà trị giá hàng tỉ USD và chúng tôi sẽ xem xét điều đó".

Ông Trump là ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, chuẩn bị "tái đấu" với đối thủ Đảng Dân chủ là Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. 

Lần đầu tiên ông Trump đưa ra ý tưởng chuyển viện trợ của Ukraine thành các khoản vay là vào tháng 2 và cựu tổng thống đã nhiều lần tuyên bố ông sẽ chấm dứt xung đột giữa Kiev và Moscow trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử bằng cách buộc cả hai bên ngồi vào bàn đàm phán.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã ngăn phê duyệt viện trợ mới cho Ukraine kể từ mùa thu năm ngoái khi cho rằng ông Biden chỉ đang kéo dài cuộc xung đột nhưng không đưa ra chiến lược chấm dứt giao tranh.

Ông Trump hôm 12-4 nói thêm nếu viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine được chấp thuận, châu Âu phải tăng cường viện trợ và họ phải cân bằng điều đó. Ông cho rằng bản thân cảm thấy rất khó chịu vì châu Âu vốn bị ảnh hưởng từ xung đột nhiều hơn Mỹ.

Cựu Tổng thống Trump cũng lặp lại tuyên bố xung đột Nga - Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông còn đương nhiệm. Ông Trump cho rằng việc ông Biden thiếu năng lực lãnh đạo đã dẫn đến cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc xung đột Israel - Hamas. Ông nói thêm rằng dưới sự lãnh đạo của người kế nhiệm, Mỹ là một quốc gia đang suy yếu.

Ông Trump cũng cảnh báo xung đột ở Ukraine và Israel có thể leo thang đáng kể ngay trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Donald Trump 'ra điều kiện' về viện trợ cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO