Những lời sau cùng của ông Tất Thành Cang trước khi tòa nghị án

18/10/2022 07:29

Nói lời sau cùng, ông Tất Thành Cang xin lỗi Đảng bộ TP, xin lỗi gia đình, mong HĐXX cân nhắc thấu đáo, nhân văn…

Ngày 17-10, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử vụ án ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận) và tám đồng phạm vi phạm về quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19-10.

Ông Tất Thành Cang xin lỗi Đảng bộ, gia đình

Nói lời sau cùng, ông Cang cám ơn HĐXX đã cho các bị cáo được trình bày hết ý kiến của mình. Suốt thời gian công tác, bị cáo luôn luôn sống vì cái chung. Với cương vị phó bí thư, bị cáo vinh dự nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề... Bị cáo không hề vì mục đích, động cơ cá nhân nào. VKS cũng ghi nhận chưa thấy mục đích, động cơ cá nhân của bị cáo cũng như các bị cáo ngồi đây.

Những lời sau cùng của ông Tất Thành Cang trước khi tòa nghị án ảnh 1
Bị cáo Tất Thành Cang tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trong quá trình chỉ đạo, bị cáo chủ động yêu cầu văn phòng kiểm tra, phát hiện sai phạm, chủ động khắc phục hậu quả. Từ đó, ông Cang mong HĐXX quan tâm xem xét trong quá trình nghị án, ghi nhận thêm những tình tiết mới, cân nhắc thấu đáo, công tâm, khách quan và nhân văn.

“Hôm qua, bị cáo nghe Tổng bí thư nói để xử lý không phải chỉ xử lý mà phải khắc phục được hậu quả, người vi phạm phải nhận thức được sai phạm của mình, ăn năn hối cải, sửa sai… Bị cáo xin lỗi Đảng bộ TP, gia đình…” - ông Cang kết thúc trình bày.

Bị cáo Trần Công Thiện bị cáo buộc là chủ mưu, nói rất ân hận về những hành vi của mình. Bị cáo xin lỗi chủ sở hữu vì không làm tròn trách nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức. Bị cáo xin lỗi gia đình vì đã không làm tròn trách nhiệm tốt của người con, người chồng, người cha.

“Do bị cáo nhận thức chưa đầy đủ nên dẫn tới sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình điều hành công ty bị cáo đã hết sức có trách nhiệm, đẩy vốn của chủ sở hữu tăng lên nhiều lần. Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt” - cựu tổng giám đốc Công ty Tân Thuận trình bày.

Các bị cáo còn lại đều ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Theo VKS, việc nhận tội của bị cáo Cang là hết sức thành khẩn, thể hiện thái độ ăn năn hối cải không chỉ cho bị cáo, các bị cáo trong vụ án này, mà còn là lời cảnh tỉnh cho các cán bộ đang công tác.

Cựu tổng giám đốc bị cáo buộc là chủ mưu

Trước đó, VKS đồng tình với quan điểm của bị cáo Tất Thành Cang. Đó là “bị cáo nhận thấy trách nhiệm của tất cả thành viên, trong đó có trách nhiệm của 10 bị cáo trong phiên tòa ngày hôm nay, đặc biệt là trách nhiệm của chính bị cáo. Nếu mỗi bị cáo ngồi đây hôm nay mà làm đúng, làm đủ các quy định của Nhà nước với trách nhiệm của mình thì hậu quả đã không xảy ra”.

Bản thân bị cáo Cang cũng thừa nhận không xin ý kiến của cấp trên về việc chuyển nhượng dự án khu dân cư Phước Kiển là vi phạm và xin nhận trách nhiệm. Việc nhận tội của bị cáo, theo đánh giá của VKS là hết sức thành khẩn, thể hiện được thái độ ăn năn hối cải không chỉ đối với riêng bị cáo, các bị cáo trong vụ án này, mà còn là lời cảnh tỉnh cho các cán bộ đang công tác.

Về việc luật sư của bị cáo Thiện cho rằng thân chủ không phải là chủ mưu, cầm đầu, VKS cho rằng việc xác định vai trò cầm đầu của bị cáo là căn cứ vào chuỗi hành vi mà bị cáo thực hiện, căn cứ vào vai trò của bị cáo ở Công ty Tân Thuận, vào nội dung các tờ trình, công văn mà bị cáo gửi cho chủ sở hữu xin ý kiến về việc chuyển nhượng.

Chuỗi hành vi này liên tục, xuyên suốt. Kết quả điều tra, thẩm vấn tại tòa, các bị cáo Công ty Tân Thuận đều xác định Thiện là người triệu tập các cuộc họp hội đồng xây dựng giá, đưa ra giá cho các thành viên thống nhất và quyết định giá bán… Với vai trò, nhiệm vụ, tính chất quyết định và xuyên suốt của mình, VKS truy tố bị cáo Thiện với vai trò chủ mưu là có căn cứ.

Đề nghị bác yêu cầu nhận lại tiền của Quốc Cường Gia Lai

Việc Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị được trả lại 16,9 tỉ đồng lãi đã tạm nộp vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra, VKS không đồng tình. Bởi vì Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã bồi thường tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là trái quy định của pháp luật.

Hợp đồng đã ký giữa hai bên là vô hiệu, hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, nếu bên nào có lỗi thì phải bồi thường. Do đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai trả lại cho Công ty Tân Thuận toàn bộ dự án khu dân cư Phước Kiển, còn Công ty Tân Thuận trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai toàn bộ số tiền đã nhận là 374 tỉ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng. Theo VKS, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng có phần lỗi khi không tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật về chuyển nhượng dự án tại doanh nghiệp nhà nước.

Tin liên quan

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lời sau cùng của ông Tất Thành Cang trước khi tòa nghị án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO