Nữ sinh 21 tuổi làm chủ công ty công nghệ, sau 2 năm thu về hơn 60 tỷ đồng

16/12/2023 18:31

Ở tuổi 21, Vương Thúc Hà khởi nghiệp công ty công nghệ, thông qua AI dữ liệu được chuyển thành ảnh hoặc sản phẩm khác, sau 2 năm, doanh thu đạt 18 triệu NDT.

Vương Thúc Hà (SN 2000) sinh ra và lớn lên ở huyện Hội Ninh (Cam Túc, Trung Quốc) - nơi có nhiều di sản văn hóa phi vật thể. Nữ sinh đam mê với văn hóa truyền thống Trung Quốc với hơn 10 năm phác họa nghệ thuật.

Suốt 12 năm, thành tích học của Vương Thúc Hà luôn đứng đầu trường, lớp. Năm 2022, tham gia chương trình Siêu trí tuệ Trung Quốc, nữ sinh lọt vào Top 10 tuyển thủ hoàn thành nội dung cá nhân xuất sắc.

Vương Thúc Hà, 23 tuổi, là sinh viên năm cuối Học viện Tài chính và Thống kê trực thuộc Đại học Hồ Nam (Trung Quốc). (Ảnh: HNU)

Vương Thúc Hà, 23 tuổi, là sinh viên năm cuối Học viện Tài chính và Thống kê trực thuộc Đại học Hồ Nam (Trung Quốc). (Ảnh: HNU)

21 tuổi thành lập công ty

Năm 2018, Vương Thúc Hà đỗ vào chuyên ngành Kỹ thuật Tài chính của Học viện Tài chính và Thống kê trực thuộc Đại học Hồ Nam (Trung Quốc). Gia nhập môi trường đại học, nữ sinh cảm nhận sâu sắc tầm quan trọng của việc hồi sinh di sản văn hóa.

Năm nhất, Vương Thúc Hà cùng nhóm bạn thành lập Dự án Ngọn đuốc thanh niên. Với sự hỗ trợ của nhà trường, nữ sinh và bạn bè xây dựng được hơn 10 khóa học về di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Trung Quốc...

Trong quá trình thực hiện dự án, nữ sinh thu thập được nhiều dữ liệu di sản văn hóa đắt giá và kết nối thành công với các nguồn lực. Vương Thúc Hà nảy ra ý tưởng thương mại hóa các dữ liệu. Ở tuổi 21, nữ sinh quyết định thành lập công ty công nghệ riêng.

Kết thúc năm 2 đại học, Vương Thúc Hà xin bảo lưu để tập trung thành lập Công ty TNHH Công nghệ Văn hóa Hồ Nam Hà Phúc, vào tháng 1/2021. Thông qua AIGC (trí tuệ nhân tạo tạo ra nội dung) dữ liệu văn hóa được chuyển thành mã qua dạng ảnh hoặc các sản phẩm khác nhau.

Vương Thúc Hà cùng đồng đội sử dụng AI chuyển dữ liệu văn hóa thành các sản phẩm khác nhau có giá trị cao. (Ảnh: HNU)

Vương Thúc Hà cùng đồng đội sử dụng AI chuyển dữ liệu văn hóa thành các sản phẩm khác nhau có giá trị cao. (Ảnh: HNU)

Mới khởi nghiệp không có tiền và mối quan hệ, Vương Thúc Hà cùng cộng sự gặp trở ngại: "Chúng tôi chỉ có thể đi từng bước và không ngừng thuyết phục nhà tài trợ". Nhờ đó, nữ sinh tôi luyện được ý chí bản thân, trưởng thành hơn.

"Cuộc hành trình của những nhà thám hiểm đầy rẫy điều bất ngờ, nhưng tôi vẫn hứng thú và tự tin. Khó khăn tiếp thêm sức mạnh cho tôi". Vương Thúc Hà hy vọng những nỗ lực nhỏ của bản thân, góp phần đưa di sản văn hóa dân tộc lên tầm cao mới.

CEO trẻ bộc bạch: "Điều khiến tôi hạnh phúc mỗi ngày là tìm hiểu những thứ chưa biết. Không rõ hạnh phúc này kéo dài bao lâu, nhưng tôi muốn sau khi tìm hiểu sẽ tự sáng tạo ra sản phẩm".

Hiện tại, công ty phát triển được 4 cơ sở dữ liệu IP gốc gồm: Dân tộc, phong tục, văn hóa vùng miền và di sản văn hóa Trung Quốc, thông qua việc sử dụng AI đã tạo ra 16 chuỗi văn hóa xu hướng và các sản phẩm sáng tạo.

Sau 1 năm công ty thành lập, nữ sinh chia sẻ doanh thu đạt 6,26 triệu NDT (21,4 tỷ đồng). Đến nay, doanh thu tăng lên 18,26 triệu NDT (61,4 tỷ đồng) và đạt được hợp tác chiến lược với Huawei. Thành công này, giúp CEO 23 tuổi được Sở Nhân sự và An sinh xã hội tỉnh mời về làm giảng viên thỉnh giảng.

Định giá công ty là tạm thời, giá trị thực mới kéo dài

Khi được hỏi về bí quyết tạo nên thành công trong kinh doanh, nữ CEO 23 tuổi chia sẻ, tài năng là tiêu chí quan trọng để chiêu mộ người giỏi về công ty. Bằng cách khám phá, tích cực tìm điểm sáng và kết hợp trao đổi giá trị, giúp công ty Công nghệ Văn hóa Hà Phúc có nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh giỏi.

"Tôi nghĩ ai cũng có điểm sáng. Một số người trong công ty tôi rất bình thường, nhưng khi chúng tôi kết hợp với nhau, đã tạo ra điều kỳ diệu", CEO Vương Thúc Hà cho hay.

Tiêu chí tuyển cộng sự và nhân viên của Vương Thúc Hà đặt ra phải đủ yếu tố sau: Hiểu biết về văn hóa, đam mê thiết kế, khéo léo kết hợp giữa văn hóa với công nghệ. Bởi nữ CEO cho rằng, người làm công nghệ phải hiểu ý nghĩa thực sự của thiết kế mới tạo ra sản phẩm khác biệt.

Trong quá trình kinh doanh, nữ CEO quan niệm, thời gian và sự cống hiến phải xuất phát từ tâm, thay vì chỉ xác định giá trị và ý nghĩa thực dụng. "Tôi không quan tâm thành tựu bề ngoài và không sợ được hay mất, nên thoải mái trước mọi quyết định của bản thân".

CEO 23 tuổi cho rằng, việc định giá công ty chỉ là tạm thời, giá trị thực mang lại mới kéo dài theo thời gian và không gian: "Do đó, chúng ta phải học cách chờ đợi và tin vào bản thân". Ngoài ra, thói quen chậm lại để suy nghĩ, nhìn chính mình trong khi chờ người khác cũng là kim chỉ nam giúp CEO trẻ thành công.

Thành tựu không phải mục tiêu cuối, là điểm đầu để khởi nghiệp 

Năm 2021, Vương Thúc Hà quay lại trường sau thời gian bảo lưu, đảm nhận việc dẫn đội tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp và Sáng tạo Internet + quốc tế của Trung Quốc lần thứ 7. Tuy nhiên, dự án của Vương Thúc Hà và các bạn chỉ nhận được Huy chương Đồng.

"Dự án của chúng tôi không lọt vào chung kết, sau đó các thành viên trong nhóm lần lượt rời đi. Đây là cuộc thi kiểm tra kết quả dự án của chúng tôi, không đạt giải nghĩa là cả đội chưa làm tốt", Vương Thúc Hà chia sẻ.

Đứng dậy sau thất bại, Vương Thúc Hà cùng Hồng Hinh - người đồng sáng lập chương trình Ngọn đuốc thanh niên, phát triển thành dự án cộng đồng mang tên Khóa học di sản văn hóa trong khuôn viên trường. Trong 2 năm, nữ sinh đứng lớp hàng nghìn giờ, để giảng cho học sinh của 170 trường tiểu học và trung học ở 24 tỉnh, nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Vương Thúc Hà (bên trái) và Hồng Hinh (bên phải) - người đồng sáng lập Dự án Ngọn đuốc thanh niên. (Ảnh: HNU)

Vương Thúc Hà (bên trái) và Hồng Hinh (bên phải) - người đồng sáng lập Dự án Ngọn đuốc thanh niên. (Ảnh: HNU)

Nỗ lực được đền đáp, tháng 12/2021, Vương Thúc Hà nhận Đề cử Doanh nghiệp xã hội Thành Tư Nguy (cha đẻ của quỹ đầu tư mạo hiểm Trung Quốc) lần thứ 2 của Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên trao tặng.

Nhận được giải thưởng Vương Thúc Hà lấy lại tự tin, tiếp tục tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp và Sáng tạo Internet + quốc tế của Trung Quốc lần thứ 8. Tham dự cuộc thi lần 2, Vương Thúc Hà mang đến tinh thần mạo hiểm và chiến đấu hết sức. Kết quả, nữ sinh thành công đem về Huy chương Vàng.

Nhờ kết quả này, tháng 9/2022, Vương Thúc Hà đại diện Đại học Hồ Nam tham gia Tuần lễ Doanh nghiệp và doanh nhân toàn quốc tổ chức tại Hợp Phì (An Huy, Trung Quốc), giới thiệu Dự án cộng đồng Ngọn đuốc thanh niên.

Đây là doanh nghiệp xã hội duy nhất được thành lập bởi sinh viên trong khuôn khổ tuần lễ. Vượt qua hơn 4.200 dự án của các đơn vị trên cả nước, nữ CEO 23 tuổi giành được cúp Vàng, giải Doanh nhân sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa.

Thành công đến sớm, vinh dự nối tiếp nhau, nhưng sau ánh hào quang là vô số thất bại của Vương Thúc Hà. Nữ CEO trải lòng: "Hy vọng tương lai mọi người nhớ đến tôi không phải vì thành tích cuộc thi. Thông qua sản phẩm tôi tạo ra mong mọi người sẽ công nhận". 

Nữ CEO 23 tuổi cho rằng, thành tựu không phải mục tiêu cuối cùng, đó là điểm đầu trên hành trình khởi nghiệp khó khăn của bản thân. Không coi thành công là tiêu chí quan trọng nhất, với tinh thần không sợ thua và luôn chiến đấu hết mình là yếu tố tạo nên Vương Thúc Hà ở hiện tại.

(Nguồn: Vietnamnet/Sina)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh 21 tuổi làm chủ công ty công nghệ, sau 2 năm thu về hơn 60 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO