Nữ quan giỏi tiếng Anh của Từ Hy Thái Hậu là ai?

28/03/2023 07:10

Nữ quan này am hiểu nhiều ngoại ngữ và lễ tiết phương Tây, được Từ Hy Thái Hậu phong làm một trong bát đại nữ quan.

Dụ Đức Linh (1886-1944), là tác gia nổi tiếng với bút danh Công chúa Đức Linh. Bà tinh thông nhiều ngôn ngữ vì thuở nhỏ theo cha đi sứ, từng sinh sống nhiều năm ở Nhật, Pháp.

Bố bà là quan lại và quý tộc Mãn Thanh, mẹ là người Pháp. Năm 17 tuổi, bà theo bố mẹ về nước. Biết Đức Linh am hiểu ngoại ngữ và lễ tiết phương Tây, Từ Hy thái hậu hạ chỉ đưa Đức Linh và em vào cung, nằm trong Bát đại nữ quan (8 nữ quan) hầu hạ bên thái hậu.

Nữ quan giỏi tiếng Anh của Từ Hy Thái Hậu là ai? - 1

Dụ Đức Linh mặc tây trang. (Ảnh: Sohu)

Năm 1930, khi Đức Linh 44 tuổi, Đức Linh diện trang phục người Mãn, quay video giới thiệu Trung Quốc bằng tiếng Anh. Bà nói rằng xã hội đương thời đang trải qua nhưng biến động chưa từng có. Bà hy vọng các quốc gia tăng cường hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, vì một thế giới hòa bình.

Đức Linh giới thiệu tới người Mỹ những đặc sắc trong văn hóa dân tộc Trung Hoa, với hy vọng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Bà hiểu rằng Trung Quốc và Mỹ có nhiều khác biệt lớn, nhưng người Trung Quốc sẵn sàng học tập và tôn trọng những điểm khác biệt đó.

Tháng 3/1905, Đức Linh rời cung. Hai năm sau, bà kết hôn với phó đại diện lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải rồi sang Mỹ sinh sống. Sau đó, bà viết lại những kỷ niệm trong thời gian ở Tử Cấm Thành dưới hồi ký có tên "Thanh Cung Nhị Niên ký", hay còn gọi là "Hai năm bên Từ Hy Thái hậu".

Nữ quan giỏi tiếng Anh của Từ Hy Thái Hậu là ai? - 2

Dụ Đức Linh và Từ Hy Thái Hậu (phải). (Ảnh: Beijing's Daily)

Sau khi Từ Hy thái hậu qua đời năm 1908, vì nhiều báo và tạp chí đưa tin sai lệch về Từ Hy thái hậu, Đức Linh đã viết sách "Lão phật gia" xuất bản năm 1911, trở thành tài liệu quý cho các nhà nghiên cứu lịch sử.

Sau đó, bà tiếp tục viết và xuất bản 7 tác phẩm nổi tiếng. Đức Linh từng giảng dạy tiếng Trung ở Đại học California, Berkeley. Năm 1944, bà qua đời vì tai nạn giao thông.

Lâm Tuệ(Nguồn: Yeyeyi)

Bài liên quan
 • Con đường Tần Thủy Hoàng xây 2.000 năm không mọc cỏ, đào lên phát hiện sự thật ngỡ ngàng
  Hơn 2000 năm trước, Tần Thủy Hoàng đã xây dựng con đường cao tốc đầu tiên của Trung Quốc. Điều đặc biệt là qua chừng đó thời gian, con đường vẫn không mọc một bóng cây ngọn cỏ.
 • Cuộc đổ bộ D-Day và những con số khủng khiếp
  Để có được chiến thắng trong trận Normandie, quân Đồng minh đã lên kế hoạch trước 3 năm về nhân lực, vật lực và kế hoạch chi tiết cho từng thời khắc trong ngày dài nhất Chiến tranh Thế giới thứ hai này.
 • Cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử
  Cách đây 75 năm, quân đội Đồng minh rầm rộ đổ bộ lên bãi biển Normandy (Pháp), và chính thức mở mặt trận thứ hai nhằm đánh bại quân đội Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Normandy từ đó đi vào lịch sử như một địa điểm của chiến dịch đổ bộ quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại (thường được gọi là chiến dịch D-Day), nơi hằng năm đón nhiều lãnh đạo thế giới cùng hàng vạn cựu chiến binh và du khách về dự lễ kỷ niệm sự kiện này.
 • Nhìn lại cuộc đổ bộ Ngày D lớn nhất lịch sử nhân loại ở Normandy
  Ngày 6-6-1944, khoảng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, máy bay, tàu chiến của Phe đồng minh mở đợt tấn công vào Normandy, Pháp, trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nữ quan giỏi tiếng Anh của Từ Hy Thái Hậu là ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO