Ô tô xếp hàng dài chờ đăng kiểm tại Hà Nội

12/12/2023 13:14

Số lượng ô tô đến đăng kiểm tại Hà Nội bắt đầu tăng lên theo ngày, có ngày chưa đến 9h hàng dài xe đã nối đuôi nhau xếp kín sân chờ tới lượt.

Ghi nhận tại Trung tâm Đăng kiểm 29.11D (Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội), từ đầu tháng 12 số lượng xe đến kiểm định bắt đầu tăng lên theo ngày. Đơn cử như sáng 12/12, chưa đến 9h hàng dài xe đã nối đuôi nhau xếp kín sân chờ tới lượt.

Anh Nguyễn Văn H. ( Chương Mỹ) chờ đến lượt đăng kiểm cho biết, lần đăng kiểm định kỳ trước anh đưa xe đến làm rất nhanh mà không phải chờ đợi. Nhưng hôm nay, sau 6 tháng anh mang xe đi thì đã phải đứng chờ.

"Tôi đến đây từ 8h45 mà phía trước đã có khoảng 60 xe chờ rồi. Không biết trong sáng nay có làm kịp không. Ngày mai xe hết hạn đăng kiểm, dù biết trước nhưng tôi cố tránh hai ngày đầu tuần vậy mà không ngờ vẫn phải chờ tới 40 phút", anh H. cho hay.

W-xe-tai-cho-dk-1212-1.jpeg
Xe nối đuôi nhau xếp hàng chờ đến lượt đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm 29.11D sáng 12/12. (Ảnh: N. Huyền)

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày trung tâm này làm được 100-120 xe. Trong đó, có khoảng 5-10 xe mới đến làm thủ tục miễn đăng kiểm lần đầu, còn lại xe gia đình được tự động gia hạn đăng kiểm theo Thông tư 08 và các xe khác đến thời hạn kiểm định.

“Một số anh em của trung tâm đang diện tại ngoại chờ toà xử nên tâm lý vẫn nặng trĩu. Dù chúng tôi vẫn động viên nhau nhưng thú thực hiệu suất làm việc cũng không thể như trước”, một đăng kiểm viên cho hay.

Tương tự, tại Trung tâm 29.03V (Láng Thượng, Đống Đa) đến 10h sáng nay đơn vị này đã làm được 60 xe, dự kiến trong buổi sáng đạt 100 xe.

Ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách trung tâm cho biết, từ đầu tháng 12, lượng phương tiện đến kiểm định xe tăng dần, cho đến tuần trước, số phương tiện kiểm định mỗi ngày trung bình đạt trên 100 xe, có ngày đạt 170 xe, tiệm cận với thời gian cao điểm quá tải đăng kiểm dịp đầu năm.

"Ngày 11/12 đầu tuần nên phương tiện đến trạm kiểm định tăng đột biến, chỉ trong buổi sáng, các dây chuyền kiểm định hoạt động hết công suất để đăng kiểm khoảng 100 xe, đến cuối ngày số xe mà trung tâm thực hiện lên 188 xe. Anh em làm việc đến 18h mới được nghỉ”, ông Hoan cho biết.

Dù lượng xe tăng lên nhưng ông Hoan dự báo với mức tăng như những ngày qua năng lực của trung tâm vẫn đáp ứng được mà chưa đến mức quá tải. Tuy nhiên để điều tiết nhịp nhàng, tránh tình trạng ùn ứ trước cửa trung tâm cũng là cách để người dân không phải chờ đợi, từ chiều hôm qua (11/12), đơn vị đã triển khai phát phiếu hẹn.

“Trước đây vắng, người dân đưa xe đến lúc nào cũng có thể làm được nhưng từ hôm qua do số lượng tăng lên nên chúng tôi đã triển khai phát phiếu hẹn và thực hiện kiểm định theo số phiếu đã phát đi. Nhằm tiết kiệm thời gian, người dân đưa xe đi đăng kiểm theo đúng giờ đã được ghi trên phiếu”, ông Hoan lưu ý.

W-ttdk-hoai-duc1212-1.jpeg
3 dây chuyền làm mới chỉ phát huy 70% công suất tại Trung tâm Đăng kiểm 29.08D (Hoài Đức, Hà Nội)

Ghi nhận lượng xe đi đăng kiểm những ngày qua tại Trung tâm Đăng kiểm 29.08D (huyện Hoài Đức) tăng lên nhưng “vẫn trong tầm kiểm soát”. Ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm cho biết, từ đầu giờ sáng xe đến là có thể làm được ngay nhưng bắt đầu từ 10h sáng nay (12/12) bắt đầu có dấu hiệu tăng lên.

“Trung bình mỗi ngày đơn vị kiểm định khoảng 60 ô tô cũ. Trung tâm vận hành 3 dây chuyền với lượng nhân sự đảm bảo nên hiện mới chỉ hoạt động khoảng 70% công suất. Xe chưa phải chờ kiểm định lâu như các đơn vị khác. Hiện trung tâm vẫn nhận đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, mở hết công suất, do đó, để tiết kiệm thời gian, người dân có thể đặt lịch qua app TTDK”, ông Sinh thông tin.

Dây chuyền không thiếu, chỉ lo thiếu người vận hành 

Với kinh nghiệm nhiều năm, ông Hoan nhìn nhận với số lượng dây chuyền hiện có tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân. Tuy nhiên, điều vị lãnh đạo này lo lắng hơn cả là sự thiếu hụt nhân sự khi tới đây một lượng lớn đăng kiểm viên diện tại ngoại đang làm việc tiếp tục bị xử lý hoặc xin nghỉ việc.

"Tại Trung tâm đăng kiểm 29.03V có 7 đăng kiểm viên bị khởi tố đang tại ngoại, họ đều là đảng viên, tới đây có thể sẽ bị kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng, đồng nghĩa với việc bị thôi việc. Điều này có thể khiến năng suất kiểm định của trung tâm giảm khoảng một nửa bởi với 5 đăng kiểm viên còn lại, tuy vẫn duy trì được 2 dây chuyền kiểm định song mỗi dây chuyền chỉ có 2 đăng kiểm viên đảm nhận 5 công đoạn sẽ khiến thời gian kiểm định một xe kéo dài hơn, năng suất từ đó cũng sụt giảm", ông Hoan lo lắng.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến nay trên cả nước có khoảng hơn 150 đăng kiểm viên xin nghỉ việc hoặc bỏ việc, bên cạnh hơn 800 đăng kiểm viên bị khởi tố.

W-dh-hoai-duc12-1.jpeg
Xe xếp hàng kín sân chờ đến lượt đăng kiểm

Để tiết kiệm thời gian, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân chủ động bảo dưỡng, sửa chữa, mang đầy đủ giấy tờ, tra cứu vi phạm quy định về giao thông qua hệ thống thông tin của cảnh sát giao thông trước khi đưa xe đi kiểm định. Với những xe độ, chế, cần đưa về trạng thái nguyên bản để tránh phải đi lại nhiều lần, vừa mất thời gian của người dân, vừa tăng thêm áp lực công việc cho trung tâm đăng kiểm.

Ngoài ra, Cục này cũng có văn bản đề nghị các trung tâm đăng kiểm chủ động phòng ngừa tình trạng ùn tắc kiểm định, hướng dẫn chủ phương tiện đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định trực tuyến qua ứng dụng TTDK để hạn chế việc phải chờ đợi, gây ùn tắc.

Cùng đó, vận động cán bộ, công nhân viên tăng ca, làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ, ngày lễ để phục vụ người dân; các đơn vị có trách nhiệm đảm bảo tốt nhất về điều kiện làm việc cũng như các chế độ đối với người lao động theo quy định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ô tô xếp hàng dài chờ đăng kiểm tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO