Những điều bạn cần biết về bài kiểm tra IQ Test

T/H | 05/07/2022, 16:00

Nếu bạn tò mò về chỉ số thông minh của mình, kiểm tra chỉ số IQ là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về vị trí của bạn. Chỉ số IQ hay chỉ số thông minh là một cách để mô tả “tuổi tinh thần” - một phương pháp để đo lường trí thông minh của con người.

1. Trắc nghiệm IQ là gì?

Định nghĩa: IQ - (Intelligence Quotient) là viết tắt của "thương số thông minh" và nó là một thuật ngữ được phát triển để giải thích trí thông minh của con người. Trắc nghiệm chỉ số thông minh được lấy từ một số loại bài kiểm tra trí thông minh tiêu chuẩn khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để đo lường chỉ số IQ.

Bài kiểm tra IQ là một bài đánh giá đo lường khả năng nhận thức của một người và cung cấp điểm số nhằm đánh giá khả năng trí tuệ của người đó. Bài kiểm tra IQ là một trong những bài kiểm tra tâm lý được sử dụng phổ biến.

Nói một cách đơn giản - bài kiểm tra IQ là một loại bài kiểm tra sẽ kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) của bạn. Có nhiều loại bài kiểm tra IQ khác nhau mà bạn có thể thực hiện.

Dạng câu hỏi IQ hình thuộc bài test: https://testiq.vn/

2. Đặc điểm của bài trắc nghiệm IQ

Bài test IQ bao gồm một loạt các nhiệm vụ, câu hỏi được phân loại, mỗi nhiệm vụ trong số đó đã được tiêu chuẩn hóa với một số lượng lớn các cá nhân đại diện. Quy trình như vậy thiết lập chỉ số IQ trung bình là 100.

Giống như hầu hết các phân bố được tìm thấy trong tự nhiên, phân bố của IQ có dạng một đường cong hình chuông khá đều đặn (xem sơ đồ ở dưới. Theo thang điểm Stanford Binet, một nửa dân số nằm trong khoảng từ 90 đến 110 IQ, một nửa trong số họ trên 100 và số dân số còn lại được thể hiện như sau:

- 25% điểm trên 110;

- 11% trên 120;

- 3% trên 130;

- 0,6% trên 140.

3. Ứng dụng của trắc nghiệm IQ

Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của bài kiểm tra IQ là trong môi trường giáo dục để giúp xác định tình trạng khuyết tật học tập, xếp học sinh vào các lớp phù hợp để phù hợp nhất với tiềm năng học tập được nhận thức của họ.

Một cách sử dụng khác của các bài kiểm tra này là trong việc sắp xếp công việc. Một số công ty sử dụng điều này như một trong những yếu tố để đánh giá các ứng viên xin việc để xem liệu họ có đủ năng lực tinh thần để đáp ứng các yêu cầu của công việc hay không.

Những nỗ lực sớm nhất được biết đến để xếp hạng người về mặt thông minh bắt nguồn từ hệ thống Quan thoại của Trung Quốc, khoảng năm 500 trước Công nguyên, khi nghiên cứu các tác phẩm của Khổng Tử giúp những ứng viên thành công có thể vào dịch vụ Công. 1% ứng cử viên hàng đầu đã thành công khi tiến tới giai đoạn tiếp theo, nơi họ sẽ lại đối đầu với nhau và quy trình này được lặp lại một lần nữa thông qua lớp lựa chọn cuối cùng. Như vậy, những ứng viên được chọn đều nằm trong top 1% của top 1%.

4. Bài kiểm tra IQ khác với các công cụ tính cách như thế nào?

Một bài kiểm tra IQ được sử dụng để đo khả năng nhận thức và cung cấp một điểm số để cố gắng đo lường khả năng trí tuệ của một người nào đó. Một bài kiểm tra Tính cách MBTI được sử dụng để tìm hiểu thêm về hành vi điển hình của một người nào đó.

Bài kiểm tra IQ sẽ bao gồm các câu hỏi có câu trả lời đúng hoặc sai trong khi bài kiểm tra Tính cách sẽ có các câu hỏi nhằm tìm hiểu thêm và phát triển về cá nhân của riêng bạn.

5. Test IQ Việt Nam

Có nhiều bài kiểm tra khác nhau được sử dụng để đo chỉ số IQ. Không có một bài kiểm tra trí thông minh nào được chấp nhận rộng rãi là bài kiểm tra “chính thức”, mặc dù Thang đo trí thông minh dành cho người lớn của Wechsler và Thang đo trí thông minh Wechsler dành cho trẻ em là những bài kiểm tra trí thông minh cá nhân được sử dụng phổ biến nhất.

Một số bài kiểm tra trí thông minh không dựa trên mô hình Wechsler. Các bài kiểm tra IQ khác có thể đặt câu hỏi dựa trên một trong các thang đo điển hình sau:

- Thang đo trí tuệ Stanford – Binet;

- Kiểm tra khả năng nhận thức của Woodcock – Johnson;

- Ma trận tiến bộ của Raven;

- Hội chợ văn hóa Cattell III;

- Thang đánh giá trí tuệ Reynolds;

- Thang đo khả năng khác biệt;

- Hệ thống đánh giá nhận thức Das – Naglieri.

Tại Việt Nam, bạn có thể kiểm tra IQ tại testiq.vn với thời gian cho phép là 24 phút để hoàn thành tất cả 26 câu hỏi. Các câu trả lời đúng được đưa ra vào cuối bài kiểm tra và bạn nên tự thưởng cho mình một điểm cho mỗi câu trả lời hoàn toàn đúng. Bạn không nên vượt quá thời hạn, nếu không điểm của bạn sẽ bị vô hiệu.

Nếu được ưu tiên, việc sử dụng máy tính được cho phép đối với các câu hỏi số, ngoại trừ trường hợp được chỉ định.

Thông qua bài trắc nghiệm trí thông minh tại TestIQ.vn - Bạn sẽ được kiểm tra bản thân trong các lĩnh vực hoạt động khác nhau của não bộ, xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình trong các lĩnh vực trí tuệ cụ thể.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều bạn cần biết về bài kiểm tra IQ Test
vietnam.vn