NSND Trung Hiếu, Thu Hà gây cảm xúc mạnh trong "Cát bụi"

Phương Bảo| 21/05/2023 18:34

Tại Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023, NSND Trung Hiếu, Thu Hà đã diễn lại trích đoạn trong vở "Cát bụi" khiến khán giả lặng người vì triết lý về cuộc sống.

Tối 20/5, Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức đã khai mạc tại Hà Nam.

NSND Trung Hiếu, Thu Hà gây cảm xúc mạnh trong Cát bụi - 1
NSND Thúy Mùi phát biểu tại Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 (Ảnh: Thúy Hiền).

Phát biểu khai mạc, ông Trương Quốc Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết liên hoan là một hoạt động trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023.

"Việc đăng cai tổ chức liên hoan là dịp để khán giả một lần nữa được gặp gỡ, giao lưu, thưởng thức các tiết mục đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của cả nước.

Hà Nam cũng chờ đón nghệ sĩ tham quan nhiều di tích, danh lam thắng cảnh như: di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn, đền Trần Thương, chùa Bà Đanh, khu tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao, khu Du lịch quốc gia Tam Chúc…", ông Trương Quốc Huy nói.

Tiếp đó, NSND Trịnh Thị Thúy Mùi -  Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan trân trọng cảm ơn  Ban Tuyên giáo Trung Ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị (Bộ Công an), Cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), đặc biệt là UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam và các văn nghệ sĩ, 33 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham gia Liên hoan.

"Liên hoan là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường. Đây còn là hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật.

Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập", NSND Thúy Mùi cho hay.

NSND Trung Hiếu, Thu Hà gây cảm xúc mạnh trong Cát bụi - 2

Các nghệ sĩ biểu diễn chào mừng khai mạc Liên hoan (Ảnh: Thúy Hiền).

Theo đó, Liên hoan có hơn 100 trích đoạn của 33 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự. Đây là cuộc hội tụ đông đảo nghệ sĩ của cả nước nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi về học thuật, kỹ năng sáng tạo nghệ thuật, để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng cao.

Nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương - Chủ tịch Hội đồng giám khảo liên hoan cho biết, các thành viên "cầm cân nẩy mực" đều là người có trình độ, có thể đánh giá các trích đoạn biểu diễn các nghệ sĩ.

"Hội đồng giám khảo sẽ có sự công tâm, khách quan để tạo động lực thắp sáng khát vọng của các nghệ sĩ biểu diễn để có nhiều tác phẩm hay trong thời gian tới", ông Nguyễn Đăng Chương chia sẻ.

NSND Trung Hiếu, Thu Hà gây cảm xúc mạnh trong Cát bụi - 3
NSND Trung Hiếu và NSND Thu Hà trong trích đoạn vở "Cát bụi" của Nhà hát Kịch Hà Nội (Ảnh: Thúy Hiền).

Tại lễ khai mạc, NSND Tiến Đạt, NSND Thu Hà, NSND Trung Hiếu… đã diễn lại trích đoạn trong vở Cát bụi của Nhà hát Kịch Hà Nội.

Vở diễn xoay quanh những bi kịch của gia đình Thúc Đại (Tiến Đạt). Vì tiền tài, danh vọng, Thúc Đại sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn. "Ác giả, ác báo", trong lúc tìm cách cứu vớt bản thân, Thúc Đại tìm đến nhà văn Tống Thoại (Trung Hiếu). Với mưu mô, thủ đoạn của mình, Tống Thoại đã chơi cùng Thúc Đại một ván cờ cuộc đời, ở đó, mỗi quân cờ đều mang những bí mật về một tội ác…

Vở diễn mang đến cho khán giả những câu chuyện bi hài, những cuộc đời bi kịch, những triết lý nhân sinh sâu sắc:  Khi cái ác được đẩy đến tận cùng thì cái thiện lại được nhân lên, hơi ấm tình người cũng được vươn dậy.

Đã lâu lắm rồi, khán giả mới thấy NSND Trung Hiếu và NSND Thu Hà diễn cùng nhau trên sân khấu nên khán giả nhiệt tình ủng hộ. Với cách diễn chuyên nghiệp, duyên dáng, các nghệ sĩ đã mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc thật đến từ trái tim đến trái tim.

Bên cạnh đó, các tiết mục như: Mừng ngày hội đua tài của Nhà hát Chèo Hà Nội, Trình Tường của Nhà hát Tuồng Việt Nam, trích đoạn cải lương Tằm tơ vương do NSƯT Thoại Mỹ biểu diễn cũng khiến khán giả mãn nhãn khi thưởng thức.

Theo đó, Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 20/5 đến 1/6 tại Hà Nam.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NSND Trung Hiếu, Thu Hà gây cảm xúc mạnh trong "Cát bụi"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO