Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán

27/09/2023 10:48

Mưa lớn những ngày qua khiến cho khu vực địa bàn thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Nghệ An bắt đầu chìm trong biển nước.

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 1

Mưa lớn gây ngập gần như toàn bộ khu vực thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu, Nghệ An (Ảnh: Lương Nga).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 2

Sáng 27/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đào Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Lạc, xác nhận nhiều nhà dân đã bị nước lũ dâng cao tận nóc nhà. Nhiều khu vực ở thị trấn bị chia cắt (Ảnh: Nguyễn Phê).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 3

"Những ngày qua do mưa lớn nước từ thượng nguồn đổ về theo sông Hiếu dâng rất cao gần bằng với đỉnh lũ năm 2007. Hiện có nhiều nhà dân nước đã ngập tận nóc nhà, nhiều địa bàn khu dân cư bị chia cắt. Chúng tôi đang huy động tối đa các lực lượng để sơ tán người dân, vận chuyển đồ đạc ra khỏi nhà cho các hộ dân, bảo đảm an toàn tính mạng cho bà con", ông Đức nói (Ảnh: Nguyễn Phê).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 4

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên từ tối ngày 25/9 đến nay, trên địa bàn huyện Quỳ Châu có mưa to và rất to, kéo dài, lượng mưa lên tới 300-400mm đã làm ngập úng cục bộ ở một số nơi trên địa bàn (Ảnh: Minh Hoài)

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 5

Các khối như Tân Hương, khối 3, 4, khối Hòa Hải và một số hộ dân ven sông Hiếu, nhà chỉ còn hở chỏm nóc (Ảnh: Nguyễn Phê).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 6

Thị trấn Tân Lạc mênh mông biển nước. Người dân dùng thuyền hoặc tự kết bè để di chuyển và vận chuyển đồ đạc (Ảnh: Minh Hoài).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 7

Trước tình hình mưa lũ lên nhanh, nước ngập, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Quỳ Châu bố trí các chiến sĩ túc trực và hướng dẫn người dân đi lại trên quốc lộ 48 (Ảnh: Nguyễn Phê).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 8

Trong đêm 26/9, các chiến sĩ Công an huyện Quỳ Châu cùng các lực lượng chức năng hỗ trợ bà con thị trấn Tân Lạc di dời tài sản đến nơi an toàn (Ảnh: Minh Hoài).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 9

Mực nước sông Hiếu lên cao bất ngờ, gây ngập lụt các hộ dân ở thị trấn Tân Lạc, lực lượng chức năng hoạt động hết công suất để vận chuyển đồ sinh hoạt trong các gia đình đến nơi an toàn (Ảnh: Minh Hoài).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 10

Mưa lớn gây sạt lở, tắc đường đi xã Châu Hoàn, Diên Lãm, huyện Quỳ Châu (Ảnh: Công Tử).

Hàng nghìn người bị cô lập ở Thanh Hóa

Từ chiều tối ngày 25 đến sáng ngày 27/9, mưa lớn xảy ra trên diện rộng tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa.

Tại huyện miền núi Thường Xuân, mưa lớn khiến nước trên các sông, suối dâng cao. Nước lũ dâng cao khiến các xã Luận Khê, Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Xuân Lộc, Tân Thành, Xuân Thắng gần như bị cô lập, giao thông từ các địa phương này đi ra ngoài gặp nhiều khó khăn.

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 11

Mưa lớn khiến nước tại nhiều sông, suối trên địa bàn huyện Thường Xuân dâng cao (Ảnh: Văn Hiền).

Ông Lương Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Luận Khê, cho biết do mưa lớn, từ chiều ngày 26/9, nhiều tràn trên các tuyến đường vào xã bị chia cắt như tràn Cửa Dụ, tràn Thành Nàng…

Toàn xã Luận Khê có hơn 1.600 hộ với trên 7.000 nhân khẩu đã bị cô lập. Mưa lũ chưa gây thiệt hại về người và tài sản nhưng việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm do nước ngập các tràn.

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 12

Tình trạng sạt lở tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Ảnh: Văn Xuân).

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 13

Lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng ngập lụt tại huyện Thường Xuân (Ảnh: Văn Hiền).

Do vị trí địa lý nên địa phương này mỗi khi mưa lớn là người dân thường bị chia cắt, cô lập với bên ngoài. Để đảm bảo an toàn, xã đã thông báo cho người dân đề phòng, tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Do nước lũ diễn biến phức tạp nên nhiều trường học trên địa bàn huyện Thường Xuân đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán - 14

Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo nguy hiểm và túc trực để ngăn không cho người dân, phương tiện qua lại khu vực nguy hiểm (Ảnh: Văn Hiền).

Để đảm bảo an toàn về tính mạng của người dân, các ngành chức năng huyện Thường Xuân đã chỉ đạo lực lượng cắm biển cảnh báo, cử lực lượng túc trực để ngăn không cho người dân qua lại tại các điểm bị ngập lụt.

Đồng thời, các đoàn công tác của huyện này cũng được cắt cử về các địa phương để chỉ đạo, đôn đốc công tác ứng phó và phòng chống trước diễn biến phức tạp của mưa lũ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nước dâng ngập tận nóc nhà, dân đóng bè đi sơ tán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO