Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ

Tiến Thành| 22/01/2023 16:26

Hàng chục hộ dân đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều đang dần ổn định cuộc sống tại khu tái định cư, đón một mùa Xuân mới.

Khu tái định cư (TĐC) của đồng bào Bru - Vân Kiều được xây dựng tại thôn Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dân bản đã di chuyển tới đây từ khu vực gần suối Tà Bang và Khe Ra Lu vì những địa điểm này nguy cơ cao bị sạt lở đất.

Cuối năm 2020, đầu 2021, trận sạt lở kinh hoàng từng đổ xuống, thôn Ra Ly - Rào là một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nề khi đất đá vùi nhà cửa, hoa màu và cả con đường dẫn vào bản. Người dân thường gọi vùng đất này là "làng lở".

Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ - 1

Khu tái định cư tại thôn Ra Ly - Rào.

Không những thế, sau mưa lũ, dãy núi Tà Bang xuất hiện nhiều vết nứt, gãy dài hàng trăm mét, đe dọa trực tiếp tính mạng của người dân. Nhận thấy mối nguy hiểm thường trực, chính quyền địa phương đã lên phương án di dời, đưa 45 hộ dân thôn Ra Ly - Rào ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hơn một năm sau khi thi công, trải qua nhiều khó khăn về công tác chuẩn bị mặt bằng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết không thuận lợi..., đầu năm 2022, khu TĐC đã chính thức đón các hộ dân đến sinh sống.

Xuân đến, khi hoa rừng đua nhau khoe sắc, nhìn từ xa, những ngôi nhà mới xây cùng kích cỡ, lợp mái xanh hiện lên nổi bật giữa núi rừng.

Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ - 2

Những ngôi nhà mới xây tại khu tái định cư.

Sau khi về khu TĐC, cuộc sống bà con thôn Ra Ly - Rào đã dần ổn định. So với nơi ở cũ, điều kiện tại nơi ở mới của bà con Vân Kiều nhiều phần tốt hơn, có đường bê tông, điện sáng, nước sạch.

Ông Hồ Văn Ngân, Trưởng thôn Ra Ly - Rào cho biết, về khu TĐC sống trong những căn nhà kiên cố, an toàn, hàng chục hộ dân Bru - Vân Kiều thoát cảnh nơm nớp lo sợ vì sạt lở.

Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ - 3

Ông Hồ Văn Ngân, Trưởng thôn Ra Ly - Rào.

"Chỗ ở trước đây bị sạt lở nên ai cũng sợ, mỗi lần mưa lớn lại phải bỏ nhà đi tránh trú. Giờ được Đảng, Nhà nước quan tâm, xây dựng nhà ở mới, bà con sướng cái bụng lắm. Giờ chỉ cầu mong cho mưa thuận gió hòa, một mùa rẫy mới thuận lợi, năm mới no đủ", ông Ngân nói.

Mùa Xuân mới đặc biệt

Tết Quý Mão được xem là Tết đặc biệt với 45 hộ dân, 171 nhân khẩu đồng bào Bru - Vân Kiều nơi đây, khi bà con vừa có một mùa vụ thành công, thóc lúa đầy nhà. Bên cạnh đó, sau gần một năm về nơi ở mới, bà con đã dần quen và ổn định cuộc sống, có nhiều thời gian và điều kiện để chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Không chỉ được đến nơi ở mới an toàn, người dân thôn Ra Ly - Rào còn được chính quyền hỗ trợ về sinh kế, phát triển kinh tế, có thể yên tâm đón Tết cổ truyền, vui chơi với các lễ hội truyền thống, đặc trưng của đồng bào mà không phải lo sạt lở đất đá đe dọa.

Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ - 4

Bà con đồng bào dân tộc càng vui mừng khi mùa vụ bội thu, nhiều thóc lúa.

"Tết năm trước có nhiều việc phải lo, lại còn dịch bệnh nên đón Tết chưa được vui. Còn giờ bà con ổn định cuộc sống rồi, lúa gạo nhiều, Tết vui và no đủ hơn. Cũng nhờ có Nhà nước quan tâm, bà con đỡ vất vả, an toàn, con em được đi học, có điều kiện để làm nương rẫy, chăn nuôi thoát nghèo", anh Hồ Văn Hiền nói.

Cũng như anh Hồ Văn Hiền, chị Hồ Thị Xiên chia sẻ, bà con Vân Kiều còn nhiều vất vả, lâu nay ở trong những căn nhà sàn cũ kỹ, gió lùa rét mướt, chẳng ai dám nghĩ sẽ được ở trong ngôi nhà mới khang trang như vậy. Nhà nước không chỉ đầu tư làm nhà mà còn làm đường, kéo điện, nước về cho bà con dùng nên ai cũng vui cái bụng.

Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ - 5

Mùa Xuân đang gõ cửa. Bà con Bru - Vân Kiều đang đón cái Tết vui tươi, an toàn.

"Xuân mới cả bản chúng tôi đều có nhà đẹp, rộng rãi, ai cũng mừng. Tết đến dân bản treo cờ, mua bánh kẹo rồi mổ lợn, gà cùng chung vui. Cầu cho năm mới thuận lợi, lúa rẫy được mùa để bà con ấm no hơn, có của ăn của để", chị Xiên kỳ vọng.

Ông Lê Trọng Tường, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn cho biết, thời điểm này, bản làng đang chuyển mình, căng tràn sức sống. Nơi an cư là "đòn bẩy" để bà con nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ - 6

Các em nhỏ Bru - Vân Kiều trên con đường mới đến trường.

Ông Tường cho hay, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, tuân thủ pháp luật và tích cực lao động sản xuất, mạnh dạn chăn nuôi để nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo, đi lên.

Một mùa xuân mới lại về, một mùa xuân thật đặc biệt với niềm tin và hy vọng, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, chuyển mình nơi vùng biên Quảng Trị.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nơi ở đẹp như tranh của người Bru - Vân Kiều giữa núi rừng hùng vỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO