Nút nhỏ trên ô tô giúp bạn tiết kiệm tiền xăng không ngờ

31/01/2023 08:33

Một trang bị khá phổ biến gần đây trên ô tô tưởng chừng chỉ mang tính thời trang, tiện dụng nhưng lại giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Mới đây, TikToker nổi tiếng Megan's Bubble đã chỉ ra trang bị thần kỳ được tìm thấy ở phần lớn ô tô mới: Nút bấm tính năng dừng xe tạm tắt máy (công nghệ Start/Stop).

Megan cho biết: “Nếu bạn có một nút giống như thế này nằm trên nút khởi động Start-Stop trên ô tô thì hãy sử dụng ngay. Nó sẽ tự động tắt máy khi xe của bạn đứng yên trong một thời gian dài, chẳng hạn như khi bạn đang dừng ở đèn đỏ hoặc khi đi qua cửa hàng Starbucks (đỗ chờ mua hàng), qua đó tiết kiệm nhiên liệu đáng kể".

Nút bấm kích hoạt tính năng dừng xe tạm tắt máy (ký hiệu chữ A) giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải đáng kể. (Ảnh: The Sun)

Thực tế cho thấy, phát hiện của Megan's Bubble là hoàn toàn có cơ sở. Theo nghiên cứu từ Viện Công nghiệp Động cơ của Anh, công nghệ Start-Stop giúp cải thiện tới 15% khả năng tiết kiệm nhiên liệu trên ô tô. Con số này mới nghe có vẻ nhỏ, nhưng nếu tính trong cả năm hoặc cả vòng đời một chiếc xe thì cũng là một khoản tiền lớn.

Tại Anh, trung bình mỗi chủ xe chi ra khoảng 1.300 bảng mỗi năm mua xăng dầu (xấp xỉ 38 triệu đồng) - theo thời giá của năm 2023. Như vậy, với việc sử dụng nút Start-Stop cùng chức năng khởi động tự động đúng cách, mỗi chủ xe sẽ tiết kiệm được tới khoảng 200 bảng Anh (gần 6 triệu đồng) mỗi năm mà... chẳng phải làm gì thêm.

Xăng dầu tăng giá khiến các chủ ô tô tìm nhiều mẹo để tiết kiệm. (Ảnh: The Sun)

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, nút bấm trên không phải quá "thần thánh", bởi hiệu quả còn phụ thuộc vào cung đường và phong cách lái xe của bạn.

Nếu bạn sống ở khu vực đô thị, nơi phải thường xuyên dừng lại ở các đèn giao thông và ngã tư, tính năng này sẽ rất hữu dụng, giúp tắt động cơ tạm thời nếu xe không di chuyển và khởi động lại khi đi tiếp bằng cách nhả phanh hoặc nhấn chân ga.

Điều này không chỉ giúp chủ xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp giảm lượng khí thải và cải thiện chất lượng không khí ở các khu vực đô thị.

Nhưng nếu bạn sử dụng phương tiện của mình cho những hành trình dài hơn như đi đường trường hoặc cao tốc mà không dừng lại thường xuyên thì nút bấm này sẽ không tạo ra quá nhiều khác biệt.

Theo The Sun

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nút nhỏ trên ô tô giúp bạn tiết kiệm tiền xăng không ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO