Những tình huống pháp lý vụ 30 mô tô phân khối lớn đi vào cao tốc

Trần Thanh| 30/08/2023 12:05

Theo luật sư, trường hợp nam thanh niên có hành vi đâm cán bộ CSGT được xác định là cố ý, thì hành vi trên có dấu hiệu của tội Chống người thi hành công vụ, thậm chí có thể là tội Giết người.

Liên quan vụ 30 xe mô tô phân khối lớn đi vào đường cao tốc, tông trúng một CSGT, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, tất cả những người điều khiển xe mô tô phân khối lớn đi vào đường cao tốc đều vi phạm luật giao thông đường bộ, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, Điều 26 Luật Giao thông đường bộ quy định, người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc. Trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Người vi phạm có thể bị phạt đến 3.000.000 đồng; ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng.

Những tình huống pháp lý vụ 30 mô tô phân khối lớn đi vào cao tốc - 1

Đoàn mô tô phân khối lớn đi vào đường cao tốc (Ảnh: Cục CSGT).

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ các hành vi vi phạm khác, đặc biệt là độ tuổi và điều kiện điều khiển xe phân khối lớn.

Ngoài ra, việc nam thanh niên N.V.T. (23 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hành vi đâm xe thẳng vào người Thiếu tá Vũ Thanh Tùng khiến cán bộ CSGT này bị thương, cơ quan chức năng sẽ làm rõ có hành vi chống người thi hành công vụ hay không.

"Cảnh sát sẽ làm rõ động cơ mục đích, khả năng nhận thức điều khiển hành vi của người này. Nếu trường hợp hành vi là cố ý đâm xe thì hành vi trên có dấu hiệu của tội Chống người thi hành công vụ, thậm chí có thể là tội Giết người, nếu cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy hành vi đó có thể dẫn đến chết người", luật sư Cường phân tích.

Những tình huống pháp lý vụ 30 mô tô phân khối lớn đi vào cao tốc - 2

Lái xe N.V.T. không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe, đâm Thiếu tá Vũ Thanh Tùng bị thương (Ảnh: Cục CSGT).

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ chủ phương tiện này là ai, có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển, gây ra hậu quả nghiêm trọng hay không để xử lý theo quy định của pháp luật.

Những tình huống pháp lý vụ 30 mô tô phân khối lớn đi vào cao tốc - 3

Đoàn mô tô phân khối lớn bị cảnh sát tạm giữ (Ảnh: Cục CSGT).

"Pháp luật không cấm thanh niên đi phượt, tuy nhiên nếu hành vi tham gia giao thông đông người với mục đích là để đua xe trái phép, hoặc tụ tập đông người nơi công cộng mà la hét, nẹt bô, đánh võng, gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Cường nói thêm.

Những tình huống pháp lý vụ 30 mô tô phân khối lớn đi vào cao tốc - 4

Luật sư Đặng Văn Cường.

Trước đó, khoảng 9h ngày 26/8, Tổ công tác thuộc Đội 2, Cục CSGT gồm 5 người do Thiếu tá Vũ Thanh Tùng làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn; phát hiện một đoàn mô tô phân khối lớn (khoảng 30 xe) nối đuôi nhau đi vào đường cao tốc.

Thiếu tá Vũ Thanh Tùng ra hiệu lệnh dừng xe, nam thanh niên điều khiển mô tô mang BKS 29A1-159.93 đâm thẳng vào người khiến anh Tùng bị thương.

Tổ công tác đã khống chế N.V.T.. Lực lượng CSGT đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang xử lý vụ việc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những tình huống pháp lý vụ 30 mô tô phân khối lớn đi vào cao tốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO