NÓNG: Sở GD-ĐT TP HCM sẽ xem xét tuyển bổ sung lớp 10 công lập

02/08/2023 16:30

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho biết đang xem xét để tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 công lập ở những trường THPT còn thiếu chỉ tiêu

Chiều 2-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết Sở đang xem xét tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 ở những trường còn thiếu chỉ tiêu. "Việc tuyển bổ sung chỉ tiêu trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của học sinh và hoạt động của các nhà trường"- ông Nam khẳng định.

Về phương án tuyển bổ sung, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hoài Nam, cho hay Sở sẽ bàn bạc, thống nhất và có thông báo sau.

Trước đó, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP HCM, hiện có 71.254 trên toàn thành phố đã nộp hồ sơ vào lớp 10 công lập, đạt tỷ lệ 93,72%. Với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP HCM năm nay là 76.060 học sinh. Như vậy còn gần 5.000 học sinh chưa xác nhận nhập học tại các trường.

Cũng trong năm học này, đã có gần 20.000 học sinh rời khỏi cuộc đua lớp 10 công lập do có tới hơn 96.000 học sinh tham gia thi lớp 10. Tuyển sinh lớp 10 tồn tại nghịch lý ở chỗ nhiều em rớt cả 3 nguyện vọng, trong số này có không ít em đạt điểm cao nhưng lại có gần 5.000 học sinh không nhập học.

NÓNG: Sở GD-ĐT TP HCM sẽ xem xét tuyển bổ sung lớp 10 công lập  - Ảnh 2.

TP HCM sẽ xem xét tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10

Trước đó, tại buổi họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2023 của TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cũng đã có lưu ý Sở GD-ĐT TP về các vấn đề tuyển sinh đầu cấp, nhất là tuyển sinh vào lớp 10. Đó là Sở GD-ĐT cần nghiên cứu thêm để có giải pháp khắc phục một số vấn đề của kỳ tuyển sinh này. Việc gì có thể khắc phục ngay kỳ thi năm nay thì khắc phục, việc gì cần thời gian thì nghiên cứu bài bản để có sự thay đổi trong thời gian tới.

Theo ông Phan Văn Mãi, cơ bản, về trường công trên địa bàn thành phố phải bảo đảm cho con em thành phố có nhu cầu thì phải được học. Chẳng hạn, trường ở địa phương này tuyển không đủ chỉ tiêu, trong khi đó một số em rớt cả 3 nguyện vọng nhưng điểm lại cao hơn điểm sàn của một số trường khác thì có được nhận vào trường đó hay không nếu trường đó chưa đủ chỉ tiêu? Từ đó, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu Sở GD-ĐT phải nghiên cứu làm sao để bảo đảm tối đa quyền được học trường công của học sinh.

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng TP HCM cần phương án xét tuyển bổ sung để tránh lãng phí đào tạo ở hệ thống trường công. Bởi đa số các trường khu vực vùng ven có quy mô đào tạo lớn, đó là cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Lãng phí cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chưa dạy hết công suất. Vì thế, phương án tuyển bổ sung là cần thiết để thêm cơ hội cho học sinh.

Đặng Trinh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
NÓNG: Sở GD-ĐT TP HCM sẽ xem xét tuyển bổ sung lớp 10 công lập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO