Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm đại biểu Quốc hội

Hoài Thu| 25/06/2024 16:30

Sau khi thôi giữ chức Bí thư Hà Nội và được Trung ương cho thôi các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Trung ương khóa XIII, ông Đinh Tiến Dũng thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chiều 25/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV với ông Đinh Tiến Dũng.

Trước đó, cuối phiên họp sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV với ông Đinh Tiến Dũng, để các đại biểu Quốc hội thảo luận tại đoàn về nội dung này.

Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm đại biểu Quốc hội - 1

Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV (Ảnh: Minh Châu).

Hôm 21/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã họp và đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Theo Ban Chấp hành Trung ương, ông Đinh Tiến Dũng là cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, được Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tín nhiệm phân công giữ một số chức vụ lãnh đạo quan trọng ở Trung ương và địa phương.

Trong quá trình công tác, ông Dũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có những đóng góp vào thành tích chung trong các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian làm Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021, ông Đinh Tiến Dũng đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, Quy chế làm việc.

Trung ương xác định ông Đinh Tiến Dũng đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để Ban cán sự đảng, Bộ Tài chính và một số tổ chức, cá nhân có nhiều vi phạm, khuyết điểm. Việc này gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan quản lý Nhà nước.

Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, ông Đinh Tiến Dũng đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

Ông Đinh Tiến Dũng sinh năm 1961, quê huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ông giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ tháng 6/2013 đến tháng 3/2021. Sau đó, ông làm Bí thư Thành ủy Hà Nội từ tháng 4/2021 và được cho thôi giữ chức vụ này vào tháng 6, theo quyết định của Bộ Chính trị.

Đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, cử tri cả nước đã bầu 500 đại biểu Quốc hội, trong đó có 499 người trúng cử, 1 người không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội.

Trong thời gian qua, Quốc hội bãi nhiệm 3 đại biểu Quốc hội và cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với 10 người khác. Hiện tổng số đại biểu Quốc hội là 486 người.

Các nhân sự bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội gồm: ông Nguyễn Thành Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long; bà Hoàng Thị Thúy Lan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và ông Dương Văn Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.

Quốc hội cũng cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với các ông, bà: Phạm Bình Minh, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu; Lê Minh Chuẩn, đoàn Quảng Ninh; Nguyễn Xuân Phúc, đoàn TPHCM; Nguyễn Phú Cường, đoàn Đồng Nai; Nguyễn Văn Thạnh, đoàn An Giang; Trần Tuấn Anh, đoàn Khánh Hòa; Võ Văn Thưởng, đoàn Đà Nẵng; Vương Đình Huệ, đoàn Hải Phòng; Trương Thị Mai, đoàn Hòa Bình và Đinh Tiến Dũng, đoàn Hà Nội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm đại biểu Quốc hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO