Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ

18/04/2024 10:21

Trong số 14 trường mà Lê Hà Anh, học sinh Trường Hà Nội- Amsterdam, vừa trúng tuyển, có 3 đại học thuộc khối Ivy League danh giá của nước Mỹ gồm Pennsylvania, Cornell, Dartmouth.

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ

Khóc khi đỗ loạt trường hàng đầu của Mỹ

Khoảng 3 năm trước, Hà Anh (Hà Nội) khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực khi đoạt thủ khoa đầu vào lớp 10 chuyên Anh, Trường THPT Hà Nội- Amsterdam. Mới đây, nữ sinh này tiếp tục khiến dư luận trầm trồ khi trúng tuyển 14 trường đại học Mỹ, trong đó có 3 đại học thuộc khối Ivy League tinh hoa và danh giá của nước Mỹ gồm Pennsylvania, Cornell, Dartmouth và trường Northwestern- thuộc top 9 NU.

Hiện em phân vân lựa chọn giữa Đại học Pennsylvania (UPenn) và Dartmouth. Điều khiến em băn khoăn, cân nhắc giữa hai trường là chương trình học và cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Chia sẻ cảm xúc khi biết mình đỗ trường hàng đầu của Mỹ, Hà Anh cho biết, hôm đó mở hòm thư điện tử để kiểm tra, em vỡ òa hạnh phúc hét lên sung sướng khi thấy mình giành học bổng hơn 7 tỷ đồng của Đại học Dartmouth - ngôi trường xếp thứ 18 ở Mỹ theo US News.

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 1

Lê Hà Anh, học sinh Trường Hà Nội- Amsterdam (Ảnh; NVCC).

"Em thích học Mỹ bởi nơi đây sẽ trao cho mình nhiều cơ hội. Em có thể thử sức ở nhiều ngành khác nhau hoặc có thể học nhiều thứ cùng lúc. Điều này khác hẳn một số quốc gia bởi một khi đã chọn ngành, bạn không còn cơ hội thay đổi, không cho phép bản thân được thử sức cái mới nữa", Hà Anh nói.

Được biết trong bộ hồ sơ ứng tuyển, Hà Anh viết về niềm đam mê âm nhạc và hành trình theo đuổi đưa em đến với môn học đẹp đẽ này. Em đã dấy lên một số ý tưởng khác nhau cho bài luận, sau đó quyết định lựa chọn viết về âm nhạc, về piano - bộ môn em yêu thích.

Theo nữ sinh này, việc tìm ý tưởng cho bài luận khó nhất. Ứng viên phải thể hiện được con người mình để thuyết phục nhà tuyển sinh. Hà Anh cho rằng, có lẽ điều khác biệt của mình khi nhìn nhận âm nhạc không đơn thuần chỉ là môn học, nó còn giúp người chơi thể hiện cảm xúc, là công cụ truyền cảm xúc, để mọi người xích lại gần nhau hơn. Và em đưa những điều này vào bài luận của mình.

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 3
Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 4
Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 5
Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 6

"Nhiều người trong các bạn em ở trường nhạc xuất thân từ những gia đình có truyền thống về âm nhạc và họ rất xuất sắc. Đôi khi em cảm thấy những người bạn ấy ở thế giới mà tay mình không thể chạm vào. Trong mọi thứ, họ đều bước trước mình một bước. Nhưng vì sự yêu thích dành cho âm nhạc cùng với sự tận tình của các thầy cô, em đã từng bước vượt qua được những khó khăn ban đầu để tự tin chinh phục các thử thách

Những ngày cả nước đóng cửa chống dịch, có thời gian để lắng lại, em chợt nhận ra, âm nhạc không phải đúng hay sai, ở đó cần có cảm xúc. Nếu mình đặt tình yêu âm nhạc lên trên đầu ngón tay, thay vì dùng lý trí, mình sẽ chạm tới những gì mong muốn", nữ sinh tâm sự.

Học một lúc hai trường vẫn xuất sắc

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Hà Anh cho biết, mình được tiếp cận với tiếng Anh khá bài bản khi được theo học ở môi trường tốt ngay từ tuổi mầm non.

Cả cấp 1 và cấp 2, Hà Anh đều đạt giải Nhì môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi thành phố. Điểm tổng kết tiếng Anh của Hà Anh năm lớp 9 gần như tuyệt đối 9,9 và các môn tự nhiên như hóa học, sinh học, vật lý…, đều trên 9 phẩy.

Ở kỳ thi lớp 10 THPT năm 2021, ngoài thủ khoa khối chuyên Anh, cô học trò này còn đỗ chuyên tin Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và trúng tuyển vào khối chuyên Anh của THPT chuyên Đại học Sư phạm, chuyên Anh của trường Chuyên Ngoại ngữ. Lê Hà Anh trúng tuyển 4 nguyện vọng vào 3 trường chuyên danh giá. Với số điểm 56,25, cô gái đứng thứ 12 toàn thành phố Hà Nội năm đó.

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 7
Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 8
Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 9
Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 10

Hà Anh ở một số hoạt động trong nước và quốc tế (Ảnh: NVCC) 

Bên cạnh thế mạnh về môn tự nhiên và ngoại ngữ, Hà Anh còn là sinh viên năm thứ 9/9 của hệ trung cấp 9 năm, chuyên ngành piano tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Suốt 9 năm qua, nữ sinh này duy trì việc học song song cả hai trường, sau giờ học văn hóa một số ngày trong tuần và ngày thứ bảy cuối tuần sẽ là thời gian em học ở Nhạc viện.

Nhiều lần thấy con gái vất vả quá, mẹ Hà Anh khuyên con gái nên bảo lưu kết quả của nhạc viện để ôn thi vào 10 nhưng em vẫn theo học song song hai trường bởi âm nhạc đã là một phần của cuộc sống. Ngoài ra, Hà Anh luôn tích cực tham gia các dự án, các hoạt động cộng đồng.

Chia sẻ về bí quyết học tập, nữ sinh cho hay, em không quá gò ép bản thân phải ngồi vào bàn mỗi ngày. "Nếu học mệt mỏi quá hoặc không "vào", em sẽ đi ngủ rồi sáng mai dậy sớm học tiếp".

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 11

Mặc dù học cùng lúc hai trường nhưng Hà Anh đều có kết quả xuất sắc (Ảnh: NVCC).

Vào cấp 3, em chủ yếu tập trung học thêm các môn mới, kiến thức mới thay vì học thêm các môn văn hóa vì thời lượng các môn này trên trường đã khá đầy đủ. Riêng môn ngoại ngữ, phương pháp học của em đi từ ngôn ngữ giao tiếp, sau đó đến xây dựng ngữ pháp, từ vựng.

Những môn nào không hiểu, Hà Anh gặp thầy cô ở lớp và hỏi bài luôn. "Môi trường của chúng em ở trường khá thoải mái nên các bạn không ngại hỏi bài. Chúng em luôn luôn có thể trao đổi thêm những điều khúc mắc ngay trên lớp", Hà Anh nói.

"Phải thế chứ"!

Trả lời phóng viên khi biết học trò trúng tuyển 14 trường đại học danh tiếng, trong đó có 3 trường tinh hoa, danh giá của Mỹ, cô Bùi Thanh Hương, chủ nhiệm lớp 12 Anh 1 Trường Hà Nội - Amsterdam, rất vui mừng và xúc động nhưng cô không hề ngạc nhiên.

"Câu đầu tiên tôi thốt ra lúc đó là: "Phải thế chứ!", bởi kết quả này hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực, mồ hôi và nước mắt mà Hà Anh đã bỏ ra trong cả một chặng đường rất dài vừa qua", cô Hương chia sẻ.

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 13

Nữ sinh tham gia trình bày hội thảo ICOPH tại Malaysia năm 2023 (Ảnh: NVCC).

Là giáo viên chủ nhiệm, theo sát Hà Anh 3 năm THPT, cô Hương thấy mình may mắn khi có một học trò xuất sắc như vậy trong tập thể lớp. "Ở một tập thể rất nhiều bạn nổi trội về nhiều mặt, quy tụ rất nhiều những học sinh xuất sắc từ các nơi, ấn tượng ban đầu của tôi về Hà Anh chỉ là một cô bé nhỏ nhắn, khiêm nhường, không bao giờ phô trương nhưng lại toát lên sự tự tin, chắc chắn.

Song song với việc là Bí thư chi Đoàn gương mẫu, học sinh xuất sắc trong học tập, một thành viên tích cực của đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh trong 2 năm liên tiếp, Hà Anh còn nhiệt tình và tâm huyết với các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường và đồng thời là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ - 15

Hà Anh được đánh giá là học sinh gương mẫu, xuất sắc trong học tập (Ảnh: NVCC).

Tôi không thể quên được buổi hòa nhạc từ thiện mà con cùng các bạn đã tổ chức để gây quỹ ủng hộ nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhìn cô trò nhỏ trên sân khấu với vai trò trưởng ban tổ chức kiêm nghệ sĩ biểu diễn, tôi không thể giấu nổi sự tự hào.

Điều tôi đánh giá cao ở cô bé là tinh thần trách nhiệm, cẩn thận và chỉn chu trong mọi việc; một khi con đã quyết tâm làm gì là sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành việc đó ở mức tốt nhất.

Thành quả con đạt được hôm nay, minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, sự ủng hộ vô điều kiện của gia đình và nhà trường. Niềm vui ấy là sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà cô học trò nhỏ nhắn của tôi đã làm được và là món quà vô giá con mang đến cho những người yêu thương con", cô Hương nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh trường Ams trúng tuyển 14 trường đại học danh giá Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO