Nvidia bán chip yếu hơn cho Trung Quốc để tuân thủ quy định của Mỹ

30/12/2023 14:59

Nvidia chuẩn bị ra mắt phiên bản điều chỉnh của con chip chơi game với hiệu suất thấp hơn ở Trung Quốc để tuân thủ các hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

hi613jhp.png
CEO Nvidia Jensen Huang cầm trên tay một trong những con chip RTX 4090 mới. (Ảnh: Reuters)

Một trang sản phẩm trên web của Nvidia dành cho người tiêu dùng Trung Quốc cho thấy Nvidia RTX 4090D mới - mà người phát ngôn công ty tiết lộ sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023, theo Reuters - có số lõi "CUDA" (kiến trúc thiết bị hợp nhất tính toán) ít hơn 11% so với các phiên bản chip bán bên ngoài Trung Quốc.

RTX là dòng GPU (bộ xử lý đồ họa) chơi game tiên tiến của Nvidia. Kiến trúc CUDA của công ty về cơ bản là một GPU tương đương với lõi CPU (các đơn vị xử lý).

Nvidia chưa đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ, nhưng một phát ngôn viên của công ty nói với Reuters rằng chip đã được "thiết kế để tuân thủ đầy đủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của chính phủ Mỹ". Nvidia đã liên hệ chặt chẽ với chính phủ Mỹ trong khi phát triển sản phẩm, người này nói thêm.

Washington đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc để ngăn các công ty ở nước này tiếp cận một số chip tiên tiến nhất từ các doanh nghiệp Mỹ. Các quy tắc xuất khẩu chủ yếu nhằm vào các chip giúp kích hoạt các ứng dụng AI, nhưng các bộ xử lý tập trung vào chơi game cũng nằm trong tầm ngắm vì nhiều bộ xử lý cũng có tiềm năng sử dụng trong trí tuệ nhân tạo.

Nvidia RTX 4090 đã được đưa vào danh sách các chip bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ ngày 17/10. Trên trang web của mình, Nvidia cho biết chip RTX 4090D tận dụng AI để nâng cao hiệu suất.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng mạnh vào năm 2023, tăng hơn gấp ba lần từ đầu năm đến nay. Công ty được hưởng lợi từ nhu cầu về AI, một phần không nhỏ nhờ vào tiếng vang lớn do chatbot ChatGPT của OpenAI tạo ra.

(Theo CNBC)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nvidia bán chip yếu hơn cho Trung Quốc để tuân thủ quy định của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO