Nhìn lại: Cha đẻ của máy ATM là người Việt Nam

Việt Báo tổng hợp| 24/07/2023 16:39

Có thể bạn chưa biết: Cha đẻ của máy ATM là ông Đỗ Đức Cường, đã có 20 năm kinh nghiệm làm việc Citibank - Mỹ và là chuyên viên cao cấp trong ngành ngân hàng của Hoa Kỳ.

Ít ai biết rằng, người phát minh ra máy ATM là ông Đỗ Đức Cường, một người Việt Nam chính hiệu. Ông là tác giả của 50 bằng sáng chế, ông cũng đã có 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank - Mỹ, và cũng là chuyên viên cao cấp của ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

nguoi-tao-ra-may-atm-4.jpg

Ông lớn lên ở vùng quê Đức Phổ, Quảng Ngãi. Những năm tuổi thơ nghèo khó, ông đã suýt bị chết đói. Sau này ông luôn tự nhủ rằng phải làm giàu, không chỉ bản thân mình mà mọi người đều phải giàu có. Có lẽ đó là lý do chính góp phần tạo nên ý chí vươn lên vượt khó mạnh mẽ của ông.

Ông khởi đầu với việc theo học tại trường Đại học Y Khoa Sài Gòn. Sau đó ông chuyển sang ngành Kỹ cơ khí tại Đại Học Phú Thọ (Đại học Tổng Hợp). Năm 1963, trong kỳ kiểm tra của một phái đoàn Nhật Bản liên quan đến vấn đề trí thông minh, ông là người có chỉ số thông minh cao nhất. Với khả năng đó, ông đã được cấp học bổng sang Nhật và theo học tại Đại học Osaka.

nguoi-tao-ra-may-atm-3.jpg

Ở Nhật Bản, ông vừa đi học, vừa đi làm tại công ty Toshiba. Là một người ham học hỏi, và cũng may mắn được tiếp xúc với nền công nghệ hàng đầu trên thế giới. Ông đã có bước đầu thành công tại đây. Sau đó, phía Mỹ biết được tài năng của ông và có nguyện vọng mời ông sang làm việc bên Mỹ trong lĩnh vực ngân hàng.

nguoi-tao-ra-may-atm.jpg

Khởi đầu với Citibank - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Ông Đỗ Đức Cường đưa ra 20 câu hỏi buộc ông chủ của Citibank phải thừa nhận 20 cái sai của ngân hàng và từ chối lời mời làm việc. Sự nhiệt tình, thẳng thắn cùng lời cam kết sẽ ủng hộ ông “lội ngược dòng” của Tổng giám đốc đã thuyết phục ông gia nhập Citibank. Mục tiêu của ông là “bình dân hóa dịch vụ ngân hàng” để cô bán cà phê, anh lái xe ôm cũng có thể giao dịch với ngân hàng.

Và đó là lúc ông phát minh ra máy ATM - bước tiến lớn giúp “bình dân hóa dịch vụ ngân hàng” cũng như là bước tiến lớn trong lĩnh vực ngân hàng trên toàn thế giới.

nguoi-tao-ra-may-atm-2.jpg

Nếu Luther George Simjian là người đầu tiên thiết kế và hoàn thành máy rút tiền đầu tiên trên thế giới vào năm 1939 tại New York, John Shephrd-Barron là người cho ra đời máy rút tiền điện tử đầu tiên (Anh) vào năm 1967, thì ông Đỗ Đức Cường là người đã hoàn thiện cơ bản cấu trúc cốt lõi và mở rộng hệ thống ATM ra thị trường như hiện nay. Đó chính là một bước tiến lớn của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhìn lại: Cha đẻ của máy ATM là người Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO