Những vấn đề thường gặp trên hệ thống làm mát xe ô tô

02/04/2024 11:48

Hệ thống làm mát có vai trò rất quan trọng trong việc vận hành xe ô tô. Tuy nhiên, bộ phận này cũng thường xuyên gặp phải những vấn đề phổ biến.

xe 2ssss.jpeg
Hệ thống làm mát có vai trò quan trọng trên xe ôtô. Ảnh: Nguyễn Duy


Hệ thống làm mát giúp giải nhiệt và giữ cho động cơ luôn ở nhiệt độ ổn định. Nếu bộ phận này gặp vấn đề sẽ dẫn đến những hư hỏng đáng tiếc cho các chi tiết máy trong động cơ. Dưới đây là những hư hỏng thường gặp phải ở hệ thống làm mát xe ôtô.

Két nước bị gỉ

Khi két nước bị gỉ, nước giải nhiệt sẽ xuất hiện dấu hiệu bị nhạt màu, chứa nhiều cặn bẩn hoặc có hiện tượng sệt lại với các cặn gỉ. Trong trường hợp này, người dùng nên thay két nước mới để bảo đảm tốt nhất khả năng vận hành của hệ thống làm mát.

Két nước bị nghẹt

Các đường ống nhỏ hẹp là yếu tố cấu tạo nên két nước. Trong quá trình sử dụng, các cặn gỉ sẽ tích lũy làm nghẹt những đường ống này. Khi bị nghẹt, hệ thống làm mát sẽ không giải được nhiệt cho động cơ. Trong trường hợp này, người dùng cần súc két nước và thông két nước nếu có hiện tượng bị nghẹt.

Vỡ các mối hàn epoxy của két nước

Sau thời gian dài vận hành dưới áp lực, hóa chất và cường độ cao, các mối hàn epoxy của két nước có thể bị mòn, vỡ. Điều này sẽ gây rò rỉ ở két nước. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra và hàn lại két nước nếu thấy xuất hiện vấn đề này.

Hỏng van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt trên hệ thống làm mát sẽ giúp rút ngắn thời gian chạy sấy nóng của động cơ. Nếu van hằng nhiệt bị kẹt, không thể mở khi quá trình sấy nóng động cơ đã kết thúc sẽ khiến nước trong máy bị sôi, động cơ bị quá nhiệt gây bó máy.

Đa phần các xe ôtô hiện nay được lắp đặt quạt làm mát két nước với tốc độ quạt gió được điều khiển bằng ECU dựa vào tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Khi cảm biến này có vấn đề thì quạt sẽ không quay khiến hệ thống làm mát không thể hoạt động. Ngoài ra, hệ thống làm mát còn có các hiện tượng như hao nước làm mát do nước bốc hơi, rò rỉ do nứt, vỡ hoặc hở đường ống dẫn nước hoặc két sưởi.

Theo Lao động

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những vấn đề thường gặp trên hệ thống làm mát xe ô tô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO